Home Những bài văn mẫu hay Nghị Luận về vấn đề Giao tiếp thời công nghệ

Nghị Luận về vấn đề Giao tiếp thời công nghệ

by admin

Nghị Luận về vấn đề Giao tiếp thời công nghệ

Đề bài: Em hãy nêu ý kiến của mình về vấn đề giao tiếp thời công nghệ?

Cuộc sống ngày càng phát triển, thiết bị công nghệ ngày càng hiện đại kéo theo vấn đề giao tiếp của con người ngày càng phụ thuộc vào công nghệ. Đó là một vấn đề khá nghiêm trong trong việc hạn chế giao tiếp giữa người với người. Vấn đề giao tiếp thời công nghệ ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Chúng ta có thể hiểu giao tiếp là trao đổi, tiếp xúc thông qua ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ gữa người với người.Công nghệ là những thiết bị kỹ thuật, máy móc hiện đại như : điện thoại, máy tính, laptop…Song song với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc giao tiệp thông thường dần dần bị thay thế bởi giao tiếp công nghệ, nghĩa là mọi ngời thay vì gặp mặt trò chuyện với nhau thì lại thông qua các thiết bị công nghệ kết nối mạng xã hội để nói chuyện.
Ngày nay, ở bất cư nơi đâu , ở quán cà phê, ở công viên, nhà hàng, lớp học ta cũng bắt gặp nhữn bạn trẻ dán mắt vào màn hình máy tính không rời. Bạn bè đi cà phê với nhau ai nấy cầm trên tay chiếc smart phone và không nói với nhau câu gì, con cái ăn cơm cùng bố mẹ không chia sẻ nói chuyện mà cúi đầu lướt facebook.

nghi luan ve van de giao tiep thoi cong nghe

Nghị Luận về vấn đề Giao tiếp thời công nghệ

Vấn đề giao tiếp thời công nghệ làm cho các mối quan hệ rạn nứt hoặc mất đi. Quan hệ thân thiết giữa những người trong gia đình, bạn bè, xã hội ngày càng nhạt đi, thiếu sự thấu hiểu và thông cảm lẫn nhau.Những cuộc giao tiếp, trò chuyện, ngồi bên nhau chia sẻ ngày càng thưa dần. Thay vì dành thời gian cho những cuộc gặp mặt nói chuyện với nhau thì các bạn trẻ lại dành thời gian trên mạng xã hội để giao tiếp trên mạng xã hội bằng những icon, bằng những tin nhắn vội. Giao tiếp thời công nghệ là vấn đề mà xã hội quan tâm vì nó ảnh hưởng đên quan hệ nhân văn và quan hệ xã hội giữa người với người. Cuộc sống phong phú hơn, tiện ích hơn với sự góp mặt của công nghệ. Nhưng có nhiều người quá đắm đuối giao tiếp do lạm dụng công nghệ mà bỏ quên đi những cuộc nói chuyện thân tình trực tiếp cũng như các mối quan hệ ngoài đời.Ngay cả trong quan hệ công việc, tình yêu hay gia đình, nhiều người có xu hướng nói chuyện trên mạng nhiều hơn.

Nguyên nhân dẫn đến việc giao tiếp thời công nghệ ngày càng trở thành vấn đề nhức nhối đó là do con người ngày càng mê công nghệ, đắm chìm vào thế giới ảo. Con người ngày nay càng bị công nghệ chi phối. Công nghệ vốn sinh ra để phục vụ con người, nhưng với việc lạm dụng công nghệ trong giao tiếp cũng như nhiều việc khác, cuộc sống con người ngày càng bị công nghệ chi phối. Với nhiều phần mền chat miễn phí trên mạng xã hội cũng như sự tiện dụng của nó, giao tiếp thời công nghệ ngày càng tiện ích hơn. Với nhiều tiện ích hấp dẫn và tính giải trí cao, công nghệ mang lại co ta sự hiếu kỳ và tò mò, nhiều người gần như đắm chìm trong thế giới ảo mà không thể dứt ra được. Đó quả là một vấn đề đáng lo ngại trong xã hội hiện nay.

Quan tâm đến vấn đề giao tiếp thời công nghệ, hiện nay nhiều địa điểm, quán cà phê có ghi kèm thêm khẩu hiệu:” Ở đây không có wiffi, hãy tắt điện thoại và nói chuyện với nhau như những năm 1980..,” hay ” Hãy tắt facebook, đừng để công nghệ chia rẻ cuộc sống của chúng ta”. Có thể thấy rằng giao tiếp thời công nghệ khiến nhiều người lo ngại cho cuộc sống của mọi người. Bây giờ dù có đi đâu thì bạn cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh ai đó đang truy cập vào Facebook và dường như bạn trẻ nào cũng có một tài khoản, và bạn sẽ bị coi là “Người ngoài hành tinh” nếu bạn nói rằng bạn không hề có tài khoản Facebook. Những điều đó đã phần nào cho thấy sự phổ biến của mạng xã hội và dường như nó đã là một phần của cuộc sống đối với một số người. Mạng xã hội Facebook cũng như các công cụ giải trí khác, nó cũng gây nghiện, cũng có những lợi ích và tác hại nhất định mà tác hại lớn nhất đó chính là chia rẻ sự giao tiếp trực tiếp giữa con người với con người.Bạn không thể từ bỏ việc giao tiếp qua công nghệ khi mà trước mắt bạn vẫn là một màn hình với hai màu xanh-trắng hay cố gắng không like, không comment, không chat được, một số bạn xóa cả tài khoản nữa nhưng không có tác dụng. Trước tiên là bạn phải nhìn ra được những tác hại của Giao tiếp thời công nghệ đối với bạn và phải có một sự quyết tâm cao.

Ngày nay, giao tiếp thời công nghệ đang là vấn đề đáng lo ngại trong cuộc sống chúng ta. Công nghệ sinh ra là để phục vụ cuộc sống chúng ta chứ đừng để công nghệ chi phối cuộc sống chúng ta. Hãy tắt facebook đi và giao tiếp, chia sẻ với nhau nhiều hơn, đừng để thế giới ảo làm chúng ta xa cách nhau.

Trên đây là bài nghị luận về vấn đề giao tiếp trong công nghệ, bạn đọc tham khảo và làm bài tốt nhé.

You may also like

Leave a Comment