Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Bài văn nghị luận về ý nghĩa của thời gian

Bài văn nghị luận về ý nghĩa của thời gian

by admin

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận về ý nghĩa của thời gian

Mở bài: Nghị luận về ý nghĩa của thời gian

Thời gian là một khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra của các sự kiện, biến cố và khoảng kéo dài của chúng. Thời gian được xác định bằng số lượng các chuyển động của các đối tượng có tính lặp lại và thường có một thời điểm mốc gắn với một sự kiện nào đó.

Thân bài: Nghị luận về ý nghĩa của thời gian

Con người thường ý niệm về thời gian dựa trên sự chuyển động tuần hoàn của các vật thể  như mặt trăng, mặt trời. Chính thời gian xác định sự tồn tại hữu hạn của đời người. Bởi thế đối với con người, thời gian có một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

* Nghị luận về ý nghĩa của thời gian: Khái niệm Thời gian là gì?

Ngoài thời gian của thực tại khách quan, con người còn có thời gian chủ quan do sự cảm nhận khác biệt của tâm lí.

bai van nghi luan ve y nghia cua thoi gian 1

Với thời gian khách quan: Có thể đo bước đi của thời gian bằng những dụng cụ cụ thể như: bóng mặt trời, đồng hồ treo tường, đồng hồ cát… với những đơn vị đo lường như: giờ, ngày, tuần, tháng, mùa, năm, thế kỉ, thiên kỉ, niên đại,… nhưng đó chỉ là dấu hiệu bên ngoài thời gian, chứ không phải chính thời gian.

Với thời gian chủ quan: Thời gian dài hay ngắn, nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự cảm nhận của mọi người ở từng hoàn cảnh cụ thể khác nhau. Thời gian trôi qua nhanh chóng khi ta ngoái nhìn lại quá khứ; khi ta mải mê với công việc; khi ta cần thời gian để thực hiện công việc; hoặc khi con người ở trong trạng thái vui vẻ thỏa mái, khi sống trong hạnh phúc (Ngày vui ngắn chẳng tày gang – Nguyễn Du). Thời gian trôi đi thật chậm chạp khi ta đang ở trong tình trạng lo lắng, thao thức (Một canh, hai canh lại ba canh – Hồ Chí Minh); khi tương tư, mong đợi (Ba thu dọn lại một ngày dài ghê – Nguyễn Du); khi bị tù đày (Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại); khi không có công ăn việc làm, con người rơi vào cảnh chán nản, cô đơn, tuyệt vọng. Theo thuyết tương đối của Einstein, một vật thể di chuyển càng nhanh thì đối với vật thể đó, thời gian càng chậm lại.

bai van nghi luan ve y nghia cua thoi gian 2

* Nghị luận về ý nghĩa của thời gian: Ý nghĩa của thời gian:

Thời gian vô cùng quý giá vì không gì có thể so sánh và đánh đổi được. Thời gian không chờ ai cả và khi đã đi qua là mãi mãi không bao giờ trở lại. Mỗi khoảnh khắc trôi qua là duy nhất của vũ trụ không bao giời lặp lại. Thời gian chính là liều thuốc làm quên đau khổ, dập tắt oán thù, xoa dịu nóng giận, ghen ghét, cũng có thể chữa được những vết thương lòng do ái tình gây ra. Tâm hồn, phẩm chất, giá trị con người được thanh lọc và khẳng định qua thời gian.

Trên hết tất cả, thời gian quyết định sự hiện hữu và giá trị con người trên mặt đất này. Tiền bạc có thể mua được một chiếc đồng hồ nhưng không thể mua được thời gian. Suy cho cùng thời gian là thứ quý giá nhất mà con người có thể cảm nhận được. Vươn lên làm chủ thời gian là khát vọng mãnh liệt nhất của loài người.

Thời gian là nguồn lực không thể làm mới lại được. Nó là tên trộm tinh quái đánh cắp nét trẻ trung trên khuôn mặt chúng ta, tước đoạt sức khỏe và những gì cuối cùng cón xót lại của một đời người. Thời gian có thể làm thay đổi tất cả, thay đổi cả tính tình con người, nó làm xoa nhòa tất cả, làm tất cả rơi vào lãng quên, kể cả tình yêu.

Trái đất vẫn quay. Mặt trời vẫn mọc lên và lặn tắt từng ngày. Nghĩa là thời gian vẫn trôi trong cái thế giới hiện tượng đầy sai biệt này, nơi mà con người vẫn luôn khao khát đến một cõi phi thời gian đầy huyền bí.

* Nghị luận về ý nghĩa của thời gian: Phải làm gì để làm chủ được thời gian?

Trong cuộc đời mỗi người đều có một thời lượng nhất định, do đó phải làm chủ thời gian của mình, phải sử dụng thật đích đáng và hữu hiệu. Chúng ta chỉ có thể tận dụng thời giờ để gặt hái một kết quả nào đó, chứ không thể “làm sống” lại thời gian đã trôi qua.

bai van nghi luan ve y nghia cua thoi gian 3

Để quản lí tốt thời gian, cần có kế hoạch cụ thể: mục đích cho cả đời; mục tiêu cho từng giai đoạn cụ thể; lập thời gian biểu mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm với các khoản như: thời gian để học tập, làm việc, đọc sách báo, vui chơi giải trí du lịch, làm việc nhà, chăm lo cho người thân, thăm viếng bạn bè, mua sắm, tập thể dục, ngủ để tái tạo sức khỏe…

Kiên quyết thực hiện tốt thời gian biểu của mình, việc làm hôm nay chớ để ngày mai. (Mọi sự trì hoãn đều là kẻ đánh cắp thời gian – Charles Dicknes).

Để tiết kiệm thời gian hữu ích cần biết sử dụng công nghệ hiện đại và có tính kỉ luật, luôn sắp xếp đồ dùng một cách thuận tiện nhất ở một vị trí cố định. Thu xếp thời gian hợp lí không có nghĩa là việc gì mình cũng làm, phải biết dành ưu tiên cho những hoạt động nào trong cuộc sống, bởi những việc mình không thích và không phải là sở trường thì có thể thuê người khác để đỡ mất thời gian.

Kết luận: Nghị luận về ý nghĩa của thời gian

Phê phán những phung phí thời gian: vùi đầu vào những chốn ăn chơi, ngày đêm game online, phá hoại tuổi trẻ, sức khỏe, làm băng hoại phẩm chất của mình. Không đồng tình với những người chỉ biết vùi đầu vào học hoặc làm việc, không biết gì đến mọi thứ xung quanh. Những con người ấy đáng nể nhưng cũng đáng thương.

 

You may also like

Leave a Comment