Home Trung học Cơ SởLớp 9Ngữ văn 9 Đề thi vào lớp 10 môn văn tỉnh Nghệ An năm 2017

Đề thi vào lớp 10 môn văn tỉnh Nghệ An năm 2017

by admin

Đề thi vào lớp 10 môn văn tỉnh Nghệ An năm 2017

de thi vao lop 10 mon van tinh nghe an nam 2017

Đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Nghệ An năm 2017-có đáp án

Gợi ý làm bài:

Câu I
1. Đoạn trích trên được viết theo thể thơ: 5 chữ
2. Những dòng thơ sử dụng phép tu từ điệp ngữ trong khổ thơ thứ hai là:
” Như ngọt ngào cơn gió
Như nồng nàn cơn mưa”
3. Từ láy: nồng nàn, từ ghép: nỗi nhớ
4.
Mẹ đặt tay lên tim
Có con đang ở đó
Hai dòng thơ được thần đồng Đỗ Nhật Nam viết tặng mẹ trước ngày sang Mỹ du học đã nói lên tình mẫu tử thiêng liêng và cao quý.
Dù hai mẹ con xa cách nhưng mỗi lần nhớ đến con mẹ hãy đặt tay lên trái tim, con sẽ sống mãi trong trái tim của mẹ.”Tim” là biểu tượng cho tình yêu thương vô bờ bến của mẹ dành cho con cũng như tình yêu của con dành cho mẹ. dù đi xa nhưng con vẫn luôn cạnh cha mẹ, hướng về mẹ và gần như trái tim mẹ vậy.

Câu II.
Ông cha ta từng có câu:” Bạn bè là nghĩa tương thân/ Khó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau”.
Con người không ai có thể sống thiếu tình bạn. tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất. Vì vậy có ý kiến cho rằng: Cuộ đời mất đi tình bạn cũng như mất đi mặt trời.Câu nói trên thật đúng đắn và ý nghĩa.
Thân Bài:
Giải thích:
-Tình bạn: là mối quan hệ tốt đẹp của con người, là sự thấu hiểu, đồng cảm , yêu thương, sẵn sàng chia sẻ, giupws đỡ, hi sinh cho nhau.
-Mặt trời: Đại diện cho sự sống. Không cps mặt trời, con người không thể tồn tại.
Suy ra; ý nghĩa câu nói đề cao va trò của tunhf bạn trong cuộc sống. Tình bạn quan trọng với con người như mặt trời vậy. Tác giả đặt ra mối tương quan giữa hai yếu tố: trừu tượng và cụ thể, vật chất và tinh thần để thấy tình bạn quan trọng như thế nào.
Phân tích,chứng minh:
Tại sao cần có tình bạn?
Có bạn là ta có được người chia sẻ niềm vui nỗi buồn.Khi vui niềm vui căng tròn như qura bóng, khi ấy ta tìm dến bạn bè để chia sẻ niềm vui.Khi buồn con người tìm đến bạn bè, bởi bạn bè là nơi ta tin tưởng, trao đổi, chia sẻ
Nhữn tình bạn ai ai cũng biết như: Nguyễn Khuyến-Dương Khuê, Các-mác Lê nin, Lưu Bình-Dương Lễ
3.Bình luận
Tác giả đưa ra một vần đề không mới nhưng rất được quan tâm. Không phải ai cũng tìm được giá trị của tình ban. Tình bạn là một thứ tình cảm cao quý không thể thiếu trên đường đời mỗi con người. Vì thế, con người không thể sống thiều tình bạn.
Kết bài:
Nêu ý nghĩa câu và rút ra bài học
Câu III:
A. Giới thiệu chung
-Kim Lân tên thật là nguyễn Văn Tài. quê ở từ sơn, Bắc Ninh. Ông có sự am hiểu và gắn bó sâu sắc với cuộc sống nông thôn và hầu như chỉ viết về đề tài sinh hoạt ở làng quê cùng cảnh ngộ của người nông dân.
-Truyện ngắn Làng là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của đời văn Kim Lân nói riêng và văn học kháng chiến chống Pháp nói chung-sáng tác đầu kháng chiến, được in năm 1948.
B. Phân tích
1 Khái quát tình huống truyện, vị trí đoạn trích
-Khi kháng chiến chống Pháp nổ ra: ông Hai muốn ở lại làng để tham gia kháng chiến nhưng vì hoàn cảnh gia đình buộc ông phải rời làng đi.
2. Phân tích đoạn trích- cuộc trò chuyện giữa ông Hai với thằng cu Húc.
+ Trong tâm trạng bị dồn nén đến bế tắc, ông Hai chỉ còn biết trút nỗi lòng mình vào những lời thủ thỉ, tâm sự với đứa con nhỏ. Ông lựa chọn cách nói chuyện với đứa con út vì nó nhỏ tuổi, ngây thơ, dễ nói chuyện, dễ bày tỏ.
+ Đây là một đoạn đối thoại ma như độc thoại rất cảm động, bộc lộ tấm lòng gắn bó sâu sắc , bền chặt với quê hương đất nước, với kháng chiến của ông Hai. Nói với con mà thực chất đang nhủ với lòng mình, tự giải bày, tự minh oan.
+ Ông khẳng định với con, nhà ta ở chợ dầu. Ông muốn con ghi nhớ Chợ Dầu là quê hương, là gốc gác, không được phép quên.
+Ông lựa chọn:Làn thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù
+Ý nghĩa đoạn trích:
-Ông muốn khắc sâu tình yêu chợ Dầu vào trái tim bé bòng của thằng cu HÚc và đứa con nói hộ nỡi nhớ làng của ông.
-Lời tâm sự của ông như một lời thề, một lời nguyền làm vơi đi nỗi khổ tâm trong lòng ông Hai.
Giá trị nghệ thuật:
+Lối kể chuyện giản dị, tự nhiên, ngôn gnuwx mang tính khấu ngữ
+ Ngòi bút phân tích tâm lí sắc sảo
+Kết hợp hài hòa ngôn ngữ độc thoại, đối thoại
+ HÌnh ảnh, chi tiết giàu sức gợi
C. Tổng kết
-Ông Hai tiêu biểu cho tầng lớp nông dân thời kì kháng chiến chống Pháp
-Qua nhân vật ông hai trong tác phẩm nói chung và trong cuộc trò chuyện nói riêng với thằng Cu Húc, tác giả muốn biểu đạt một cách thấm thía, xúc động tình yêu làng, yêu nước trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

-Tác giả viết từ tình cảm xuất phát từ trái tim mình nên nhận được sự đồng cảm từ người đọc.

Trên đây là  Đáp án và Đề thi vào lớp 10 môn văn tỉnh nghệ an năm 2017, các em tham khảo nhé, chúc các em đạt kế quả cao trong kì thi này.

 

You may also like

Leave a Comment