Home Những bài văn mẫu hay Giải thích câu tục ngữ: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Giải thích câu tục ngữ: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

by admin

Giải thích câu tục ngữ: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: Lửa thử vàng gian nan thử sức?

Bài làm

” Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. câu tục ngữ khẳng định với chúng ta một bài học kinh nghiệm ở đời. Trước bão giông, sóng gió lớn, người lái thuyền phải giữ vững tay chèo mới vượt qua được sóng cả. Điều đó cho thấy rằng tinh thần vượt khó là một trong những bí quyết giúp ta thành công trong cuộc sống. Nếu ta hiểu rằng những gian lao thử thách để ta bước vào đời thì ta, ta sẽ không cảm thấy sợ hãi trong bước đường đi tới của mình. Điều đó cũng được người xưa nhắc tới trong câu tục ngữ: “lửa tử vàng gian nan thử sức”. Ta cần hiểu lời dạy như thế nào để thực hiện vào cuộc sống.

giai thich cau tuc ngu lua thu vang gian nan thu suc

Giải thích câu tục ngữ: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Trước hết ta cần phải tìm hiểu câu tục ngữ “lửa thử vàng gian nan thử sức” có ý nghĩa như thế nào. Vàng là thứ kim loại quý giá. Vàng càng được thiêu đốt bằng ngọn lửa cao độ chừng nào thì càng chứng tỏ được giá trị của vàng. Con người cũng vậy, trước gian lao mới biết sức mình. Gặp khó khăn, trở ngại mà vẫn tiến lên , không lù bước thì mới đo lường được sức người. Càng chịu đựng gian nan bao nhiêu thì sức người mới dẻo dai, nghị lực thêm bền vững. Có như vậy thì mới dễ dàng đi tới thành công. Câu tục ngữ trên khuyên chúng ta phải có tinh thần vượt khó, chịu đựng mọi gian nan, có nghị lực cao để dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Câu tục ngữ ” Lửa thử vàng gian nan thử sức giúp ta hiểu được rằng cuộc sống bao giờ cũng đầy chông gai, đầy vị đắng nhưng với ý chí, nghị lực ta sẽ vượt qua bởi”gian nan thử sức”, có khó khăn mới biết được người tài. Nếu ta muốn vượt qua được cái khó, sự hiểm nguy tì ta mới có sức mạnh, ta phải thực sự tài giỏi. Đó là điều tất yếu. Phải có năng lực, có tài trí để vững vàng tiến về phía trước, vững vàng chống chọi với gian nan trêm đường đời.Cuộc sống không phải là thảm đỏ, hoa thơm nhờ có ý chí bản thân sẽ vượt qua tất cả. Trước gian lao thử thách con người phải có nghị lực và tài năng. Tài năng chính là biết được sức mình và biết được phải đi bằng con đường nào, lựa chọn giải pháp nào để hoàn thành công việc. Trước bài toán khó nếu ta ỷ lại hoặc trông cậy vào người khác thì sẽ chẳng bao giờ tìm được cách giải. Hơn thế ý chí sẽ bị nhụt đi, lòng kiên trì bị thui chột. như trong cuộc sống nhân dân ta đã đứng trước bao khó khăn thử thách chống lại thiên tai định hoạ. Trước khó khăn thử thách như vậy, bằng ý chí nghị lực của mình, mọi người cùng đoàn kết thương yêu chung sức chung lòng chinh phục thiên nhiên

Câu tục ngữ “lửa thử vàng gian nan thử sức” là chân lý sống, để cho chúng ta mỗi người phải rèn luyện năng lực, tài năng của mình. Những khó khăn trong cuộc sống nhiều vô kể nhưng ta, sẽ đạt được thành công mỗi khi chúng ta có lòng dũng cảm vượt khó. Đã có không ít những kẻ thất bại trong công danh và sự nghiệp chỉ vì nản chí, nản lòng. Đó chính là khó ở lòng người, đứng trước chông gai thường hay run sợ.Đã có biết bao người suốt ngày giam mình trong phòng thí nghiệm để tìm ra những ứng dụng phục vụ cuộc sống, bao con người vượt lên bệnh tật để sống một cuộc sống có ích cho xã hội. Đó chính là nhờ ý chí nhờ nghị lực để đạt tới thành công trong cuộc sống.Tổng kết lại câu tục ngữ là lời khuyên sâu sắc giúp con người vượt trở ngại để đạt tới đích. Trong xã hội hiện nay, thế hệ trẻ chúng ta hãy bằng chính bản lĩnh, sức lực và tài năng của mình vượt lên làm chủ cuộc đời, đạt đến những đỉnh cao trong công danh và sự nghiệp.

Tóm lại, câu tục ngữ” Lửa thử vàng gian nan thử sức” dạy ta rằng gian nan thử thách là lò nung tu luyện con người có đủ tài năng và sức chịu đựng. Gian nan càng nhiều thành công càng lớn, càng vinh quang hơn. Do đó, muốn đi đến thành công, ta không nên chùn bước mà phải vững tin để vươn tới bằng quyết tâm và nghị lực của mình. Câu tục ngữ mãi mãi là một kinh nghiệm sống, là phương châm, là hành trang để ta bước vào đời.

You may also like

Leave a Comment