Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội không thầy đố mày làm nên

Nghị luận xã hội không thầy đố mày làm nên

by admin

Đề bài: Nghị luận xã hội không thầy đố mày làm nên

Bài làm

Từ xa xưa ông cha ta đã có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo quan niệm truyền thống thì người thầy luôn đóng vai trò hết sức quan trọng trong xã hội. Bởi vì thế cho nên tục ngữ dân gian mới có câu không thầy đố mày làm nên để nhắc nhở con cháu biết coi trọng người thầy, người giáo viên.

nghi luan xa hoi khong thay do may lam nen

Ngày nay, kinh tế phát triển khoa học kỹ thuật và nhu cầu vật chất của con người đang này càng tăng, xã hội đang này càng phát triển thì câu tục ngữ không thầy đố mày làm nên lại ngày càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Không thầy đố mày làm nên mang ý nghĩa thể hiện vai trò quan trọng của người thầy. Không có thầy thì đố mày làm nên chuyện, vai trò của người thầy vô cùng quan trọng đối với sự thành công của con con người.

Nghị luận xã hội không thầy đố mày làm nên

Người thầy là người cung cấp kiến thức, hướng dẫn mở mang cho trí óc chúng ta, cung cấp cho chúng ta những kiến thức vô cùng quan trọng trong việc định hướng, dẫn dắt chúng ta. Lúc còn bé chính người thầy đầu tiên là người thầy dẫn dắt cho ta dạy cho ta biết bao lời hay lẽ phải, từng nét chữ đầu tiên, từng con số lạ lẫm… Để rồi từ đó chúng ta mới có kiến thức, những hiểu biết cao hơn. Công ơn của người thầy là vô cùng to lớn, nó như công ơn dưỡng dục của của cha mẹ. Cha mẹ có công sinh thành và nuôi ta khôn lớn còn thầy cô là người cũng cấp kiến thức cho ta, để chúng ta sống nên người.

nghi luan xa hoi khong thay do may lam nen 01

Ngày xưa học theo lối khoa bảng thầy dạy gì trò học nấy, những người thầy lỗi lạc thì luôn có những học trò ưu tú. Chính vì thế mới có câu nói không thầy đố mà làm nên.

Xã hội ngày nay tiến bộ hơn, khoa học kỹ thuật phát triển việc học tập ngày càng cởi mở hơn. Người học trò được tiếp thu rất nhiều môn học và việc học tập có thể thay đổi nhiều nhưng vai trò của người thầy thì mãi mãi vẫn không thay đổi, thầy  có vai trò định hướng rất lớn cho học sinh. Người thầy không còn là người chỉ tay cho cho trò nữa nhưng cũng là người định hướng cho các em trong việc học tập. Công thầy công trò để tạo nên những thế hệ học trò tương lai.

Dù xã hội có thay đổi thì vai trò của người thầy trong xã hội vẫn nguyên. Chúng ta có tài giỏi đến đâu đi chăng nữa thì vẫn cần một người có thể hướng dẫn, định hướng cho chúng ta và người đó không ai khác chính là người thầy của chúng ta.

You may also like

Leave a Comment