Home Trung Học Phổ ThôngLớp 11 Nghị luận xã hội: Học tập tốt, lao động tốt”

Nghị luận xã hội: Học tập tốt, lao động tốt”

by admin

Học tập tốt, lao động tốt”

Đề bài: Em hiểu gì về điều hai trong năm điều Bác Hồ dạy: “Học tập tốt, lao động tốt”. Hãy giải thích

Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh. Qủa thật là như vậy. Lúc sinh thời,dầu bận trăm công nghìn việc Bác của chúng ta vẫn không quên quan tâm chăm sóc đến con cháu của mình. Giờ đây tuy Bác không còn nữa, nhưng những lời giáo huốn của Người vẫn còn mãi. Đó là những bài học giáo dục đáng quý cho mỗi chúng ta. Là thiếu niên nhi đồng ai lại không thuộc “Năm điều Bác Hồ dạy”. Trong đó ở điều thứ hai Người dạy ” Học tập tốt lao động tốt”.

Lời nói ngắn gọn,nhưng muốn hiểu cho thấu đáo thật không đơn giản chút nào. Ta phải hiểu sao cho đúng và thực hiện ở sự xác định cho mình động cơ, mục đích,học tập đúng đắn. Học tập là để có kiến thức, mở mang trí tuệ,nắm được kiến thức văn hóa, khoa học của nhân loại, để từ đó biết vận dụng mà cải tạp,xây dựng cuộc sống cho bản thân mình và cho xã hội. Bác Hồ cũng đã nói:” Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội, phải có con người XHCN”. Con người của xã hội mới phải là con người vừa hồng vừa chuyên,nghĩa là phải gồm cả tài và đức. Như vậy tài năng, đạo đức ở đâu mà có? Phải chăng đó là do ta phải “học tập tốt”.

Bài mẫu: Giai thích câu nói :"Học tập tốt, lao động tốt"

Bài mẫu: Giai thích câu nói :”Học tập tốt, lao động tốt”

Nhưng “học tập tốt” là phải học như thế nào? Trước hết ta cần có một thái độ học tập đúng đắn và một phương pháp học tập khoa học,thích hợp. Muốn học cho có kết quả thì ta phải cần cù chăm chỉ,vượt mọi khó khắn, không lùi bước trước những trở ngại của quá trình học tập,ta phải biết kiên trì nhẫn nại,chủ động vươn lên nắm lấy cái tri thức. Lúc nào cũng cố gắng học tập không ngừng. Hơn thế ta phải học có phương pháp, không thể học vẹt hay học từ chương mà đạt hiệu quả tốt được. Từ cách vào lớp, nghe thầy cô giảng bài,ghi chép bài đến cách học bài, cách giải bài tập,cách ứng dụng thực hành ở nhà,từ học trong sách vở đến học ngoài cuộc sống,từ học thầy đến học bạn…tất cả đều có tác dụng nâng cao chất lượng học tập cho mình,nếu ta biết làm đúng hướng, đúng cách và có nề nếp.

Không những học tập tốt mà còn phải lao động tốt nữa. Thế lao động tốt nghĩa là thế nào? Hiểu theo phạm vi hẹp, “lao động tốt” là rèn luyện để làm người lao động sau khi ra trường,là lao động một cách có ý thức,tự nguyện tự giác. Đã gọi là lao động thì phải đảm bảo ba yếu tố, lao động có kỉ luật, có kĩ thuật và năng suất cao, dù là lao động phục vụ hay lao động sản xuất, dù đơn giản hay phức tạp, dù ở trường hay ở nhà cũng thế. Nghĩa là khi lao động điều đầu tiên cần lưu ý là phải có ý thức kỉ luật, phải đảm bảo giờ giấc nội quy lao động, không được tùy tiện muốn làm thì làm, không thì thôi. Bản thân mỗi người phải tự giác khép mình vào kỉ luật,nhận thức được ý thức công việc mình làm, làm với ý thức mình là người chủ của công việc.

Với bài tham khảo ” Học tập tốt, lao động tốt” chúc các bạn học tốt!

 

You may also like

Leave a Comment