Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Bạn đang ở đâu trong hành trình khẳng định bản thân?

Bạn đang ở đâu trong hành trình khẳng định bản thân?

by admin

Đề bài: Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với thế hệ trẻ trong cuộc sống hôm nay.

Bài làm 

Sẽ có một ngày nào đó trong cuộc đời, bạn ngồi ngắm một giọt cà phê vỡ tan nơi đáy tách và tự hỏi: ” nếu cuộc đời này suôn sẻ, nước mắt còn biết dành cho ai?” (thơ Nguyễn Phong Việt). Và sẽ có một ngày nào đó đặc biệt trong cuộc đời, bạn mỉm cười khi bắt gặp một tấm bưu thiếp đi lạc, in hình nư kình ngư Ánh Viên với nụ cười tươi tắn cùng tấm huy chương vàng lấp lánh trên cổ. Mặt bên kia là lời đề tựa gợi nhiều suy ngẫm: ” Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bứt thiết đối với thế hẹ trẻ trong cuộc sống hôm nay.” Bạn sẽ phản ứng như thế nào với câu nói đó: đồng ý hay không đồng ý hoặc có ý kiến khác?

Hãy thử cùng tôi tìm câu trả lời bằng … những câu hỏi khác. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng:” Bạn là ai? Bạn đến với thế giới này vì điều gì? Những người xung quanh bạn nhìn nhận bạn như thế nào? Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trả lời những câu hỏi mà tôi vừa đặt ra, có lẽ bạn chưa biết khẳng định mình. “Tự khẳng định mình” là khi bạn sống đúng với bản chất của con người, nỗ lực để đạt được ước mơ, hoài bão của bản thân và để lại ấn tượng trong mắt người khác. Giữa một xã hội gần như ai cũng có cơ hội ngang nhau thì việc tự khẳng định mình lại càng trở nên quan trọng. Câu nói đã khái quát đòi hỏi của thực tế đối với người trẻ cũng như ý nghĩa của việc khẳng định mình trong cuộc sống hôm nay.

ban dang o dau trong hanh trinh khang dinh ban than 2

Giá trị của bản thân là thứ khiến bạn trở nên khác biệt. Và nó cũng giúp bạn thực hiện được khát vọng của mình. Có thể bạn không phải là người giỏi nhất, giàu nhất nhưng bạn luôn là duy nhất. Chỉ khi bạn thực sự hiểu mình cần gì, mình giỏi ở điểm nào thì bạn mới có thể thành công. Đơn cử như chàng tiền vệ Mesut Ozil của đội tuyển Đức vốn được biết đến với tài chuyền bóng dọn cỗ cho đồng đội ghi bàn. Điều nay không làm cho Ozil trở nên nhạt nhòa mà khiến anh trở thành cầu thủ đắt giá, liên tiếp nhận được những giải thưởng danh giá. Anh thành công là nhờ biết tự khẳng định điểm mạnh của bản thân và chứng tỏ cho người khác thấy rằng, ai cũng có thể thành công theo cách riêng của mình.

Xã hội mới đòi hỏi nhiều hơn ở mỗi cá thể, dẫn tới việc khẳng định bản thân càng quan trọng. Trong một buổi tư vấn tuyển sinh đại học tại trường tôi, một vị giáo sư cho rằng, gần đây, bằng cấp không còn quá quan trọng, các nhà tuyển dụng và thực sự biết làm mình nổi bật. Qua đó, có thể thấy bên cạnh những quy chuẩn cơ bản thì cá tính và nét riêng của từng người đang ngày càng được chú trọng. Là một người trẻ, bạn không thể tách mình ra khỏi xu hướng ấy. Đây vừa là sức ép, vừa là lực đẩy khiến các bạn trẻ trở nên nỗ lực hơn, cố gắng hơn để trở thành một cá nhân nổi bật. Đã qua rồi thời kì mà người ta ỉ nại vào gia thế và hoàn cảnh, giờ đây, chính bạn là người quyết định tương lại của mình. Nếu bạn chọn cho mình hình ảnh nào thì người khác sẽ nghĩ về bạn như vậy.

You may also like

Leave a Comment