Home Trung học Cơ SởLớp 9 Nghị Luận xã hội: “Đời trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”

Nghị Luận xã hội: “Đời trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”

by admin

Đề nghị luận xã hội tham khảo: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói: ”Đời người phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” (trích ”Nhật ký Đặng Thùy Trâm”)

Dàn ý Nghị Luận xã hội: “Đời trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”

Vì khi mình post đề có khá nhiều người muốn post cùng đáp án, nên mình sẽ có 1 dàn ý tham khảo phía dưới để mọi người cùng vào bàn luận, góp ý nhé 🙂 :
1. Mở bài: Dẫn đề, trích dẫn câu nói
2. Thân bài
a. Giải thích
-Giông tố: +nghĩa thực: hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt, dữ dội
+đồng thời là ẩn dụ cho những khó khăn, thử thách mà con người phải trải qua.
=> Khái quát: đời người không thể tránh khỏi những khó khăn, thử thách nhưng không bao giờ được đầu hàng trước chúng.
b. Bàn luận:
-Khẳng định ý kiến đúng: từ thực tế trải nghiệm của một thế hệ trong giông bão đạn bom, chiến đấu bảo vệ tổ quốc, Đặng Thùy Trâm đã rút ra một kinh nghiệm, một bài học về lẽ sống đẹp, đầy nghị lực.
-Phân tích, đánh giá biểu hiện
+Cuộc sống không bao giờ bình lặng mà luôn có vô vàn những khó khăn, thử thách, có thành công – thất bại, hạnh phúc – khổ đau,….
+Phải trải qua giông tố giúp con người trưởng thành, vững vàng về mọi mặt (tự hiểu về mình, cuộc sống, có kinh nghiệm,…)
+Vượt qua khó khăn, thử thách không phải là điều dễ dàng, song ta phải luôn luôn dũng cảm đối mặt, không được hèn nhát, nao núng, né tránh.
-Nhưng để làm được điều đó, con người cần có bản lĩnh, nghị lực, kỹ năng, tri thức.
-Trong thực tế cuộc sống, có biết bao những tấm gương về những con người có nghị lực, bản lĩnh, vượt lên số phận, vượt lên hoàn cảnh (các tấm gương xưa và nay). Bên cạnh đó, ta không khỏi đau lòng cho những người, đặc biệt là các bạn trẻ thiếu nghị lực, bản lĩnh, sống ích kỷ, dựa dẫm.
-Bài học:
+Mỗi chúng ta phải luôn có ý thức sẵn sàng đương đầu trước khó khăn thử thách, trang bị cho mình hành trang cần thiết về tri thức, bản lĩnh, nghị liực.
+Trong hoàn cảnh nào cũng phải sống cao cả, không được phép đớn hèn.
3. Kết bài: Khẳng định, kêu gọi.
P/s: ngoài việc coi đây là một đề bài bạn cũng có thể sử dụng nó như một trích dẫn, câu mở để viết mở bài cho một số đề khác cùng nội dung, tư tưởng :). Tất cả chỉ là gợi ý và tham khảo để mọi người cùng vào mổ xẻ và góp ý ^^

nghi luan xa hoi doi trai qua giong to nhung khong duoc cui dau truoc giong to

Bài văn mẫu số 1: Nghị Luận xã hội đời trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”

Cuộc sống đầy những chông gai thử thách, bạn đừng bao giờ đầu hàng trước số phận mà hãy tự vươn lên đối đầu với mọi chông gai. Với ý nghĩa đó, câu nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố ” (Đặng Thuỳ Trâm) thực sự đã mang lại cho chúng ta nhiều ý nghĩa.
Giông tố ở đây dùng để chỉ cảnh gian nan đầy thử thách hoặc việc xảy ra dữ dội đến vợi chúng ta trong cuộc sống. Đó có thể là một căn bệnh hiểm nghèo, một đổ vỡ trong kế hoạch làm ăn, một thất bại trong học tập, một phá sản trong kinh doanh…Câu nói khẳng định: cuộc đời có thể trải qua nhiều gian nan nhưng chớ cúi đầu trước khó khăn, chớ đầu hàng thử thách, gian nan.

Bạn thấy đấy, xung quanh chúng ta, cuộc sống nhiều gian nan, thử thách nhưng con người không khuất phục. Khi gặp khó khăn trở ngại, bạn hãy tự vươn lên bằng chính niềm tin của mình. Thất bại là mẹ thành công, thất bại là môi trường tôi luyện ý chí của con người như Bác Hồ đã từng nói “Gian nan rèn luyện mới thành công” hoặc “không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Cuộc đời của con người thường có nhiều khó khăn, thử thách, nhiều thăng trầm trong cuộc sống, chúng ta phải biết vươn lên, vượt qua mọi thử thách của cuộc đời, đừng vì khó khăn, trắc trở ngay trước mắt mà vội vàng từ bỏ. Đừng bao giờ “ngại núi, e sông” hoặc “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Giông tố, gian nan thử thách trong đời chính là môi trường tôi luyện cho ý chí ta thêm vững bền.

Cuộc đời vốn nhiều thử thách, chông gai, chúng ta phải luôn tìm cách vượt qua, chứ đừng thấy cái khó khăn trước mắt thì bỏ cuộc. Câu răn đầu tiên của Đức Phật trong 14 điều răn: “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình”, con người có thể làm được tất cả, chỉ cần lòng người có ý chí quyết tâm, có nghị lực kiên cường thì không gì có thể ngăn cản được họ. Những khó khăn, gian khổ mà con người cần vượt qua có thành công hay không là do chính bản thân họ, cho dù có khó đến đâu nhưng lòng người có ý chí vững vàng, niềm tin vào bản thân và cố gắng hết sức vượt qua thì cũng sẽ thành công, còn ngược lại, không có lòng quyết tâm, ý chí tin vào chính mình, không cố gắng hết sức thì cũng sẽ không làm được gì.

Xung quanh ta đã có rất nhiều người vượt qua được những khó khăn trong cuộc đời tưởng chừng như là không thể vượt qua được như thầy Nguyễn Ngọc Ký, “vẽ cuộc đời từ chính đôi chân”, cho dù đã bị liệt hai tay nhưng thầy đã dùng chân của mình để viết và giờ thầy đã là một người thầy giáo được nhiều người biết đến và khâm phục. Bill Gates từng bỏ dở giấc mơ đại học và thành lập công ty, nhiều lần thất bại nhưng không nản, cuối cùng trở thành ông chủ của tập đoàn Microsoft. Chung Ju Yung, trước khi là chủ tịch tập đoàn Huyn Đai Hàn Quốc từng là một nông dân, rồi công nhân của một kho gạo ở Seoul. Đó chính là những tấm gương vượt khó thành tài đáng khâm phục.

Ngược lại, lại có những con người chỉ vì cái nghèo khó mà đã làm những việc trái với pháp luật đạo lý con người, họ đi cướp bóc, trấn lột để kiếm cái ăn cho mình mà không nghĩ gì đến sự mất mát của người khác. Vì vậy, ngay từ trong ghế nhà trường, chúng ta cần phải rèn luyện ý chí bền bỉ, phải noi theo những gương sáng trong cuộc sống, trong học tập, cần học thật tốt để vững vàng cho mình hành trang vào đời thêm vững bước. Trong xã hội, chúng ta nên san sẻ với những người còn khó khăn, thiếu thốn để giúp họ vượt lên chính mình.
Câu nói trên là tiếng nói của một lớp trẻ sinh ra và lớn lên trong thời đại đầy bão táp, sống thật đẹp và hào hùng. Câu nói thể hiện một quan niệm nhân sinh tích cực : sống không sợ gian nan , thử thách , phải có nghị lực và bản lĩnh. Câu nói gợi cho bản thân nhiều suy nghĩ: trong học tập, cuộc sống bản thân phải luôn có ý thức phấn đấu vươn lên. Bởi cuộc đời không phải con đường bằng phẳng mà đầy chông gai, mỗi lần vấp ngã không được chán nản bi quan mà phải biết đứng dậy vươn lên.

nghi luan cau noi cuoc doi phai trai qua giong to nhung khong duoc cui dau truoc giong to

Bài văn mẫu số 2: Nghị Luận xã hội: “Đời trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”

Trong cuộc đời mỗi con người, ai chắc hẳn cũng phải trải qua những khó khăn thử thách để bước đến con đường thành công… Những khó khăn này sẽ khiến chúng ta phải chùn bước, thậm chí có những người không thể vượt qua nổi. Những lúc như thế này tôi lại nghĩ đến câu nói của, bác sĩ nhà văn Đặng Thùy Trâm “Cuộc đời phải trải qua giông tố những không được cúi đầu trước giông tố”. Đây là một chân lý cũng là một lời khuyên bổ ích dành cho tất cả mọi người.

Để hiểu hơn về câu nói này của bác sĩ, nhà văn Đặng Thùy Trâm trước hết chúng ta phải hiểu thế nào là “Giông tố”? Giông ở đây là chỉ những khó khăn gian nan, thử thách mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống, là những gì khốc liệt nhất của cuộc sống. Câu nói nàu khẳng định dù có trải qua bao nhiêu khó khăn đi nữa cũng đừng cúi đầu trước nhưng thử thách, khó khăn đó mà cần phải dũng cảm đối đầu với những điều này.

Anh/chị nghĩ như thế nào về câu nói:”Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Trích Nhật ký Đặng Thùy Trâm
Chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử của dân tộc ta sau những cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước trong đó có hai cuộc chiến tranh kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Cuộc chiến tranh đầy gian nan thử thách và khốc liệt, nhân dân ta phải trải qua những thiếu thốn về vật chất và tinh thần nhưng vẫn một lòng đoàn kết để đứng lên. Những sự hi sinh kiên cường của người lính và chính là sự đương đầu với giông tố, với khó khăn thử thách. Chính sự hi sinh này đã giúp cho đất nước của chúng ta giành thắng lợi và phải nghiêng mình nể phục trước dân tộc nhỏ bé chúng ta.

Con người sống cần phải biết vươn lên

Khi trở về với cuộc sống hòa bình, con người trở về với cuộc sống bình thường, mỗi người lại trở về với cuộc sống riêng. Có những người gặp phải những bất hạnh trong cuộc sống, họ cảm thấy cuộc đời thật bất công với họ, đẩy họ đến bước đường cùng. Những lúc như thế này chúng ta mới thấm thía câu nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Đứng thử thách của cuộc đời chúng ta cần bình tĩnh suy xét lại những điều đã xảy ra, đối mặt với chúng và tìm ra hướng thử thách mới chứ không nên chùn bước.

Gian nan thử thách mới là môi trường tôi luyện con người tốt nhất, giúp con người đứng vững trước những sóng gió của cuộc đời. Dù trong hoàn cảnh nào cũng nên chiến đấu để vượt qua.

Câu nói của nhà văn, bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm đúng với mọi hoàn cảnh, mọi đối tượng và mọi thế hệ. Đó là tiếng nói của thế hệ sinh ra trong thời đại bão táp nhưng họ vẫn sống lạc quan và tích cực không sợ gian nan thử thách.

 

You may also like

Leave a Comment