Home Những bài văn mẫu hay Kể lại câu chuyện trong bài thơ ” Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ qua lời kể của anh đội viên.

Kể lại câu chuyện trong bài thơ ” Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ qua lời kể của anh đội viên.

by admin

Đề bài: Dựa vào bài thơ” Đêm Nay Bác không ngủ” của Minh Huệ, hãy Nhập vai vào anh đội viên để kể lại chuyện ấy.

Kể lại câu chuyện trong bài thơ ” Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ qua lời kể của anh đội viên.

Đêm đã khuya rồi. Ngoài trời gió lồng lộng thổi. Không còn tiếng kêu lích chích trong tán cây. Cảnh rừng Việt Bắc âm u, tĩnh mịch quá!
Chẳng hiểu vì sao tôi lại không ngủ được. Tôi suy nghĩ cho trận chiến nay mai, chiến dịch Điện Biên Phủ. Đang nghĩ mông lung thì tôi có nghe tiếng sột soạt rất khẽ. Tôi nhỏm dậy. Là Bác ư? Khuya rồi, sao Người chưa ngủ nhỉ?Bác nggoif yên lặng bên cạnh bếp lửa hồng, vẻ mặt bác trầm ngâm như đang suy nghĩ việc gì đó. Ngoài lều mái tranh cũ nát,mưa lâm thâm rơi dai dẵng. Tôi ngước mắt nhìn Bác, càng nhìn, tôi càng thương bác hơn. Bác như người cha vậy, người cha ấy đang nhóm lửa cho tôi nằm ngủ.

Sau đó, bác đi dém chăn cho từng người một. như sợ các anh em giật mình, Bác nhón chân nhẹ nhàng, thât nhẹ. Bóng bác cao lồng lộng, ánh lên trên ngọn lửa,bao trùm cả căn lều.tôi có cảm giác như cái bóng ấy còn ấm áp hơn cả ngọn lửa kia. Thổn thức nổi lòng, tôi thì thầm hỏi:
– Bác ơi, Bác chưa ngủ ạ? Bác có thấy lạnh không?
Bác nhìn tôi mỉn cười rồi trả lời bằng một giọng ấm áp:
– Ừ, Bác chưa ngủ đâu. Chú cứ ngủ cho đẩy giấc, để mai còn đi đánh giặc.
Vâng lời Bác, tôi nhắm mắt nhưng bụng vẫn bồn chồn. Lòng tôi cứ bộn bề vì đêm nay Bác không ngủ rồi sẽ ốm mất. Chiến dịch còn dài lắm. Rừng Việt Bắc lắm dốc, lắm ụ. Bác cứ không ngủ suốt thế này,thì Bác lấy sức đâu mà đi? thế rồi tôi ngủ tiếp đi không hay.

dem nay bac khong ngu

Anh đội viên kể chuyện “đêm nay Bác không ngủ”

Lần thứ ba tôi thức dậy thì đã canh tư. Nhìn thấy bác vẫn ngồi, đêm nay Bác không ngủ, trời đã sắp sáng rồi.
tôi vội vã:
– Bác ơi, trời sắp sáng rồi.Bác ngủ để mai còn có sức mà đi!
Vẫn Bằng giọng dịu đàng, Bác nói với tôi:
– Chú cứ ngủ đi, còn Bác đêm nay Bác không thể ngủ yên giấc được đâu. Bác đang nghĩ về đoàn dân công, đêm nay các đồng chí ấy đang ngủ ngoài rừng, chắc là lạnh lắm. Bác chỉ mong trời sáng thật nhanh xem các cô chú ấy có sao không?

Tôi chợt hiểu ra, đêm nay bác không ngủ vì chuyện ấy. Bác không chỉ chăm lo cho chúng tôi mà bác còn lo lắng cho cả những người ở xa chưa hề gặp Bác. Tấm lòng Bác thật cao cả. Lòng tôi sung sướng tràn trề và tôi quyết định thức luôn cũng với Bác.
Đêm nay Bác không ngủ vì Bác luôn lo cho mọi người hơn cả bản thân mình. Bác là người cha già vĩ đại của nhân dân Việt Nam- Vì Bác là Hồ Chí MInh.

Trên đây là bài văn kể lại câu chuyện ” đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ thông qua lời kể của anh đội viên, mong bạn đọc sẽ tham khảo và làm bài tốt.

You may also like

Leave a Comment