Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về Hạnh Phúc

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về Hạnh Phúc

by admin

Đề bài: Hãy trình bay quan niệm của anh chị về Hạnh Phúc

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về Hạnh phúc

Có câu chuyện kể rằng, một hôm, chú cún con hỏi mẹ:” Mẹ ơi, hạnh phúc của con là gì, và nó đang ở đâu?”. Cún mẹ trả lời rằng:” Hạnh phúc chính là cái đuôi của con đấy”. Nghe vậy, cún phấn khởi lắm, ngày nào cũng xoay vong cái đuôi theo để nắm bắt cái đuôi của mình. Nhưng mãi mà cún con vẫn chưa nắm bắt được cái đuôi hạnh phúc ấy. Và cho đến một hôm khi nó đã hết kiên nhẫn, thì cún mẹ mỉm cười:” Con ạ, có khi hạnh phúc không cần con phải nhắm mắt đuổi theo nó đâu. Chỉ cần con hướng về phía trước mà đi là hạnh phục tự kahwcs theo sau con mà”. Câu chuyện giản dị mà vô cùng thấm thía này đã cho ta thêm một cách hiểu, cách nghĩ về hạnh phúc và trong cuộc sống mọi người chúng ta bao giờ cũng khát khao về một ước mơ hạnh phúc cho riêng mình.

Hạnh phúc – đấy là cảm xúc chính là là may mắn vì “Hạnh” là điều may mắn và ” Phúc” cũng là may mắn. Nhưng cách hiểu đó chỉ đúng về một khía cạnh nào đó. Đứng ở một góc nhìn khác thì hạnh phcus chỉ có được khi nó gắn liền với sự cố gắng, nỗ lực, như Các Mác từng nói” Hạnh phúc là đấu tranh” hay quan điểm” Hạnh phúc khống đến với những kẻ lười biếng” (SôPhôc)

Hạnh phúc có thể xem là một trạng thái tinh thần của con người khi tìm đến được với những niềm vui đích thực. Hạnh phúc là những gì thật thiêng liêng nhưng đôi khi cũng rất giản đơn và bình dị. Con người trong cuộc sống luôn khát khao tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc cho riêng mình.

Hạnh phúc luôn luôn đi cùng tồn tại song song với tình yêu. Hạnh phúc được bắt nguồn từ tình yêu và chính tình yêu làm nên hạnh phúc cho mỗi người. Con người chỉ thực sự hạnh phúc khi được sống trong tình yêu thương, sống bằng tình yêu thương.

Hạnh phúc còn gắn liền với sự san sẻ ” Người hạnh phúc nhất là người đem lại niềm vui cho nhiều người nhất”. Hạnh phúc ấy là khi con người được sống trong sự đoàn kết, đùm bọc, sống trong mối quan hệ giữa người với người.

hay trinh bay quan diem cua anh chi ve hanh phuc

Hạnh phúc là những điều may mắn trong cuộc sống. Ta may mắn được sống trong tình yêu thương của gia đình, thầy cô và bạn bè. Tay may mắn đước sống trong một bầu không khí hòa bình, được cắp sách tới trường và không phải trải qua những giấc ngủ không ngon giấc vì chiến tranh và bóm đạn tàn phá. Nhìn những cảnh tượng thương tâm ấy ở Trung Đông, ta thấy mình là một người hạnh phúc, hạnh phúc hơn những đứa trẻ châu Phi đang lả đi vì đói và bệnh tật, càng hạnh phúc hơn nhiều những đứa trẻ trong mái ấm tình thương, ở tổ bán báo xa mẹ… Hạnh phúc của ta gắn liền với sự che chở, yêu thương và đùm bọc.

Hạnh phúc thật thiêng liêng sâu sắc nhưng cũng thật giản đơn và bình dị. Hạnh phúc có thể là phút tĩnh lặng thư thái của tâm hồn để cảm nhận biết bao điều kì diệu xung quanh. Hạnh phúc có khi là nụ cười là lời động viên khích lệ của những người xung quanh. Hạnh phúc có khi là giọt nước mắt trên má của người mẹ khi đứa con của mình chào đời, là sự hồi hộp lo lắng của người cha trước cửa phòng hộ sinh để rồi mỉm cười trong sự vỡ òa của cảm xúc khi nghe tiếng khóc chào đời của đứa con bé bỏng. Hạnh phúc đôi khi là những mong ước thật giản dị, là khi cả gia đình đoàn tụ bên mâm cơm, là khi họ hàng quây quần đông vui tỏng dịp lễ tết. Hạnh phúc chính là những giấy phút được sống trong tình yêu thương.

Hạnh phúc luôn là khát khao vươn tới đối với mỗi người.” Hạnh phúc do chính bàn tay con người tạo dựng”(tục ngữ Nga). Hạnh phúc không tự nhiên mà đến. Hạnh phúc gắn liền với quá trình lao động, hạnh phúc gắn liền với sự cố gắng và nỗ lực hết sức. Bạn thì đỗ đại học, bạn thì hài lòng với sự cố gắng của bản thân. Bill Gates bằng quá trình tự học hỏi và lòng quyết tâm của mình đã tạo ra một đế chế hùng mạnh làm đổi thay cuộc sống của chúng ta, và làm từ thiện như ông hằng mong muốn. Đó phải chăng cũng là hạnh phúc của nhà tỷ phú ấy. Ngược thời gian ta hiểu được phút giây hạnh phúc của nhà bác học Êđisơn khi tạo ra ánh sáng từ sợ dây tóc. Niềm hạnh phúc ấy cũng chính là niềm vui lớn lao của con người. Chính là sự đền đáp xứng đáng cho mồ hôi công sức của những con người vẫn ngày đêm học tập và làm việc.

Hạnh phúc làm cho người khác được hạnh phúc, biết sẻ chia biết yêu thương, sống có trách nhiệm thể hiện thêm ý chí bản thân.

Hạnh phúc không bao giờ tự nhiên mà đến, cho dù đó là điều may mắn. Hạnh phúc luôn gắn liền với ước mơ, lòng quyết tâm hành động. ” cuộc sống có ba điều hạnh phúc: có ai đó để yêu thương, có việc gì đó để làm, và có cái gì đó để hy vọng”. Dù sống ở thời đại nào, sống trong hoàn cảnh nào, thì ước mở về một cuộc sống hạnh phúc vẫn luôn nhen nhóm trong lòng mỗi chúng ta. Đừng mong chờ hạnh phúc ơ đâu sẽ vụt đến với mình, cũng đừng mong đợi một ai đó sẽ mang lại hạnh phúc cho mình mà hay tự mình làm nên cuộc sống, làm nên hạnh phúc cho bản thân.

nghi luan xa hoi ve hanh phuc

Bài văn mẫu số 2 về hạnh phúc

Truyện kể rằng thời xa xưa, khi các vị thần bàn nhau giấu đi thứ quý giá nhất của con người, họ đã chọn giấu đi hạnh phúc. Nhưng giấu ở đâu? Nơi đâu là khó nhận ra nhất? Sau rất nhiều lần bàn bạc suy tính họ quyết định giấu ngay trong chính trái tim con người. Bởi thế mà ngàn đời nay loài người luôn khát khao hạnh phúc, đi tìm hạnh phúc để rồi cuối cùng lại ngỡ ngàng nhận ra rằng hạnh phúc nằm ngay trong tâm hồn mình đấy thôi. Bước chân vào hành trình cuộc đời, hành trình đi tìm ý nghĩa của cuộc sống, trước tiên bạn và tôi hãy cùng suy ngẫm một chúc về hai chữ “Hạnh phúc”.

Như câu chuyện trên đã nói, hạnh phúc nằm ngay trong bản thân mỗi con người vì thế mà quan niệm của mỗi con người mỗi khác. Hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng và mỗi người lại có một cảm nhận khác nhau về nó. Ta chỉ biết rằng đó là điều mà loài người luôn hướng tơi, là niềm khao khát vĩnh viễn mà ta có thể dành trọn đời của mình để kiếm tìm.
Tôi còn nhớ một câu nói nổi tiếng của Gơt:” Hạnh phúc của con người hoàn toàn là hạnh phúc ở trong tim”. Thực vậy, hạnh phúc là trạng thái tinh thần khi ta đạt được điều gì đó khi ta mong muốn, ta theo đuổi. Đó là niềm vui chăng? Là sự hoan hỉ chăng? Không, còn lớn hơn thế nữa, hạnh phúc là cảm giác đẹp đẽ nhất. Hạnh phúc có thể sưởi ấm đời ta, lan tỏa san sẻ cho những người xung quan ta. Niềm vui, sự hoan hỉ có thể là cảm giác ngắn ngủi rồi tan biến nhưng cảm giác mà hạnh phúc mang lại dù chỉ trong một khoảnh khắc nhưng sẽ đi theo ta suốt cuộc đời. Phải thế chăng mà hàng ngàn năm trước cho đến hiện tại và tương lai vẫn thế con người không bao giờ từ bỏ khát khao hạnh phúc, kiếm tìm ý nghĩa thực sự của cuộc đời.

Tôi rất nhớ cảm giác khi đọc câu chuyện” Lẵng quả thông” của văn hào Pauxtopki, khi bản nhạc của người nghệ sĩ cất lên, cô bé Đanhia nghe thấy vang đội trong đó một âm thanh của cuộc sống, mọi vẻ đẹp của cuộc đời. Để rồi khi kết thúc khúc nhạc tuyệt diệu đó, cô thiếu nữ nghe rõ bên tai tiếng nghệ sĩ: “Đanhia, cháu là hạnh phúc”. Phải rồi mỗi người đều có hạnh phúc riêng. Dù bạn là ai, ở đâu, trong hoàn cảnh nào bạn vẫn có quyền được hưởng hạnh phúc, bởi hạnh phúc có thể đến từ những điều gì lớn lao nhưng có khi lại ở trong những điều ngỡ như nhỏ nhặt nhất. Một vị tổng thống nhìn đất nước mình phát triển nhờ một phần trí tuệ và công sức của mình – đấy là hạnh phúc. Một người cha rơi lệ khi thấy con mình trưởng thành – giọt nước mắt ấy là hạnh phúc. Nhưng khi một đúa bé có được búp bê mình mong muốn, ai bảo điều nhỏ nhặt ấy lại không phải là hạnh phúc. Như vậy hạnh phcus không phải điều gì quá xa lạ, cao siêu. Hạnh phúc đến từ những điều gì bình dị nhất. Hạnh phúc ở trong ta ngay chính trong tâm hồn ta mà nói như Abraham Lincoln là ” nếu bạn nghĩ rằng mình là người hạnh phúc, bạn sẽ hạnh phúc”.

Trong tiếng Hán, “hạnh” là điều may mắn, “phúc” cũng là điều may mắn. Hạnh phúc chính là điều may mắn có được. Cũng phải thôi, hạnh phúc đôi khi đến từ chính những may mắn trong cuộc sống của mỗi chúng ta, không ai phủ nhận điều đó. Khi bạn sinh ra đã có một mái ấm gia đình, bạn hạnh phúc trong vòng tay cha mẹ. Đó chẳng phải là một điều máy mắn rồi hay sao.

Nhưng nếu nói rằng giây phút hạnh phúc của Thomas Edison khi tạo ra ánh sáng từ sợi dây tóc là may mắn thì có nghĩa là tôi đã xúc phạm đến nhà phát minh thiên tài đã tạo ra hạnh phúc cho loài người bằng 1% trí tuệ và 99% mồ hôi học tập và lao động của riêng ông. Cũng như vậy với phút giây hạnh phúc của Acsimet khi tìm ra hệ thống nâng vật nặng và câu nói nổi tiếng ” cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ bẩy cả trái đất lên”. Nói như vậy để thấy rằng hạnh phúc không chỉ đến từ những may mắn. Hạnh phú là kết quả của nỗ lực học tập, lao động, phấn đấu thậm trí tranh đấu như Mác từng nói: ” Hạnh phúc là đấu tranh”. Bill gate tạo ra một đế chế Microsoft làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Hai chàng sinh viên tay trắng phút chốc trở thành triệu phú với sáng kiến Google. Họ là những người hạnh phúc. Ai dám nói rằng đó là do máy mắn?. Hơn nữa hạnh phúc chỉ có thể đến với bạn nếu bạn biết sống đúng sống đẹp, biết giữ cho mình một trái tim yêu thương và một tâm hồn trong sáng nhạy cảm.

bai van mau nghi luan xa hoi ve hanh phuc

Hạnh phúc là khi bạn làm cho người khác được hạnh phúc và nó cũng tự mất đi nếu bạn tự thỏa mãn về nó, ” Hạnh phúc chỉ bền vững khi người ta luôn vươn tới và luôn có khát vọng (Pauxtopki).

Cá nhân và tập thể ví như giọt nước với biển cả, vì thiết nghĩ một hạnh phúc thực sự là khi con người biết gắn hạnh phúc cá nhân vào hạnh phúc của cả cộng đồng, dân tộc. Bạn hạnh phúc, vâng, đó đã là một điều tuyệt vời. Nhưng nếu hạnh phúc của bạn là hạnh phúc tất cả mọi người thì niềm vui đó sẽ còn nhân lên gấp bội. Thay vì tự thỏa mãn với hạnh phúc cá nhân, nếu ta cố gắng hơn nữa để góp phần làm nên hạnh phúc cho tất cả mọi người thì chẳng phải ý nghĩa lắm sao?

Khi cha mẹ ta hy sinh cả cuộc đời để mong ta hạnh phúc cũng là khi họ tìm được hạnh phúc cả cuộc đời mình. Khi cô giáo ta soạn giáo án thật kỹ để mong học sinh trau dồi được nhiều tri thức hơn, để mong giúp ta tìm được hạnh phúc của đời ta và cô tìm thấy hạnh phúc của mình trong đấy. Vậy còn ta, những người trẻ tuổi của thế kỉ XXI những người lớn lên từ khát khao của cha mẹ thấy cô, ta đã làm gì cho chính mình và cho cuộc sống này? Vẫn có một bộ phận giới trẻ ngày nay chìm đắm trong những cuộc vui, những vũ trường, điên cuồng với thuốc lắc, với ma túy mà cho rằng đấy là hạnh phúc mà tiền mua được. Tôi cho rằng đấy chưa phải là hạnh phúc đó là sự xa hoa giả tạo. Một số khác chỉ lo hưởng thụ hạnh phúc cá nhân mà không nghĩ đến trách nhiệm của công dân với hạnh phúc chung của cộng đồng. Tôi cho rằng hạnh phúc ấy không thật toàn vẹn.” Để được hạnh toàn hạnh phúc thì chỉ hạnh phúc thôi chưa đủ. Còn cần phải sống cho xứng đáng với hạnh phúc đấy nữa”(VictoHugo). Bạn và tôi chúng ta là những con người trẻ tuổi trẻ long, những chủ nhân tương lai của đất nước, hơn ai hết nên biết trân trọng hạnh phúc của riêng mình vào với hạnh phúc của đất nước mình, dân tộc mình. Có như vậy ta mới viết nên được hai chữ “hạnh phúc” đẹp đẽ mà vẹn tròn trong cuộc đời ta.

Hạnh phúc là gì? Có thể bạn sẽ có câu trả lời khác tôi. Đó cũng là điều dễ hiểu. Nhưng tôi tin rằng dù quan niệm của mỗi người mỗi khác thì mỗi chúng ta, khi bước chân vào hạnh trình cuộc đời đều cố gắng không ngừng để tìm được hạnh phúc và trân trọng hạnh phúc ấy. Xin mượn lời của nhà báo Đoàn Công Lê Huy để thay cho lời kết ” Bạn đang ở tuổi tiến lại gần thế giới và thế giới đang tiến lại gần bạn. Tôi không chúc bạn may mắn. trong sự sấu sắc của văn hóa và ngôn từ tiếng Việt, lời chúc của tôi là hạnh phúc!”

You may also like

Leave a Comment