Home Những bài văn mẫu hay Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

by admin

Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Đề bài: Em hãy nêu ý kiến về vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay.

Bài làm
Gia đình là tế bào của xã hội, vậy một xã hội sẽ đi về đâu nếu như những tế bào ấy bị mục nát. Và một trong những nguyên nhân làm tổn hại đến gia đình đó chính là bạo lực gia đình.Bạo lực gia đình là một dạng thức của bạo lực xã hội, là “hành vi cố ý của các thành viên gia đình gây tổn hại hoặc đe dọa gây tổn hại… với các thành viên khác trong gia đình. Hiện nay, bạo lực gia đình đang là vấn đề mà cả xã hội quan tâm và bức xúc.

Vấn đề bạo lực gia đình hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối của xã hội.Bạo lực được hiểu là “dùng sức mạnh để cưỡng chế, trấn áp hoặc lật đổ”. Khái niệm này dễ làm người ta liên tưởng tới các hoạt động chính trị, nhưng trên thực tế, bạo lực được coi như một phương thức hành xử trong các quan hệ xã hội nói chung. Các mối quan hệ xã hội vốn rất đa dạng và phức tạp nên hành vi bạo lực cũng rất phong phú được chia thành nhiều dạng khác nhau tùy theo từng góc độ nhìn nhận: bạo lực nhìn thấy được và bạo lực không nhìn thấy được; bạo lực với phụ nữ, trẻ em…
Bạo lực có thể nhìn thấy được là bạo lực về thể chất, đó là việc vợ bị chồng đánh đập hoặc con cái bị bố mẹ dùng bạo lực để hành hạ về thể xác. Bạo lực không thể nhìn thấy là bạo lực về tinh thần, có những gia đình ta ở ngoài nhìn vào có vẻ yên bình nhưng bên trong cái vỏ bọc ấy là những câu mắng chửi, chì chiết, xúc phạm về tinh thần.Bạo lực về kinh tế là bạo lực về quyền xâm hại các quyền sở hữu về tài sản về kinh tế, bạo lực tình dục là cưỡng ép về tình dục hay cưỡng ép về sinh con.. Ngày nay, đâu đâu trên mạng xã hội, ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh chồng túm tóc, đấm đá vợ một cách dã man, hay hình ảnh bố mẹ nhẫn tâm đánh đập con cái một cách không thương tiếc. Vấn đề bạo lực trong gia đình hiện nay đã đến lúc rống lên một hồ chuông cảnh báo cho xã hội. Ai đời, vợ chồng từng yêu thương nhau, kết hôn chung sống vậy mà có thể làm ra những chuyện người dưng với nhau cũng không nỡ làm. Hay con cái do mình rứt ruột đẻ ra mà lại có thể đánh đập như con vật.

nghi luan ve bao luc gia dinh trong xa hoi hien nay

Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay đó chính là sự tha hóa về đạo đức của một số người. Từ góc độ cá nhân, một trong những nguyên nhân được đề cập tới nhiều nhất là người có hành vi bạo lực. Hành vi bạo lực gia đình của họ thường khởi phát từ nhiều lý do tình trạng tâm lý xã hội như thái độ, nhận thức hay trải nghiệm trong quá khứ. Trong đó, tư duy bất bình đẳng giới, thái độ gia trưởng của đàn ông, tư tưởng trọng nam khinh nữ ở một số nam giới khiến họ tin vào quyền lực của mình và đòi hỏi mọi người trong gia đình đặc biệt là người vợ phải tuân thủ yêu sách của họ.Những người này thường đòi hỏi sự hoàn hảo đối với các thành viên trong gia đình và vì vậy họ thường đưa ra sự kiểm soát gay gắt và những kỷ luật nặng nề. Nếu thành viên nào trong gia đình không làm theo họ sẵn sàng phạt bằng bạo lực. Ví dụ như họ đưa ra yêu cầu cho con cái về kết quả học tập phải cao, người vợ phải hoàn hảo trong nội trợ hay khéo léo trong ứng xử…Những người khi còn nhỏ đã bị bạo lực hay chứng kiến cảnh bạo lực trong gia đình thì khi lớn lên họ thường có xu hướng bạo lực với người khác đặc biệt là với thành viên trong gia đình.
Việc thiếu kỹ năng làm cha, mẹ hay kỹ năng trong giao tiếp, kỹ năng quản lý bản thân cũng khiến cho người có hành vi bạo lực gia đình không hiểu đặc điểm nhu cầu, tâm lý của vợ, chồng hay con cái, người già, không biết kiểm soát bản thân từ đó dễ có ứng xử thô bạo trong gia đình. Họ cũng thiếu hiểu biết về qui định của pháp luật như Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống Bạo lực gia đình.Say và nghiện rượu của người thực hiện bạo lực thường là nguyên nhân thứ cấp của hành vi bạo lực. Nhiều khi rượu là con đường để họ giải tỏa tâm trạng ức chế nảy sinh do nhiều yếu tố trong cuộc sống.
Như vậy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực trong gia đình đối với phụ nữ song nguyên nhân sâu xa chính là do yếu tố nhận thức xã hội. Bạo lực gia đình chính là một biểu hiện của sự bất bình đẳng giới, là kết quả của chế độ gia trưởng. Các yếu tố khác như tệ nạn xã hội, kinh tế, mâu thuẫn gia đình, ngoại tình, áp lực cuộc sống… được xem là nguyên nhân trực tiếp của bạo lực, làm gia tăng nguy cơ của bạo lực gia đình.

Vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay đang rung lên một hồi chuông cảnh báo về sự vô tâm của con người trước những con người bị chà đạp, áp bức. Vì vậy xã hội cần có những giải pháp để giải quyết vấn đề những vấn đề nhức nhối này.Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Luật phòng chống bạo lực, luật hôn nhân và gia đình. Tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền Luật Phòng chống Bạo lực gi đình, Luật Bình đẳng giới nhằm nâng cao nhận thức tiến tới chuyển đổi hành vi của các tầng lớp nhân dân về bạo lực gia đình.Đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn minh; cần quan tâm xây dựng gia đình văn hoá và làng văn hoá trong đó đưa tiêu chí không có bạo lực gia đình, không lạm dụng rượu bia, không có tệ nạn cờ bạc, ma tuý để công nhận gia đình văn hóa. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp trừng phạt thích đáng những người sử dụng bạo lực gia đình. Và một điều quan trong không kém đó là những người chịu sự bạo lực phải lên tiếng để bảo vệ chính bản thân mình.

Vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay là vấn đề mà cả xã hội phải quan tâm để bài trừ nó ra khỏi xã hội này, xã hội mà có bao lực gia đình là xã hội đen tối, thiếu tình cảm yêu thương con người. Chúng ta phải chung tay vì một xã hội không có bạo lực gia đình.

Trên đây là bài viết nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay, các bạn tham khảo và làm bài tốt nhé

You may also like

Leave a Comment