Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Giải thích câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.

Giải thích câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.

by admin

Đề bài:  em hãy giải thích câu nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Bài văn mẫu giải thích câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.

Đức và tài là hai chuẩn cơ bản để đánh giá một con người, đồng thời đó là mục tiêu phấn đấu rèn luyện tu dưỡng của thanh niên. Chính vì vậy khi bàn về mối quan hệ giữa đức và tài trong một cuộc nói chuyện với học sinh. Bác Hồ đã từng phát biểu “có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức và không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Lời giáo huấn của Bác giúp ta hiểu rõ hơn việc cần thiết phải rèn luyện tài năng và đức độ cho bản thân mình.

bai van giai thich cau noi taiuc ma khong co duc la nguoi vo dung co duc ma khong co tai thi lam viec gi cung kho

Bài văn mẫu giải thích câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

Trước hết ta cần hiểu tài là gì? Đức là gì? Thế nào là người có tài, người có đức ra sao?

Tài là năng khiếu của con người được biểu hiện qua công việc là sự hiểu biế, trí tuệ khả năng về chuyên môn. Người có tài là người có trình độ nhạy bén trong công việc có thể đứng mũi chịu sào trước những công việc khó khăn. Ngoài ra họ còn biết tìm tòi sáng tạo ra những phương pháp tốt để đạt năng suất cao hiệu quả lớn.

Còn đức chính là đạo đức, phẩm chất nhân cách tốt đẹp của con người. Người có đức là người có tình cảm tốt biết yêu thương giúp đỡ mọi người, biết hi sinh cái riêng của mình cho cái chung của tập thể… Người có đạo đức lúc nào cũng khiêm tốn nhún nhường xem hạnh phúc của người khác như là hạnh phúc của chính mình. Họ luôn sống trung thực, sống có lý tưởng, không vì lợi ích cá nhân mà bán rẻ lương tâm. Cả hai mặt tài và đức có mối quan hệ mật thiết. Do vậy Bác cho rằng thiếu một trong hai mặt thì không làm được gì cả.

Bác nói có tài mà không có đức là người vô dụng. Tại sao? Rõ ràng tài năng rất cần thiết. Nếu xây dựng xã hội mà thiếu người tài giỏi thì làm sao cải tiến thay đổi được bộ mặt xã hội để đưa đất nước đi lên. Nhưng nếu như có tài mà thiếu đức thì sẽ như thế nào? Xã hội có cần những người sống vị kỷ , chỉ biết vun vén lợi ích cá nhân, đem tài năng ra làm điều phi pháp không? Những kẻ tài năng ấy có cần thiết gì cho đất nước đâu. Chất xám quý giá vô ngần. Thế nhưng những con người trí tuệ hơn người ấy không biết sử dụng tài năng của mình vào mục đích cao cả mà vì động cơ thấp hèn, vụ lợi thì quả thật tác hại vô cùng. Cho nên Bác Hồ mới nói cái tài ấy vô dụng.

Ngược lại một người có đức độ mà thiếu tài năng cũng làm không được việc. Bác cũng nói “có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Thật vậy dẫu ta có nhiệt tình năng nổ đến đâu mà khả năng, trình độ chuyên môn hạn chế thì không thể giải quyết, thực hiện công việc tốt, trôi chảy. Nhất là trong quá trình xây dựng xây dựng xã hội nền văn hóa khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại thì đất nước cần những người có năng lực trí tuệ thì mới đảm đương được những công việc lớn lao này. Nếu chỉ có đức thiếu năng lực thì không thể làm được việc. Đôi khi còn gây ra nghi ngại hoặc làm hỏng việc nữa..

Hiểu được tầm quan trọng của hai mặt tài và đức chúng ta cần có ý thức rèn luyện cả hai mặt không được xem nhẹ mặt nào. Bởi vì có những con người vừa hồng vừa chuyên nghĩa là đủ tài đủ đức mới là người đất nước đang cần. Như vậy song song với việc trau dồi kiến thức học hỏi tiếp thu những điều mới lạ ta cần tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân để thật sự là người có ích cho xã hội.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta không những là vị lãnh tụ thiên tài của đất nước mà còn là nhà tư tưởng lớn. Bác luôn nêu cao lý tưởng sống đẹp luôn cho ta nhiều bài học quý. Người đã nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc rèn luyện cả tài lẫn đức. Để xứng đáng với sự mong mỏi và lòng kính yêu đối với Bác chúng ta sẽ từng bước phấn đấu tu dưỡng rèn luyện để trở thành những công dân vừa hồng vừa thắm.

Bài văn mẫu giải thích câu nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó hi vọng sẽ giúp các em học tốt hơn.

You may also like

Leave a Comment