Home Những bài văn mẫu hay Một quyển sách tốt là một người bạn hiền, hãy chọn sách như chọn bạn.

Một quyển sách tốt là một người bạn hiền, hãy chọn sách như chọn bạn.

by admin

Đề bài:Một quyển sách tốt là một người bạn hiền. Em hãy giải thích và chứng minh ý kiến trên.

Giải thích và chứng minh ý kiến: Một quyển sách tốt là một người bạn hiền.

“Sách mở ra trước mắt một chân trời mới”.Lời nhận định ấy quả không sai.Nếu thiếu sách báo thì cuộc sống ta sẽ buồn tẻ, hụt hẫng biết bao. Sách giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình học tập và rèn luyện. giúp ta giải thích mọi thắc mắc, ưu phiền…Sách chẳng khác nào người bạn hiền của chúng ta.Cho nên khi bàn về lợi ích của sách, La Rochefoucault có nhận định:”Quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

Quả thật sách là một người bạn tinh thần rất kỳ diệu.
Trong cuộc sống, bất cứ thời đại nào,bạn thì có bạn tốt, bạn xấu. sách cũng vậy, có sách tốt, sacgs xấu.Nếu ta đã được khuyên nên chọn bạn mà chơi thì câu nói trên cũng có giá trị như vậy:Phải chọn sách tốt mà đọc. Thế nào là sách tốt? Đó là loại sách giúp mở mang kiến thức hiểu biết về cuộc sống con người, về đất nước, về thế giới..không chỉ hôm nay mà cả quá khứ xa xưa cũng như hướng tới tương lai sắp tới.Còn bạn hiền là sao?Là người giúp đỡ, xây dựng hướng dẫn ta học tập điều hay lẽ phải…Như vậy một quyển sách tốt và người bạn hiền có vai trò ngang nhau, như nhà tư tưởng phương Tây đã ví von” Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

Sách không chỉ giúp ta biết được cuộc sống, số phận của những con người mà còn giúp ta thông cảm với những con người ở những vùng đất xa xôi trên toàn thế giới.Đọc Cố Hương của Lỗ Tấn ta thấy được sự nghèo khổ, sự áp bức của xã hội đã biến một cậu bé thông minh, hoạt bát trở thành một Nhuận Thổ nhút nhát,sợ sệt chấp nhận cái thân phận thấp hèn, đáng thương hại. Cũng như trời Tây kia có những định kiến khắc nghiệt đối với những đứa trẻ không cha như Ximoong bị người đời khinh khi luôn nghĩ đến cái chết.Rồi ở Mỹ, nơi nổi tiếng giàu có và văn minh nhất trên thế giới vậy mà không ít người nghèo khó phải sống trong khu phố nhỏ hẹp bị bạc đãi không còn niềm tin- cô họa sx trẻ Jonxi bệnh tật luôn bi quan trước cuộc sống để số phận mình tàn lụi theo năm tháng theo những chiếc lá rơi. Và cũng từ đấy,ta tìm được những tấm lòng nhân ái, biết chia sẻ nổi bất hạnh với những người cùng khổ như mình. Chẳng hạn tấm lòng của chú Philip, sự hi sinh của bác Bowmen luôn để lại trong lòng ta niềm xúc động dạt dào về lòng yêu thương của con người.thông qua sách, ta hiểu rõ được những bất công của xã hội và càng thấm thía hơn giá trị cuộc sống tự do, công bằng, bác ái…Đó chính là những minh chứng cụ thể cho câu nói: “quyển sách tốt là một người bạn hiền”

mot quyen sach tot la mot nguoi ban hien

Một quyển sách tốt là một người bạn hiền

Những khi buồn chán, sách lại là người bạn an ủi, giúp ta vui hơn qua” Những cuộc phiêu lưu kỳ thú”.Ta hồi hộp theo từng bước chân của Rô-bin-sơn với nhiều lo lắng.Ta sung sướng tự hào khi người anh hùng đó chiến thắng thiên nhiên, biển cả, đảo hoang.. Và cũng những quyển sách đó giúp ta thỏa mơ ước chiến thắng thiên nhiên,bắt thiên nhiên khuất phục dưới bàn tay của con người.
Đọc những truyện cổ tích, thần thoại, truyền thuyết dân gian ta thấy sách lại càng gần gũi, thân tình hơn. Những Ông bụt, cô tiên, phép lạ luôn tạo cho ta niềm vui, sự thích thú. Và những hình ảnh của những chàng dũng sĩ, hoàng tử, công chúa.. là dấu ấn tốt đẹp làm rao rực lòng ta. truyện xưa cổ giúp ta hiểu rõ một chân lý sống ” ở hiền gặp lành”, ” gieo gió gặt bão”. Sách quả là người bạn hiền đáng mến.

Tuy nhiên trong thực tế, không phải sách nào cũng tốt cả.Bởi lẽ bên cạnh những quyển sách có giá trị cần thiết cho chúng ta thì có không ít những quyển sách vô bổ có hại đang có mặt rộng rãi trên khắp thị trường. đó là những quyển sách đầu độc tuổi thơ,kích động bạo lực tuyên truyền văn hóa dồi trụy mà ta cần phải tránh xa. Vì vậy ta phải biết chọn sách tốt mà đọc.Nếu ta chọn được sách tốt tức là ta đã chọn được một bạn hiền.

Trong thời đại ngày nay, sách không phải là phương tiện duy nhất để cho con người giải trí, học hỏi, nhưng có thể nói là sách mãi mãi là người bạn cần thiết cho chúng ta. Do đó, ta phải yêu scahs như yêu bạn,như nhận định của nhà tư tưởng La Rochefoucault: ” Một quyển sách tốt là một người bạn hền”.

You may also like

Leave a Comment