Home Trung học Cơ SởLớp 8 Bài văn nghị luận về đạo đức của giới trẻ hiện nay

Bài văn nghị luận về đạo đức của giới trẻ hiện nay

by admin

Đề bài: Em hãy viết một bài văn nghị luận về đạo đức của giới trẻ hiện nay

Bài văn mẫu nghị luận về đạo đức của giới trẻ hiện nay

Mở bài: nghị luận về đạo đức của giới trẻ hiện nay

Thực tế hiện nay, trong đời sống xã hội đã xuất hiện nhiều biểu hiện coi thường, xem nhẹ truyền thống văn hóa của dân tộc, lễ độ và chạy theo những thị kiến không lành mạnh. Chúng ta đang sống trong thời đại mới – thời đại văn minh, khoa học, nhất là sự phát triển không ngừng của ngành công nghệ thong tin. Nhưng lại đáng tiếc thay, giá trị đạo đức của học sinh hiện đang bị xói mòn, xuống cấp.

Thân bài: nghị luận về đạo đức của giới trẻ hiện nay

Đạo đức là một hình thái ý thức xã hội, là tập hợp những quy tắc, nguyên tắc, chuẩn mực xã hội nhằm để điều chình và đánh giá cách ứng xử của con người trong quan hệ với nhau và trong quan hệ với xã hội, chúng được thực hiện bởi niềm tin cá nhân, bởi truyền thống và sức mạnh dư luận của xã hội.

bai van nghi luan ve dao duc cua gioi tre hien nay 1

Ứng xử là một biểu hiện của giao tiếp, là sự phản ứng của con người trước sự tác động của người khác với mình trong một tình huống nhất định được thể hiện qua thái độ, hành vi, cử chỉ, cách nói năng của con người nhằm đạt kết quả tốt trong mối quan hệ giữa con người với nhau. Bản chất của ứng xử là những đặc điểm tính cách của cá nhân được thể hiện qua thái độ, hành vi, cử chỉ và cách nói năng.

Hành vi ứng xử văn hóa là những biểu hiên hoạt động bên ngoài của con người, được thể hiện ở lối sống, nếp sống, lối suy nghĩ và cách ứng xử của mỗi người đối với bản than và mọi nguời xung quanh. Hành vi ứng xử văn hóa là khác nhau, nó được hình thành qua quá trình học tập, rèn luyện và trưởng thành của mỗi cá nhân. Hành vi ứng xử văn hóa của tuổi trẻ được coi là những giá trị văn hóa, thẩm mỹ, đạo đức. Thường được biểu hiện trong mối quan hệ đối với những người xung quanh, trong học tập, công tác,…

“Tuổi  trẻ là tương lai của đất nước”. Đó là câu khẳng định nhiều người có lẽ đã biết. Nhưng đối diện với thực tế thì ai cũng cảm thấy lo lắng, nghi ngờ tương lai ấy. Không biết nó liệu có tốt đẹp như mọi người thường nghĩ không ? Giới trẻ hiện nay chỉ chạy theo giá trị vật chất mà bỏ quên giá trị tinh thần, thế thì nhân loại sẽ đi tới đâu ? Giới trẻ học sinh hiện nay không coi tọng giá trị đạo đức, làm cho đạo đức xuống cấp, suy thoái. Chúng vì những lợi ích riêng mà có thể làm nguy hại đến người khác. Bằng chứng chính là chúng kéo bè kéo lũ đi đánh nhau ( cả trai lẫn gái ), đánh cả các anh-chị-em, hay thậm chí alf cả thầy cô còn không tha, còn cướp tiền, cướp của, chém giết cha mẹ rồi quay sang giết hại lẫn nhau.

Cách đây không lâu, có một đoạn video clip nữ sinh đánh bạn được đăng tải trên internet. Trong clip, một cô bé bị một nữ sinh tóc ngắn đánh đập tới tấp vào người. Nhưng có điều là những học sinh ngồi chứng kiến vụ việc, ngồi la hét, cổ vũ và thản nhiên nhìn vụ đánh đấm bạo lực này một cách thật vô cảm, không có lấy một người can ngăn. Hơn nữa có một số đông bạn trẻ đang chạy theo vòng xoáy của “Văn hóa tốc độ”. Từ những sách bào, tạp chí không lành mạnh, đồi trụy đến những chiếc đĩa CD, DVD 18+ được trao cho nhau qua con mắt của pháp luật một cách dễ dàng. Chính vì những tình trạng trên đã đưa một phần học sinh đi vào con đường tội lỗi, sai phạm. Quan trọng hơn là số đông các bạn đó cũng đâu có khá giả gì. Là một hồi chuông báo động cho tất cả chúng ta.

Không chỉ một mà có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đạo đức xã hội của học sinh bị xuống cấp trầm trọng. Do bản thân thiếu ý thức, hay ỷ lại, đua đòi theo thời trang trẻ, đặc biệt là lạm dụng tự do để làm những hành vi phi đạo đức. Tự do không có nghĩa là được làm mọi điều mình thích, cần phải đảm bảo được hạnh phúc của mình và người khác. Theo như Jean Cocteau nói: “Cái thảm kịch của giới trẻ, chính là giới trẻ bị đặt vào tình trạng không thể vâng lời vì do sự tự do quá đáng”.

bai van nghi luan ve dao duc cua gioi tre hien nay 2

Đúc kết kinh nghiệm giáo dục con cái, ông cha ta đã khẳng định rằng: “Dạy con từ thuở còn thơ”, cũng tựa như uốn cây tre phải uốn từ lúc tre còn non. Nhưng đa số chỉ có một vài gia đình rất coi trọng điều trên, còn lại thì hầu như không quan tâm đến việc dạy dỗ con cái, cha mẹ thiếu gương mẫu về đạo đức, về lối sống.

Nhà trường cũng không khác gia đình là mấy, các nhà trường hiện nay đều đào tạo học sinh theo phương châm: “Đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu nhân lực của nên kinh tế”. Việc giáo dục về đạo đức, giáo dục về công dân hầu như đã bị lãng quên đối với các nhà trường, các thầy cô trong việc dạy các học sinh. Trong khi đó, vai trò của nhà trường đâu chỉ bó hẹp trong việc dạy nghề mà phải truyền tải cho những học sinh những giá trị, chuẩn mực xã hội để họ có thể trở thành những con người toàn diện, biết sống và biết tôn trọng người khác. Lối sống tha hóa đạo đức của một bộ phận không nhỏ của giới trẻ trong xã hội ta có một nguyên nhân cần phải nhấn mạnh, đó là do ảnh hưởng của những gì đang xảy ra trong cuộc sống này.

Trong xã hội xung quanh chúng ta, luôn có những hiện tượng tha hóa đạo đức diễn ra hằng ngày theo quy luật “ Luật nhân quả”. Lối sống tha hóa đạo đức do những ảnh hưởng của đời sống hiện đại. Cuộc sống càng hiện đại bao nhiêu thì giới trẻ học sinh càng hư hỏng bấy nhiêu. Trong thời đại này, ai bình chân người đó sẽ chết đói, có người còn cho rằng “Thật thà ăn cháo, láo nháo ăn cơm”; nếu cứ sống một cách lương thiện thì chẳng có áo mà mặc, chẳng có cơm mà ăn nói chi là “Ăn no mặc ấm, ăn sung mặc sướng”.

* Nghị luận về đạo đức của giới trẻ hiện nay: Phải làm gì để củng cố đạo đức của giới trẻ :

Về phía bản thân:
Mỗi người học sinh đều phải có trách nhiệm sống đúng chuẩn mực đạo đức của con người, trau dồi, học hỏi những bài học trong cuộc sống. Ngoài ra còn phải học hỏi từ những người có đạo đức trong xã hội hiện tại.

Về phía gia đình:
Gia đình đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người. Gia đình là ngôi trường đầu tiên của con người, từ đó những đứa trẻ học được nhân cách làm người. Muốn con cái có được nền tảng đạo đứ vững mạnh, mỗi bậc làm cha làm mẹ phải là một tấm gương đạo đức để con cái noi theo. Việc tiếp thu và học tập từ cha mẹ là quy luật tất yếu của tâm lí con người.

Về phía nhà trường
Nhà trường chính là cơ sở để hình thành và phát triển nhân cách tốt đẹp cho học sinh. Qua mỗi bài học bổ ích, học sinh sẽ hình thành và rèn luyện được những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, phát triển thành những con người hữu ích trong xã hội. Mỗi giáo viên phải là một tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức và lối sống trong sạch, vững mạnh để học sinh học tập và noi theo.

Về phía xã hội
Xã hội nên quan tâm đến giới trẻ, tạo những cơ hội cho họ, giúp họ sống theo chuẩn mực đạo đức của xã hội, nhất là những người lầm lỡ, giúp họ trở thành những con người có ích cho xã hội. Nền tảng đạo đức xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và phát triển nhân cách con người. Một xã hội luôn đề cao đạo đức, đề cao tình người sẽ là cơ sở giúp con người phát triển nhân cách nhân phẩm, hạn chế cái xấu, cái tiêu cực. Kỉ cương nghiêm khắc, đúng đắn có vai trò điều hướng hành vi trong xã hội, giúp con người nhận thức rõ ràng cái đúng, cái sai mà điều chỉnh hành vi hợp lí.

Kết bài: nghị luận về đạo đức của giới trẻ hiện nay

Là học sinh phải luôn biết cố gắng rèn luyện phẩm chất và đạo đức của bản thân ngày càng tốt đẹp hơn để sau này đem sức mạnh để xây dựng tổ quốc thân yêu.

Trên đây là bài văn nghị luận về đạo đức của giới trẻ hiện nay để các em học sinh có thể tham khảo và vận dụng vào các bài kiểm tra, bài thi học kỳ để đạt hiệu quả cao hơn.

You may also like

Leave a Comment