Home Đề thi - Đáp ÁnĐáp án đề thi vào lớp 10 Đáp án đề thi môn Văn vào lớp 10 THPT tỉnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2016

Đáp án đề thi môn Văn vào lớp 10 THPT tỉnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2016

by admin

Theo ông Nguyễn Thanh Giang là Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Hai năm gần đây Sở GD&ĐT đổi mới phương thức ra đề thi. Và chủ chương ra đề Văn của tỉnh thường mang tính thời sự xã hội, có tính vấn đề, sát sườn với địa phương” . Mục đích là để các thế hệ học sinh trong tỉnh có hiểu biết, kiến thức nền về vấn đề ô nhiếm môi trường và ý thức được trách nhiệm của mình đối với giữ gìn môi trường biển, đề thi môn ngữ văn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thật sự mang trong mình giá trị nhân văn và nhân đạo sâu sắc.

Dưới đây là Đề thi môn Văn vào lớp 10 THPT tỉnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2016

dap-an-de-thi-mon-van-vao-lop-10-tinh-ba-ria-vung-tau-nam-2016

Đề thi gồm 3 câu, với sự phân chia điểm số tăng dần theo mức độ khó của câu hỏi, lần lượt là 2 điểm, 3 điểm và 5 điểm.

Câu 1 chủ yếu là kiến thức cơ bản đã học trong sách giáo khoa với yêu cầu khá đơn giản là xác định biện pháp tu từ và các thành phần câu.

Câu 2 là phần nghị luận xã hội, giới hạn bằng một trang giấy thi, yêu cầu thí sinh phát biểu cảm nghĩ về tình trạng ô nhiễm môi trường trước những hiện trạng đáng buồn như: “Cá chết hàng loạt ở nhiều nơi! Nước biển dâng cao và tình trạng ngập mặn! Sự cố tràn dầu xảy ra liên tục! Rác thải đổ xuống biến vô tội vạ”! Với đề bài này, thí sinh có thể dễ dàng bày tỏ được quan điểm, cảm xúc của bản thân trước những vấn đề xã hội mang tính thời sự lớn lao.

Câu 3 là thuộc phần nghị luận văn học, yêu cầu khá đơn giản là cảm nhận một đoạn thơ giàu cảm xúc trong bài thơ: “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Phạm Thanh Hải.

Đề thi mở, vận dụng nhiều kiến thức thực tế.

Theo nhận định của các giáo viên và học sinh tham dự kỳ thi hầu hết cho rằng đề thi Ngữ văn năm hay và vừa sức khi đề cập đến những vấn đề hết sức thực tế, gần gũi. Trong đó, câu 2, phần nghị luận xã hội sẽ giúp thí sinh dễ dàng bày tỏ suy nghĩ và trách nhiệm của mình trước lời kêu cứu thống thiết của môi trường như hiện nay.

Theo cô Nguyễn Thị Huế, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vũng Tàu, Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi Trường THPT Vũng Tàu: “Đề thi văn năm nay bám chắc chương trình, phù hợp với xu hướng ra đề mở. Đề cũng mang tính thời sự khi đề cập đến lĩnh vực môi trường, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức liên môn, ngoài môn văn còn có sinh, địa lý, kiến thức thực tế”.

You may also like

Leave a Comment