Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Một số dẫn chứng cho bài văn nghị luận xã hội

Một số dẫn chứng cho bài văn nghị luận xã hội

by admin

Nghị luận xã hội là thể loại văn khá gần gũi vì nó có yếu tố phân tích bình phẩm về đạo đức, về nghị lực,… mà mỗi con người trong xã hội cần có hoặc noi theo. Chính vì vậy, các dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội là không thể thiếu để bài văn được chân thực và gần gũi. Bạn hãy tham khảo ngay một số dẫn chứng cho bài văn nghị luận xã hội dưới đây để có thể làm tốt dạng văn này nhé!

I. Dẫn chứng cho bài văn nghị luận cần lưu ý điều gì?

Các bài văn nghị luận xã hội thường hướng đến các vấn đề hiện thực, những vấn đề về lẽ sống chung, những vấn đề nổi bật,… chính vì vây luôn cần phải có dẫn chứng đi kèm để tăng khả năng thuyết phục và hiện thực. Các dẫn chứng cho bài văn nghị luận xã hội nên là các dẫn chứng có thật, là những tấm gương ngoài đời thực, là những sự kiện đã xảy ra,… để tạo được tính ” thời sự” và tính thu hút.

mot so dan chung cho bai van nghi luan xa hoi2

II. Một số dẫn chứng cụ thể cho bài văn nghị luận

1. Dẫn chứng cho bài viết liên quan đến nghị lực, ước mơ, khát vọng của con người

Nhắc đến bài văn nghị luận xã hội về nghị lực, ước mơ, khát vọng của con người chúng ta cần nêu ra những tấm gương chịu khó vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn, không từ bỏ ước mơ để vươn đến con đường thành công. Tấm gương bạn có thể nhắc đến đó là:
Tấm gương về người có nghị lực phi thường, làm giàu không phải trên ” đôi chân” mà là trên… một chiếc chân của mình- anh Nguyễn Văn Vệ ở Quảng Bình. Anh Vệ vốn là một người nông dân hiền lành chăm chỉ, nhưng không may trong một lần đi cuốc nương năm 1993 anh không may cuốc trúng phải quả bom bi, bom nổ khiến cho anh mất đi đôi bàn tay và một chân mưu sinh của mình. Đau đớn thể xác chưa hết thì đau đớn tinh thần lại đến, vợ anh vì chán nản mà bỏ bố con anh đi, anh nhiều lần nghĩ đến thân thể tật nguyền của mình là ghánh nặng mà đã muốn tự tử. Nhưng không, anh vẫn sống và sống với một nghị lực đáng gườm, anh từ đi thua mua sắt vụn trên chiếc xe lăn đã trở thành ông chủ của của hàng thu mua sắt vụn rồi cửa hàng bán điện, “rạp” chiếu phim, cửa hàng bán đồ điện tử và thuê người lái xa công nông, … cứ thế anh ngày ngày chăm chỉ làm ăn, cho tới thời điểm hiện tại, anh đã là ông chủ của một ga-ra sửa chữa ô tô. Ai có thể nghĩ rằng một con người với bao khuyết tật về cả thể xác và tinh thần lại có thể vươn lên như thế. Chỉ cần có ước mơ, có niềm tin và nghị lực vươn lên chúng ta có thể làm nên tất cả, đừng nói là người lành lặn, kể cả người khuyết tật cũng có thể làm được.

2. Dẫn chứng cho việc tích cực hỏi hỏi và trau dồi kiến thức

Trần Đăng Nhật Minh hay còn được gọi là “cậu bé google”, “cậu bé thần đồng”,… đã nổi tiếng sau cuộc thi Đấu trí và các vòng thi tuần, tháng, quý chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Để đạt được lượng kiến thức ” khủng” như vậy, Nhật Minh đã không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức cho bản thân, đây là một tấm gương sáng về tích cực họp tập.

mot-so-dan-chung-cho-bai-van-nghi-luan-xa-hoi2

3. Dẫn chứng cho thói vô cảm của con người

Nói về dẫn chứng cho bài văn nghị luận xã hội có thể nhắc đến một hiện tượng mà thời gian gần đây xảy ra quá nhiều, gây nhiều bức xúc nhưng vẫn không thể dừng dứt điểm được đó chính là nạn đánh nhau của học sinh, không chỉ nhóm các nữ sinh đánh nhau mà còn có cảnh đánh hội đồng, 5 người đánh 1,… được quay clip và tung lên rất nhiều các mạng xã hội. Điều đáng buồn ở đây không chỉ là thế hệ học sinh bị mai một về đạo đức mà đáng chú ý hơn cả là sự vô cảm của một bộ phận xã hội, không ai can ngăn khi thấy cảnh đánh nhau bắt nạt ấy, hầu hết chỉ đứng xem và thản nhiên quay chụp.

4. Dẫn chứng về sức mạnh của tình yêu

Tình yêu ở đây không chỉ là tình yêu đôi lứa mà còn là tình yêu gia đình, tình yêu của bố mẹ, con cái, anh chị em trong nhà,… Nói về đức hy sinh của người mẹ, về tình yêu của người mẹ dành cho con có hể nhắc đến thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm. Mang thai là lúc người phụ nữ nào cũng hạnh phúc sung sướng nhưng chị lại phải đứng trước một sự lựa chọn đau đớn, đó là khi chị phát hiện ra căn bệnh ung thư khi đang mang thai, nếu tiếp tục giữ cái thai và sinh ra thì chị sẽ mất đi tính mạng. Và người mẹ cao cả ấy đã chấp nhận ra đi mãi mãi để đánh đổi lại sự chào đời của bé Gấu- con chị, chị ra đi khi tuổi đời mới được 25.

Còn rất nhiều những dẫn chứng cho bài văn nghị luận xã hội, bạn có thể tham khảo thêm ở sách báo hay internet, nhưng cần có sự chọn hợp lý. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm

sách học kanji

sách bài tập tiếng anh

sách học tiếng anh giao tiếp

You may also like

Leave a Comment