Home Trung Học Phổ ThôngLớp 10Lịch sử 10 Các cách ghi nhớ sự kiện lịch sử – giúp bạn học sử dễ dàng hơn

Các cách ghi nhớ sự kiện lịch sử – giúp bạn học sử dễ dàng hơn

by admin

Chúng ta luôn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong quá trình học Lịch Sử. Một trong số đó chính là cách ghi nhớ sự kiện lịch sử hiệu quả. Vậy làm thế nào để ghi nhớ sự kiện lịch sử hiệu quả?

Cũng như các môn khối C khác nói chung và môn lịch sử nói chung thì việc ghi nhớ sự kiện lịch sử là một trong những vấn đề khó  khăn nhất đối với nhiều em học sinh khi ôn thi. Chúng ta cần phải có riêng cho mình những phương pháp ghi nhớ sự kiện riêng để việc học lịch sử trở nên dễ dàng hơn.

nhung cach ghi nho su kien lich su hieu qua

Cách ghi nhớ sự kiện lịch sử – tuyệt đối không học vẹt

Một trong những sai lầm trong cách học lịch sử của đa số học sinh hiện nay đó chính là học vẹt, học không hiểu bài. Việc học vẹt, đọc thuộc suông sẽ không giúp chúng ta ghi nhớ được sự kiện lịch sử vì không hiểu nên sẽ rất nhanh quên. Cách ghi nhớ sự kiện lịch sử tuyệt vời dành cho các bạn đó chin là học hiểu vấn đề Chỉ khi chúng ta hiểu được sự kiện này diễn ra như thế nào? Nguyên nhân? Kết quả? Thì chúng ta mới có thể học thuộc sự kiện được.

Cách ghi nhớ sự kiện lịch sử – vừa học vừa ghi

Một trong những cách học lịch sử tốt nhất dành cho các sĩ tử đó chính là vừa học vừa ghi. Thao tác ghi sẽ giúp bạn nhớ được các sự kiện một cách tốt nhất mà không cần phải lo lắng bất cứ vấn đề gì. Học sự kiện lịch sử cũng như làm bài tập toán càng làm nhiều, ghi nhiều sẽ càng nhớ lâu hơn. Đây là một cách ghi nhớ sự kiện lịch sử rất hay mà các bạn có thể áp dụng. Hãy chuẩn bị cho mình một quyển sổ và một cái bút sẵn để có thể sẵn sàng học lịch sử một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

cach ghi nho su kien lich su

Cách ghi nhớ sự kiện lịch sử – học nhóm

Học nhóm chính là một cách hay dành cho các bạn muốn học và ghi nhớ được các sự kiện lịch sử đấy nhé. Chúng ta có thể học chia ra thành 2 người một nhóm và vấn đáp lẫn nhau, một người hỏi một người trả lời. Cách này vừa để kiểm tra kiến thức vừa giúp bạn nhớ hiệu quả hơn việc học. Ví dụ một người hỏi: Ngày giải phóng Thủ đô là ngày nào?  người còn lại sẽ đưa ra đáp án, nếu sai sẽ nêu ra đáp án đúng để nhớ. Với cách ghi nhớ sự kiện lịch sử bằng cách học nhóm các bạn sẽ tự nhiên nhớ được các sự kiện lịch sử mà không cần vò đầu bứt tai nữa nhé.

Ghi nhớ sự kiện lịch sử là một trong những vấn đề nan giải được rất nhiều học sinh quan quan. Các cách ghi nhớ sự kiện lịch sử dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Môn lịch sử là một trong những môn học khó nhằn đối với các bạn học sinh. Để ghi nhớ được toàn bộ sự kiện thì chúng ta sẽ phải bỏ túi cho mình một số phương pháp nhất định.

Cách ghi nhớ sự kiện lịch sử – cụ thể hóa thời điểm xảy ra sự kiện lịch sử

Để ghi nhớ được sự kiện lịch sử cách đầu tiên mà chúng ta cần làm đó là xác định về mặt thời gian diễn ra sự kiện lịch sử ấy, có những sự kiện được ghi chính xác vào ngày, tháng, năm cụ thể như 2/9/1945 yaij quả trường Ba Đình Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập. Nhưng có một số sự kiện không có mốc thời gian cụ thể thì chúng ta có thể nhớ cách khái quát trước sau đó nhớ ra thời gian cụ thể. Ví dụ như chúng ta vẫn thường nghe câu nói “Mùa xuân, năm 2930 Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập”, mùa xuân chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tháng 1,2,3 và cụ thể là nó diễn ra vào ngày 3/2/1930 đây chính là manh môi để các bạn có thể ghi nhớ sự kiện lịch sử, cách ghi nhớ sự kiện lịch sử này sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách lâu hơn.

Cách ghi nhớ sự kiện lịch sử – ghi nhớ đặc trưng của thời điểm xảy ra sự kiện

Một trong những cách ghi nhớ sự kiện lịch sử nữa dành cho bạn đó là ghi nhớ đặc trưng xảy ra sự kiện diễn ra, ví dụ như Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản Việt Nam diễn ta vào ngày 6/1/1930 Hồng  Kông trong một gian phòng chật hẹp, có tiếng pháo nổ râm ram… Có muôn ván sự liên tưởng để chúng ta dễ nhớ các sự kiện, xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau. Học lịch sử, đòi hỏi chúng ta phải có tư duy và phương pháp vì nó có rất nhiều sự kiện và hiện nay khi mà môn lịch sử chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm thì khó khăn này lại càng nhân đôi lên. Hãy cùng tìm ra cách để học thuộc nhanh môn lịch sử chứ đừng nản lòng nhé.

cac cach ghi nho cac dong su kien lich su don gian

Cách nghi nhớ sự kiện lịch sử – sử dụng sơ đồ tư duy

Chúng ta hãy áp dụng các phương châm học mới để ghi nhớ các sự kiện một cách nhanh hơn, nếu như nghe hay học thì chúng ta sẽ đều quên rất nhanh nên việc khai thác hình ảnh, sơ đồ là rất câng thiết. Các bạn hãy tự tạo cho mình một sơ đồ để có thể hiệu và ghi nhớ hiệu quả hơn. Trong đó một dạng sơ đồ được rất nhiều người sử dụng đó chính là sử dụng sơ đồ hóa kiến thức để giúp học dễ học dễ nhớ hơn. Nội dung trong các sơ đồ là là các kiến thức từng phần, từng chương một và sẽ được khái quát bằng các mốc, hoặc sử dụng hình ảnh để giúp các em nắm rõ kiến thức hơn.

Một số dạng sơ đồ có thể sử dụng là:

Sơ đồ khái quát bản chất sự kiện

Sơ đồ cụ thể hóa nội dung sự kiện

Dạng sơ đồ hệ thống hóa nội dung bài học

Trên đây là một cách ghi nhớ sự kiện lịch sử vô cùng hiệu quả các bạn có thể tham khảo để ghi nhớ sự  kiện một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Đối với tất cả các bạn đang có ý định thi đại học khối C hoặc những tổ hợp có môn lịch sử thì cần phải ghi nhớ sự kiện một cách hiệu quả nhất nhé.

 

You may also like

Leave a Comment