Home Những bài văn mẫu hay Ai yêu nhi đồng, bằng Bác Hồ Chí Minh

Ai yêu nhi đồng, bằng Bác Hồ Chí Minh

by admin

Nghị luận về câu nói:”Ai yêu nhi đồng, bằng Bác Hồ Chí Minh”.

Đề bài: Trong một bức thư gửi các cháu thiếu niên nhi đồng.Bác Hồ viết: “Ai yêu nhi đồng, Bằng Bác Hồ Chí Minh”
Dựa vào hiểu biết của mình về cuộc đờii Bác và thơ văn của người. Em hãy làm sáng tỏ ý thơ trên.

Đã hơn 40 năm trôi qua kể từ ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 1969, thiếu nhi Việt Nam không còn được Bác gửi thư. Những giọt nước mưa, những dòng nước mắt nghẹn ngào. Nỗi đau ấy cũng nhói lên trong lòng thiếu nhi việt Nam và cả thế giới bởi lúc sinh thời, người đã dành cho trẻ em tình yêu thương sâu sắc, sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Những tấm lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn luôn đồng hành cùng thiếu niên nhi đồng cả nước, là di sản văn hóa vô giá của toàn Đảng, toàn dân và của thế hệ trẻ nước ta. Các thế hệ thiếu nhi Việt Nam vẫn luôn cất cao lời hát:

“Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh
Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”…

Sinh thời Bác Hồ từng nói:“Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi”… Đúng thật vậy, dù luôn bận bịu với những công việc quốc gia đại sự, nhưng Bác Hồ vẫn dành nhiều thời gian để yêu thương và chăm sóc cho các thế hệ măng non của đất nước, bởi theo Bác, chính thế hệ măng non sẽ là những chủ nhân của đất nước sau này. Bác Hồ đã viết nhiều bài thơ thể hiện lòng yêu thương trẻ em Việt Nam.Các bạn thiếu nhi ở khắp nơi, ở mọi miền dân tộc đều được đón nhận tình thương của Bác.Cảm động vô cùng, giữa bao bộn về công việc Bác vẫn không quên lời hứa với một bạn nhỏ ở Cao Bằng.Đấy là lần Bác hứa tặng bạn ấy một chiếc vòng. Thời gian trôi đi một lần Bác trở lại Bác đã tìm và trao lại chiếc vòng như đã hứa.

Chính vì lòng yêu thương nhi đồng, Bác đã đau xót nghẹn ngào khi thấy các bạn nhỏ gầy gò trong đoàn đại biểu nhân dân Tân Trào tới chào mừng Ủy Ban dân tộc giải phóng.Bác nói với đại biểu: “Nhiệm vụ của chúng ta là phải làm sao cho các em có cơm ăn, áo mặc, được đi học, không lam lũ mãi như thế này”. Phải chăng đó chính là ước mơ giản dị của người.Dâu xót trước những khó khăn, vất vả thiếu thốn của thiếu nhi bao nhiêu thì Bác càng quan tâm đặc biệt đến việc học hành, đời sống của các cháu bấy nhiêu khi nước ta giành được độc lập. Ngày khai trường đầu tiên, thu 1945, Bác đã viết thư gửi thiếu nhi toàn quốc với lời dạy bảo ân cần trìu mến: các em hãy siêng năng học tập, ngoan ngoãn nghe lời thầy cô, bạn bè. Trong công cuộc kiến thiết, nước nhà trông mong ở các em rất nhiều”.không chỉ thế, bác đã đặt niềm tin, hi vọng rất lớn vào các thế hệ tương lai:” Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tôc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai được với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.Đó là lời dạy bảo sâu sắc, có ảnh hưởng lớn, đã ăn sâu vào tiềm thức biết bao thế hệ thiếu niên sau này bước vào đời.
Luôn cánh cánh bên lòng tình thương yêu vô cùng to lớn đối với thế hệ trẻ, Bác ân cần dặn dò từng li từng tí: “Các em phải ngoan, ở nhà phải vâng lời bố mẹ, đi học phải siêng năng…”. Với việc động viên, nhắc nhở thế hệ trẻ cố gắng vươn lên trong cuộc sống mới, cuộc sống của người dân độc lập, tự do, Bác viết: “Thanh, thiếu nhi cần thực hành đời sống mới. Phải cương quyết, không sợ khó, không sợ khổ, phải siêng học, siêng làm”.

cung minh cau noi aiyeu nhi dong bang bac ho chi minh 1

Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Tình thương bao la của Bác không chỉ dành cho thiếu niên , nhi đồng mà đi đâu, ở đâu khi có dịp Bác đều bộ lộ tình cảm ấy của mình. Người Pháp đã rất ngạc nhiên khi thấy Bác cầm quả táo khi rời cuộc họp, nhưng tuyệt vờ hơn khi họ chứng kiến Bác tặng nó cho một em bé Pháp khi tới chúc mừng.TÌnh yêu thương của Bác là vậy đó,nên ở đâu Bác là vậy đó, nên ở đâu Bác cũng được thiếu nhi yêu mến, kính trọng.Em bé được tặng quả táo đã giữ mãi không muốn ăn. Em không muốn làm mất kỉ niệm về một tấm lòng ấm áp tình yêu thương. . Hay khi còn ở trong tù Tưởng Giới Thạch, tiếng khóc của một cháu bé Trung Quốc cũng Làm Bác day dứt nghĩ tới một cảnh đời, một gia đình:

Oa..!Oa..!Oa..!
Cha trốn không đi lính nước nhà
Nên nổi thân em vừa nửa tuổi
Phải theo mẹ đi ở nhà pha.

Không chỉ là thơ, không chỉ là tiếng khóc tự nhiên của cháu bé nũa, mà đó là tiếng nức nở, xót xa trong trái tim nhức nhối yêu thương của Bác.
Đó là những minh chứng cho câu nói: ” Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh”. Không những vậy, tình cảm tha thiết Bác dành cho thiếu niên nhi đồng còn thể hiện ở việc mỗi năm đến tết Thiếu nhi hay rằm trung thu bác đều viết thư thăm hỏi các cháu:
Trung thu trăng sáng như gương
Bác ngồi ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
Dường như không giây phút nào Bác không dành cho trẻ em tình thương nỗ nhớ. Trăng với Bác là người bạn tri âm, vậy mà ngắm trăng đẹp Bác càng nhớ thương các cháu. Ở một bài thơ khác Bác cũng nói:

Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn,ngủ, học hành là ngoan

Bác luôn nâng niu, quan tâm chăm sóc từ đời sống việc học tập của thiếu nhi. Bác thật vĩ đại mà cũng thật gần gũi. Tình yêu thương của Bác dành cho thiếu nhi khiến hàng triệu trái tim rung động, khiến nhà thơ Tố Hữu không nén nỗi xúc động, nghẹn ngào:

Ôi vẫn còn đây của các em
Chồng thư mới mở Bác đang xem
Chắc người thương lắm lòng con trẻ
Nên để bâng khuâng gió động rèm.

Lòng yêu thương thiếu nhi còn được Bác thể hiện qua khổ thơ:

“Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan
Chẳng may vận nước gian nan
Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng”…

Vì ” ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh” nên cũng có lời Bài hát” ai yêu Bác Hồ chí minh hơn thiếu niên nhi đồng”, có thể nói rằng mọi thiếu nhi trên đát nước Việt Nam và thậm chí cả trên thế giới đều yêu quý Bác.
Trái tim tràn đầy yêu thương cùng với tất cả những gì Bác dành cho thiếu niên nhi đồng mãi khác ghi cùng năm tháng. Đó à những gì đẹp đẽ nhất tô đậm thêm chân dung người ch già dân tộc. Và chúng em cũng sẽ mãi cất tiếng ca:
“Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”

You may also like

Leave a Comment