Home Trung học Cơ SởLớp 6Ngữ Văn 6 Em tả cánh đồng lúa chín quê em vào buổi sáng.

Em tả cánh đồng lúa chín quê em vào buổi sáng.

by admin

Em tả cánh đồng lúa chín quê em vào buổi sáng.

Lập dàn ý: Em tả cánh đồng lúa chín quên em vào buổi sáng.

(1) Mở bài

– Em tả cánh đồng lúa chín quê em vào buổi sáng.
– Không gian: nắng vàng rực rỡ, không khí trong lành, mùi thơm lúa chín.
(2) Thân bài (Tả từ xa đến gần cảnh cánh đồng lúa chín vào buổi sáng)

– Nhìn từ xa: Làn sương mờ ảo bao phủ, chập chờn. Những con đường nhỏ dọc bờ ruộng uốn cong như dải lụa. Đồng lúa như tấm thảm nhung vàng óng.
– Đến gần: Bông lúa trĩu hạt, cong oằn, ngả đầu vào nhau. Lá lúa lấp lánh sương đêm. Sóng lúa nhấp nhô khi làn gió thoảng qua. Mùi hương lúa mới phảng phất. Hơi nước ruộng bốc lên man mát. Tiếng chim chiền chiện lảnh lót trên cánh đồng. Những chú cò trắng đứng ngẩn ngơ trên bờ ruộng. Thấp thoáng bóng người tháo nước, be bờ. Nước róc rách chảy vào ruộng lúa. Từng tốp người kéo ra đồng, chuẩn bị cho một ngày lao động.

(3) Kết bài

– Buổi sáng trên cánh đồng thật đẹp, thật vui, thật đáng yêu.
– Em tha thiết yêu quê hương, yêu cánh đồng làng.
– Em sẽ chăm ngoan, học giỏi để góp phần xây dựng quê hương.

Bài làm mẫu 1

Tuổi thơ của em gắn bó với những cánh diều no gió, với cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, xanh mướt lúc lúa đương thì con gái và vàng rực rỡ khi lúa vào độ chín. Em thích nhất là được khám phá vẻ đẹp của đồng lúa chín vàng còn lấp lánh sương đêm.

Không khí buổi sáng ở quê hương em thật trong lành và dễ chịu. Bao trùm lên cánh đồng là màn sương mỏng chập chờn tựa khói lam chiều. Những con đường nhỏ mịn màng như dải lụa, cỏ non thức giấc vươn lên đón bình minh. Ông mặt trời vén màn mây thức dậy, bắt đầu chiếu rọi những tia nắng đầu tiên soi sáng cho nhân gian. Sương tan dần, cánh đồng lúa hiện lên như tấm thảm nhung vàng óng. Những bông lúa trĩu nặng hạt đều tăm tắp, chắc và mẩy uốn cong mềm mại, ngả vào nhau thì thầm trò chuyện. Mỗi khi có gió, những sóng lúa lại nhấp nhô, xô đuổi nhau chạy mãi vào bờ. Một mùi hương thơm dịu dàng, thoang thoảng bay xa. Bông lúa chín vàng, nặng trĩu báo hiệu một mùa vàng bội thu. Lá lúa cũng chuyển sang màu úa. Trời sáng rõ, ông mặt trời rạng rỡ mỉm cười, hãnh diện chiếu những ánh nắng vàng rực xuống vạn vật. Sương treo trên đầu ngọn cỏ lại càng long lanh hơn và tan dần theo hơi ấm mặt trời. Hơi nước bốc lên man mát, mùi hương lúa mới bay xa, thấm sâu trong từng mạch đất. Thỉnh thoảng, có tiếng hót lảnh lót của chim chiền chiện, những chú cò trắng đáp cánh xuống đồng rồi vút lên trên nền trời xanh thẳm.

Nhìn về phía đầu làng, em đã thấy từng tốp người nối nhau hối hả đi ra đồng, vừa đi vừa bàn bạc công việc ngày mùa. Văng vẳng đâu đó tiếng hát du dương của các cô, các chị,… Họ cất cao tiếng hát trong niềm vui đón chào một ngày mới và vui sướng vì đợt thu hoạch sắp tới.

Trên cánh đồng lúa, thi thoảng từng chú châu chấu, cào cào thi nhau xem ai nhảy nhanh và xa hơn ai. Đâu đó, thấp thoáng những đàn trâu thung thăng gặm cỏ, chốc chốc lại ngẩng đầu lên lắng nghe tiếng sáo diều bay trên cao.

Nhìn cánh đồng quê hương vào buổi sáng đẹp như một bức tranh, em càng thêm yêu quý nơi mình đã sinh ra. Mai này khôn lớn thì những hình ảnh ấy sẽ luôn sống mãi trong tâm trí của em, là động lực thôi thúc em học tập và đóng góp cho làng quê trù phú ngày càng giàu đẹp hơn.

Bài làm mẫu 2

Buổi sáng trên cánh đồng quê em thật là đẹp. Nhìn từ xa, cả cánh đồng vẫn còn chìm trong màn sương đêm yên tĩnh. Không khí trong lành mát rượi. Những giọt sương long lanh đọng trên lá lúa như những viên ngọc nhỏ bé tuyệt đẹp. Đằng đông, ông mặt trời thức dậy từ từ nhô lên sau luỹ tre làng. Vạn vật đều bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài.

Trên ngọn cây cao gần đó, mấy chú chim hoạ mi hót líu lo, đón chào một ngày mới bắt đầu. Từ xa, men theo con đường làng, lác đác một vài bác nông dân đi thăm đồng, vừa đi vừa trò chuyện.

Nhìn những bông lúa trĩu nặng, đung đưa theo gió, em nghĩ chắc là mùa này lại được bội thu. Nắng đã lên cao. Sương bắt đầu tan. Bầu trời mùa thu xanh trong và cao vút. Những đám mây trắng xoá tựa như bông, lặng lẽ trôi trên bầu trời rộng mênh mông.

Toàn bộ cánh đồng được bao phủ bởi một màu vàng xuộm của lúa chín, lác đác một vài ruộng lúa cấy muộn vẫn còn màu xanh. Những bông lúa trĩu nặng hạt đều tăm tắp, chắc và mẩy uốn cong mềm mại, ngả vào nhau thì thầm trò chuyện. Mỗi khi có gió, những sóng lúa lại nhấp nhô, xô đuổi nhau chạy mãi vào bờ. Một mùi hương thơm dịu dàng, thoang thoảng bay xa, hoà lẫn trong không khí làm người ta có cảm giác mát mẻ, dễ chịu lạ thường.

Ông mặt trời đã lên cao. Nắng cũng đậm dần. Người trong làng bắt đầu đi chợ nhộn nhịp trên con đường xuyên qua cánh đồng. Các bà, các chị gánh ra chợ những mớ rau thơm, những bẹ cải sớm hay những bó hoa trắng muốt… Một không khí tươi vui hoà quyện lại tạo thành một bức tranh làng quê thanh bình, yên ả, sống động và đầy màu sắc. Ngắm nhìn tất cả cảnh vật trên cánh đồng lúa quê mình, em thấy những hình ảnh ấy thân thương làm sao. Một tình yêu quê hương tha thiết dấy lên trong lòng em. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này lớn lên xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

 

You may also like

Leave a Comment