Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò ngày nay

Nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò ngày nay

by admin

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò ngày nay

  • Mở bài:  Nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò ngày nay

Tình yêu học đường và vấn đề giáo dục tình yêu trong học đường là một chủ đề đang được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn hiện nay bởi nó ẩn chứa nhiều vấn đề bất cập và nhận được nhiều ý kiến trái chiều, chưa thể đi đến thống nhất. Tình yêu vốn là nhu cầu và quyền lợi của mỗi cá nhân, được xã hội chấp nhận và tôn trọng. Thế nhưng nếu nó xảy đến không đúng cách, không đúng lứa tuổi sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều người.

  • Thân bài:  Nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò ngày nay

* Nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò: Khái niệm tình yêu học đường là gì?

Tình yêu là tình cảm nồng nhiệt làm cho con người gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với nhau. Tình yêu giữa hai giới tính nam và nữ được định nghĩa là “hệ quả của sự kết hợp giữa bản năng và trí tuệ của con người”, hướng con người đến Chân, Thiện, Mỹ.

Tình yêu lứa đôi xuất phát từ hai phía, dựa trên sự chân thành và tin tưởng lẫn nhau, cùng chung một mục đích sống, chung một lí tưởng; sẵn sàng và tự nguyện gắn kết với nhau xuất đời trong một gia đình. Chính vì thê, tình yêu cao thượng là một trong nhân tố quan trọng điều chỉnh hành vi và hoạt động; ảnh hưởng trực tiếp đến xu hướng, năng lực, nhân cách, lối sống nhân văn của con người.

bai van mau nghi luan ve van de tinh yeu tuoi hoc tro ngay nay 5

Tình yêu học đường là tình yêu giữa bạn nam và bạn nữ, được nảy sinh và phát triển ở lứa tuổi học sinh trong trường học. Một hiện tượng phổ biến là giữa học sinh nam và học sinh nữ nảy sinh sự cảm mến, thân thiết đặc biệt, thích được gặp nhau và cảm giác nhớ khi xa cách.

Nhiều người cho rằng đó chỉ là cảm giác ngộ nhận giữa tình bạn thân thiết và tình yêu đích thực nhưng thực tế đã chứng minh đó là tình cảm chân thành và hết sức nghiêm túc nảy sinh ở con người, là nền tảng đầu tiên đi đến tình yêu đích thực sau này.

*Nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò: Học sinh ngày nay có xu hướng biết yêu sớm hơn lứa tuổi

Trước đây, tình yêu học đường chỉ phổ biến ở lứa tuổi trung học phổ thông, khi các em đạt đến sự phát triển khá hoàn thiện về thể chất và tâm lí, sẵn sàng bước vào cuộc đời rộng lớn.Thế nhưng ngày nay, nhiều học sinh ở cấp trung học cơ sở cũng đã có cảm giác “yêu” và muốn gắn bó thân thiết với bạn khác giới. Thậm chí, ở các lứa tuổi nhỏ hơn cũng xuất hiện hiện tượng yêu sớm này.

Trong bài nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò này chúng ta thấy rõ một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ, tiện nghi làm cho trẻ em phát triển hơn cả thể chất lẫn tâm hồn. Các nhà khoa học đã chứng minh một khi cơ thể phát triển với dưỡng chất đầy đủ thì sự hoàn thiện cơ thể cũng xảy ra nhanh chóng, tuổi yêu cũng đến sớm hơn.

nghi luan ve van de tinh yeu tuoi hoc tro ngay nay 1

Do đời sống tinh thần phong phú, tiếp cận nhiều với thông tin sinh lí thông qua các kênh truyền thông và thế giới xung quanh làm nảy sinh tâm lí hiếu kì, tò mò muốn biết cảm giác yêu và được yêu ở học sinh. Với sự phát triển của công nghệ và phương tiện truyền thông, học sinh ngày càng có xu hướng tiếp cận sớm hơn thông tin về giới tính, tình cảm và hình ảnh về con người. Do khả năng nhận thức còn hạn chế, suy nghĩ đơn giản về tình yêu và trách nhiệm trong tình yêu nên nhiều học sinh liều lĩnh lao vào các mối quan hệ đầy rủi ro và nguy hiểm, dễ trở thành đối tượng lợi dụng của người khác.

Do không muốn thua kém bạn bè và ham thích khám phá bản thân khiến học sinh tìm kiếm cho mình một người yêu. Mặt khác, do sự biến đổi mạnh mẽ của các quan hệ xã hội dưới tác động của nền kinh tế thị trường, cùng với sự tiếp sức của các phương tiện công nghệ, kĩ thuật hiện đại như phim ảnh, internet, điện thoại di động… nên tình yêu sớm phát sinh ở tuổi học trò.

Tình yêu học đường trở thành phong trào, thành một cái “mốt” mà học sinh muốn có được để “khẳng định mình” với bạn bè.

Tình yêu học đường được công khai và trở nên táo bạo hơn. Không còn che giấu, ngại ngùng, e ấp và chuyển thư kín đáo qua sách vở, qua ngăn bàn như ngày xưa; học sinh bây giờ đã thích nhau thì phải công khai nắm tay, âu yếm nhau như trong phim, thậm chí ngay trong lớp học trước mặt bạn bè thầy cô. Còn có cả những kiểu tỏ tình tốn kém và khá lạ lẫm được tung hô trên mạng.

Những vụ đánh ghen, dọa dẫm, dằn mặt lẫn nhau chỉ vì tình yêu của lứa tuổi học sinh trong những năm qua đã gây nên nhiều vấn nạn trong trường học. Một phần lớn các vụ bạo lục học đường là do tình yêu tuổi học trò gây ra khiến xã hội vô cùng bức xúc.

* Nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò: Tình yêu trong sáng tuổi học trò là nền tảng tình yêu đích thực ở tương lai

Tình yêu là điều thiêng liêng và cao đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho loài người. Đã là con người thì ai chẳng có trái tim biết yêu thương và chia sẻ, mong muốn gắn kết giữa người và người. Cùng học tập và sinh hoạt trong một tập thể ngang tuổi nhau, lại cùng chung ước mơ lí tưởng, ngưỡng mộ, thấu hiểu nhau nên rất dễ nảy sinh tình cảm bạn bè chân thành. Từ tình bạn đến tình yêu là điều tất nhiên, chẳng có gì phải né tránh.

van mau nghi luan ve van de tinh yeu tuoi hoc tro ngay nay 5

Tình yêu chân chính luôn luôn trong sạch, nó nằm trong tim chứ không phải ở giác quan. Tình yêu chân chính cũng  là chìa khóa quan trọng để mở những cánh cửa hạnh phúc. Một tình yêu chân chính sẽ trở thành động lực để tuổi trẻ vươn lên phấn đấu trong học tập, trong cuộc sống nhằm thực hiện ước mơ, hoài bão cao đẹp.Bởi vì không muốn thua kém và cũng để chuẩn bị cho sự nghiệp lâu dài, hơn nữa nhờ sự giúp đỡ và quan tâm của người yêu sẽ làm cho học sinh cố gắng hơn, chăm chỉ hơn, do đó sức học vượt trội hẳn để trở thành những học sinh giỏi.

Tình yêu chân chính cũng là nhân tố giúp rèn luyện nhân cách, nghị lực, tâm hồn trở nên mạnh mẽ. Tình yêu làm cho con người thoát khỏi sự tầm thường hướng đến sự cao thượng. Khi yêu, trái tim trở nên can đảm, thuần khiết, con người sẽ sống tốt hơn, đẹp hơn, cao thượng hơn và hướng đến những điều tốt đẹp ở tương lại, tiếp thêm sức mạnh và nguồn sống dạt dào, cho ta thêm yêu đời và tự tin vào khả năng chiến thắng của bản thân.

Con người luôn có nhu cầu chia sẻ bản thân và tìm kiếm một sự thấu hiểu, đồng cảm và tương trợ từ người khác. Khi đến với nhau bằng tình cảm thật sự, tuổi trẻ có thể thoải mái bày tỏ tình cảm, chia sẻ buồn vui, khó khăn, từ việc học đến những chuyện tế nhị của tuổi mới lớn… Một tình yêu sẽ giúp động viên rất nhiều trước những áp lực bộn bề cua cuộc sống. Tình yêu có thể an ủi được tất cả, có thể an ủi ngay chính mình những ưu phiền mà nó gây ra

Tình yêu giúp tâm hồn thăng hoa, làm ta sống lạc quan, yêu con người, yêu cuộc đời hơn. Tình yêu là sự rung cảm của một tâm hồn khi gặp một tâm hồn đồng điệu, là sự hòa nhịp của trái tim, làm cho người ta cuộc sống tươi màu, đáng sống và mạnh mẽ sống hữu ích, tốt đẹp.

Tình yêu là dấu ấn kỉ niệm không thể nào quên của tuổi học trò. Tình cảm học trò hồn nhiên, thuần khuyết, rất đáng trân trọng. Dù đắng cay hay ngọt ngào thì cũng sẽ là những kỉ niệm rất đẹp, rất đáng yêu, bởi không mang dáng dấp của kinh tế, của địa vị hay danh lợi như khi bước chân vào đời.

Bản chất của tình yêu là ở sự thánh thiện và thanh bình vươn tới một tương lai tươi sáng. Hãy hướng đến một tình yêu mà bạn mong muốn nếu bạn đã sẵn sàng cho điều đó.

* Nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò: Không nên yêu sớm ở tuổi học trò nếu chưa đủ bản lĩnh tiếp nhận và nghị lực sống đủ mạnh mẽ để vượt qua thử thách

Nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò giúp chúng ta hiểu được rằng dù thế nào thì vẫn không nên yêu sớm ở tuổi học trò bởi tình yêu có mối liên quan khăng khít với bổn phận, trách nhiệm của mỗi con người. Ở lứa tuổi học sinh hãy chăm lo học tập, rèn luyện mình, từng bước hoàn thiện bản thân, nâng cao nghị lực sống, nâng cao lý tưởng sẵn sàng đón nhận tình yêu khi đã trưởng thành. Không có gì phải vội vã vì sớm muộn gì tình yêu cũng xảy đến với mỗi chúng ta.

Do chưa trưởng thành cả về mặt sinh học cũng như về mặt xã hội, tuổi học trò chưa đủ chín chắn để hiểu hết ý nghĩa của tình yêu, sự ý thức về bản thân, về tinh thần trách nhiệm, cũng chưa có những kĩ năng cần thiết để đưa ra quyết định xử lí phù hợp nhất cho từng tình huống cụ thể, do đó sẽ dẫn đến những lệch lạc không tránh khỏi khi yêu.

Tình yêu ở lứa tuổi học trò vẫn chưa được xã hội và gia đình chấp nhận. Bởi thế, học sinh đang yêu hay lừa dối làm cha mẹ bất an, lo lắng, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình.

 

Tình yêu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề học tập và đời sống của học sinh. Học sinh đang yêu thường mất tập trung, giảm khả năng tiếp thu bài học, chểnh mảng, trốn học, kết quả học tập sa sút dẫn đến mất niềm tin ở thầy cô và bạn bè. Cảm giác say mê trong tình yêu choáng hết tâm trí, khiến học sinh chỉ muốn trò chuyện, gặp gỡ người yêu, không còn chăm lo đến những việc khác nữa. khi có người yêu, học sinh thường tỏ ra ăn diện, trang điểm làm đẹp gây nhiều tốn kém.

Một khi tình yêu bị xúc phạm, lòng ghen trỗi dậy thì tranh giành bạo lực, vi phạm pháp luật dẫn đến tù tội.

nghi luan ve van de tinh yeu tuoi hoc tro ngay nay 5

Một khi tình yêu đổ vỡ thì thất tình, suy sụp tinh thần, bi quan, buông bỏ tất cả. Thậm chí là muốn hủy hoại mình.

Khi yêu con người dễ bị mù quáng dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc. Khi yêu dễ bị cuốn hút theo ham muốn, dễ sa vào con đường lầm lạc, có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai,… dẫn đến bỏ học giữa chừng, cánh cổng tương lai tươi sáng bị khép lại, tài năng bị lãng phí, cuộc đời trượt dốc thảm hại.

* Nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò: Hãy mạnh mẽ bước đi trên con đường học thức

Cuộc sống thiếu tình yêu không phải là sống mà chỉ là sự tồn tại. Tình yêu học đường không sai, nhưng khi tình yêu gõ cửa trái tim thì trước khi tiếp nhận nó hãy tự hỏi mình có đủ tự tin, đủ bản lĩnh, đủ chín chắn, đủ kĩ năng sống để có thể biến tình yêu thành động lực vươn lên trong học tập, trong cuộc sống hay không.

  • Kết bài: Nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò ngày nay

Trong nghị luận về vấn đề tình yêu tuổi học trò, không còn nghi ngờ gì nữa, tình yêu chính là một phép màu mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Hãy sống chân chính để có thể có một tình yêu đích thực trên con đường tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân mình. Và trước khi tìm kiếm điều đó, hãy bồi dưỡng trí tuệ của mình thật sáng suốt, hãy rèn luyện nhân cách của mình thật cao thượng, hãy bồi đắp nghị lực của mình thật mạnh mẽ để sẵn sàng đón nhận những điều kì diệu mà tình yêu sẽ mang đến. Không có tình yêu nào tươi đẹp và trường cửu nếu thiếu đi một tâm hồn thánh thiện.

 

You may also like

Leave a Comment