Home Những bài văn mẫu hay Bác Hồ dạy: Học tập tốt, lao động tốt

Bác Hồ dạy: Học tập tốt, lao động tốt

by admin

Đề bài: Em hiểu gì về điều hai trong năm điều Bác Hồ dạy:”Học tập tốt, lao động tốt”.

Bài Làm

“Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh”.Quả thật là như vậy.Lúc sinh thời,dầu bận trăm công nghìn việc, Bác của chúng ta vẫn không quên quan tâm đến con cháu của mình. Giờ đây, tuy Bác không còn nữa, những lời giáo huấn của người vẫn còn mãi, đó là những bài học quý giá cho mỗi chúng ta.Là thiếu niên nhi đồng ai lại không thuộc “năm điều Bác Hồ dạy”. Trong đó ở điều thứ hai người dạy ” Học tập tốt, lao động tốt”.

Lời dạy tuy ngắn gọn, nhưng muốn hiểu cho thấu đáo thật không đơn giản chút nào? Cần hiểu thế nào là học tập tốt? Muốn học tập tốt cần phải có nhận thức đúng về việc học tập. Tuổi thiếu niên nhi đồng là tuổi ăn tuổi học. Học tập vừa là quyền lợi vừa là nhiệm vụ chính của thiếu nhi. Học tập tốt trước hết là vì tương lai của đất nước. Trong bức thư gửi các cháu học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của đất nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Bác có viết: ‘Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em’.Ta phải hiểu sao cho đúng và thực hiện thế nào để không phụ lòng mong mỏi của Bác.”Học tập tốt” trước hết phải được thể hiện ở sự xác định cho mình động cơ, mục đích học tập đúng đắn. Học tập là để có kiến thức, mở mang trí tuệ,nắm được kiến thức văn hóa, khoa học của nhân loại, để từ đó biết vận dụng mà cải tạo, xây dựng cuộc sống cho bản thân mình và xã hội, Bác Hồ cũng đã nói: “Muốn xây dựng xã hội chủ nghĩa thì phải có con người xã hội chủ nghĩa”. Con người của xã hội mới phải là con người vừa hồng vừa chuyên, nghĩa là phải có cả tài và đức. Như vậy tài năng, đạo đức ở đâu mà có? Phải chăng phải đó là do ta phải” học tập tốt”.

hoc tap tot lao dong tot bac ho

Học tập tốt, lao động tốt

Nhưng học tập tốt là học tập như thế nào? Trước hết ta cần có một thái độ học tập đúng đắn và một phương pháp học tập khoa học, thích hợp.Muốn học cho có kết quả thì phải cần cù, chăm chỉ, vượt mọi khó khăn, không lùi bước trước những trở ngại của quá trình học tập, ta phải biết kiên trì nhẫn nại, chủ động vươn lên nắm lấy cái tri thức.Lúc nào cũng phải cố gắng học tập không ngừng. Hơn thế nữa, ta phải học tập có phương pháp, không thể học vẹt hay học từ chương mà có kết quả tốt được.Từ cách vào lớp,nghe thầy cô giảng bài; ghi chép bài và cách học bài,cách giải bài tập, cách ứng dụng thực hành ở nhà;từ học trong sách vở đến học bên ngoài cuộc sống, từ học thầy đến học bạn…tất cả đều có tác dụng nâng cao chất lượng học tập cho mình, nếu ta biết làm đúng hướng, đúng cách và có nề nếp.

Không những học tập tốt mà còn phải lao động tốt nữa.Thế lao động tốt nghĩa là thế nào?Hiểu theo phạm vi hẹp,”lao động tốt” là rèn luyện để làm người lao động khi bước và xã hội: là lao động một cách có ý thức, tự nghuyện, tự giác. Đã gọi là lao động thì phải đảm bảo đầy đủ ba yêu tố: lao động có kỉ luật, có kỹ thuật và năng suất cao, dù là lao động phục vụ hay lao động sản xuất, dù đơn giản hay phức tạp, dù ở trường hay ở nhà cũng thế. Nghĩa là khi lao động đầu tiên cần chú ý là phải có ý thức kỷ luật, phải đảm bảo năng suất lao động. Tuy nhiệm vụ chính của thiếu nhi vẫn là học tập thật tốt nhưng đã là con người thì phải biết lao động và lao động phải rèn luyện từ khi còn nhỏ.Là thiếu nhi Việt Nam, phải ghi nhớ hai nhiệm vụ chính là “Học tập tốt, lao động tốt” để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tóm lại, tuy còn nhỏ tuổi ta chưa là người lao động theo đúng nghĩa nhưng cần được rèn luyện ý thức đúng đắn và thói quen tốt từ nhỏ. Lúc nào ta cũng lao động tại trường lớp, tại gia đình, khu phố với tinh thần tự giác và có ý thức kỉ luật. Tuy làm việc nhỏ nhưng đó là cơ hội tập cho mình tự rèn luyện bản thân.
Học tập tốt, lao động tốt , hai việc cần phải đi đôi với nhau mà bác đã ân cần nhắc nhở chúng ta. Năm điều Bác Hồ dạy thường được ghi trong lớp học để học sinh dễ nhớ. Nhưng điều quan trọng hơn là phải thực hiện bằng những việc làm thiết thực, bằng kết quả học tập và lao động cụ thể. Có như vậy chúng ta mới xứng đáng là “cháu ngoan Bác Hồ” và lớn lên ta sẽ là những người làm chủ xứng đáng của đất nước này.Chúng ta phải khắc sâu lời dạy của Bác “Học tập tốt, lao động tốt”.

You may also like

Leave a Comment