Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội: Quan niệm của em về thế hệ 9x ngày hôm nay

Nghị luận xã hội: Quan niệm của em về thế hệ 9x ngày hôm nay

by admin

Đề bài: Có người nói: “9x mà chưa chín”. Quan niệm của em về thế hệ 9x ngày hôm nay.

Bài mẫu: Quan niệm của em về thế hệ 9x ngày hôm nay.

Xã hội ngày càng phát triển,chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao và cải thiện,đời sống các thế hệ thanh niên trẻ ngày nay cũng khác trước nhiều. Nói về lối sống của giới trẻ bây giờ,người ta có câu nói “9x mà chưa chín”. Câu nói tuy đúng nhưng chưa đủ, bởi bên cạnh những 9x chưa “chín” cũng có những 9x chín chắn, trưởng thành.

Câu nói “9x chưa chín” bao hàm được nhiều ý nghĩa mang tính thời sự về một thế hệ trẻ trong xã hội hiện nay. “9x” là một thuật ngữ xã hội để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 1999. Có nghĩa là hiện nay, tính đến năm 2011, 9x là những người trong độ tuổi từ 11 đến 21-thế hệ trẻ của đất nước. Việt Nam là một nước đông dân, dân số trẻ, số người dưới độ tuổi lao động và trong độ tuổi lao động chiếm tỉ lệ cao, mà trong đó một số lượng lớn là thế hệ 9x. Có thể nói 9x là nguồn nhân lực trẻ, dồi dào cho đất nước hiện nay và đặc biệt là trong tương lai. 9x không chỉ là một nguồn lực lao động lớn mà còn là nguồn trí thức trẻ trong tương lai của đất nước. Trong vòng 10 năm nữa, 9x sẽ trở thành những người chủ của đất nước trong mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa và nhất là kế tục sự nghiệp bảo vệ đất nước. Có thể nói, vai trò của 9x là hết sức quan trọng.

Bài mẫu: Quan niệm của em về thế hệ 9x ngày hôm nay

Bài mẫu: Quan niệm của em về thế hệ 9x ngày hôm nay

Tuy nhiên, câu nói trên thể hiện một điều chưa tin tưởng 9x. Từ “chín” chỉ sự trưởng thành về sinh lí, vóc dáng và cả về tâm lí, suy nghĩ và hành động. Những người trưởng thành mới có thể sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội có tự chủ, biết phân biệt phải trái và có chính kiến. Câu nói “9x mà chưa chín” có gián ý gián tiếp nhận xét rằng giới trẻ 9x chưa trưởng thành, chín chắn.

Chúng ta đều biết, nhìn chung,ngày nay, thế hệ 9x được sống trong điều kiện hiện đại,tiện nghi và khá đầy đủ về vật chất, nhất là ở những thành phố lớn. Và một bộ phận 9x đã có một lối sống hưởng thụ, với những suy nghĩ lệch lạc, sai lầm. Họ ngày càng ích kỉ,chỉ biêt sống cho bản thân mình. Lối sống của một bộ phận 9x ngày càng hướng theo chủ nghĩa xã hội. Chủ nghĩa cá nhân không phải là xấu nhưng lối sống cá nhân của những 9x đó ngày càng theo hướng tiêu cực. Lối suy nghĩ lệch lạc ích kỉ này có thể dẫn đến sự thất bại trong hình thành nhân cashc của cả một thế hệ. Trầm trọng hơn, nhiều 9x lại có lối suy nghĩ,tư tưởng muốn hưởng thụ trước rồi mới lao động sau, hoặc là chỉ muốn hưởng thụ. Bên cạnh tư tưởng “không làm vẫn muốn ăn”, một số học sinh, sinh viên từ quê lên thành phố trọ học đã bị sức hấp dẫn của cuộc sống sung sướng, tiện nghi ở thành thị nên tìm mọi cách để trụ lại ở thành phố, không muốn trở về xây dựng quê hương mình.

Nhiều 9x sống thiếu lí tưởng, chỉ biết những vật chất phù phiếm trong cuộc sống mà quên đu mơ ước, hoài bão. Nhiều 9x giờ đây sống không có mục đích, không biết ước mơ, phấn đấu cho mục tiêu của bản thân. Nhiều học sinh hằng ngày cắp sách đến trường, tan học thì về nhà. Họ chỉ biết học như một cái máy, học thụ động,thiếu sự tích cực, tìm tòi, ỷ vào gia đình và nhà trường mà không biết tự phấn đấu. Chính lối suy nghĩ thiếu chủ động này mà dẫn đến các tệ nạn học đường như gian lận,học không đúng thực lực, mua điểm,không có định hướng chọn trường, sinh viên học ngành học mình chọn nhưng không hứng thú, thậm chí thích nổi trội bằng những vị bê bối bạo lực hoặc tình cảm…

Bài tham khảo: Quan niệm về thê hệ 9x ngày nay

Bài tham khảo: Quan niệm về thê hệ 9x ngày nay

Một số 9x đã bắt đầu tham gia lao động để kiếm tiền. Tuy nhiên,họ không tích cực làm việc. Họ ngại khó,ngại khổ,chỉ làm việc cầm chừng mà không nhiệt tình,năng nổ đúng với sức trẻ tuổi 20.

Phần đông 9x sống rất vô cảm,không quan tâm,thờ ơ, dửng dưng với mọi thứ trong cuộc sống vì có tư tưởng đó không phải việc của mình. Họ sống vô trách nhiệm với bản thân,gia đình và xã hội. Không hiếm thấy những 9x thờ ơ khi thấy người bị tai nạn nhưng không đến giúp đỡ, thấy bà cụ ăn xin thì ngoảnh mặt làm ngơ,thậm chí khi người thân đau ốm không biết sẻ chia, quan tâm huống hồ. Những 9x có lối sống vô cảm đã gián tiếp tạo ra mộ thế hện xã hội vô cảm. Họ đã tự đánh mất những tình cảm, phẩm chất đạo đức cao quý của truyền thống dân tộc. Nhiều 9x gần trở thành những cỗ máy có suy nghĩ nhưng không biết vui, buồn cùng người khác,không biết chia sẻ,quan tâm đến những người xung quanh,không biết thương xót với những số phận thiệt thòi,kém may mắn hơn mình.

Ngoài ra, một số 9x ngày nay có lối sống, cách sinh hoạt thiếu khoa học, không quan tâm đến sức khỏe bản thân, hoặc sa vào các tệ nạn xã hội. Có những 9x sống buông thả,bất cần đời. Ngày nay,thế hệ 9x được nhắc đến nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng cùng với những cum từ “đáng sợ” như “lộ hàng:, “thác loạn”, “bạo lực học đường”…Những bài báo viết về tệ nạn xã hội gần với cái tên 9x như 9x dùng thuốc lắc,ma túy, 9x hành nghề mại dâm…không còn quá mới mẻ đối với công chúng.

Nguy hiểm nhất là nhiều 9x không những không tuân thủ pháp luật mà còn cố tình vi phạm pháp luật,trêu người người thi hành công vị. Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều vụ án cướp của, giết người mà hung thủ là 9x. Có rất nhiều băng đảng, nhím được lập nên để tổ chức cướp bóc, uy hiếp người dân với sự tham gia của 9x. Ở các thành phố lớn, xuất hiện những băng nhóm tội phạm cướp xe và tài sản người đi đường trên các tuyến đường vắng.

Tuy nhiên, cũng có những 9x chín chắn, trưởng thành, sống đẹp và là tấm gương sáng trong nhà trường và xã hội. Họ đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập,thể thao,hay vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn để làm nên điều kì diệu. Nhiều 9x đã mang về cho đất nước nhiều vinh dự lớn lao qua các giải thưởng quốc tế,đạt thứ hạng cao trong học tập cũng như thể thao. 9x đã,đang và sẽ giúp Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Có những người với nhiệt huyết tuổi trẻ đã có cống hiến thiết thực cho cộng đồng, xã hội,có nghĩa cử cao đẹp đối với những người xung quanh. Hằng ngày,cũng có rất nhiều 9x đang thực hiện những công việc tình nguyện thầm lặng và có ích cho xã hội. Đó là những thanh niên tình nguyện trong màu áo xanh tham gia các hoạt động cộng đồng, giúp điều tiết giao thông,thực hiện chương trình “tiếp sức mùa thi”, giúp đỡ các em mồ côi, trẻ em, lang thang cơ nhỡ….

9x là tương lai của đất nước, là nguồn lực của quốc gia. Tuy có những 9x có hành động sai lầm, suy nghĩ còn chưa đúng đắn nhưng còn có rất nhiều 9x khác đang giúp ích cho xã hội, là điểm sáng của đất nước. Vì vậy, câu nói “9x mà chưa chín” chưa hẳn đúng và phải tùy từng trường hợp để sử dụng.

Toàn xã hội hãy tin tưởng 9x, và tất cả các bạn 9x cần hành động để và khẳng định cho xã hội sự tồn tại có ý nghĩa của thế hệ mình-một thế hệ đầy tự hào, năng động để có thể trở thành những người chủ tài năng của đất nước trong tương lai không xa.

Với  Bài mẫu: Quan niệm của em về thế hệ 9x ngày hôm nay chúc các bạn học tốt!

 

 

You may also like

Leave a Comment