Home Trung Học Phổ ThôngLớp 10 Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Đề bài: Viết 1 bài văn nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Bài làm

 1. Mở bài

Vấn đề an toàn giao thông hiện nay đang trở thành một trong những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay. Hiện nay vấn đề an toàn giao thông đã trở thành vấn đề bức thiết hơn bai giờ hết. Tại nạn giao thông, mất trật tự an toàn giao thông…. là những điều mà chúng ta cần quan tâm nhiều hơn nữa.

 1. Thân bài

Thực trạng của tình hình giao thông nước ta hiện nay:

bai van nghi luan xa hoi ve an toan giao thong 1

 • Hiện nay tình hình giao thông của nước ta đang vô cùng phức tạp.
 • Hằng ngày, hằng giờ đều có người chết vì tai nạn giao thông, chúng ta có thể thấy mỗi ngày cả nước có hàng chục người chết vì tai nạn giao thông, chưa kể người bị thương.
 • Có rất nhiều người khôn g chấp hành tốt luật lệ giao thông như không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, lạng lách, đáng võng gây mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt tai nạn giao thông xe máy chiếm tỷ lệ cao nhất.

Bài văn nghị luận xã hội về an toàn giao thông

dan y bai van nghi luan xa hoi ve an toan giao thong

Hậu quả của tình trạng mất an toàn giao thông:

Tai nạn giao thông để lại những hậu quả hết sức nặng nề cho tất cả mọi người.

 • Mỗi năm có hàng nghìn người chết vì tai nạn giao thông, đề lại những mất mát lớn cho gia đình, người thân, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình…
 • Có những người phải mang trên mình thương tật suốt đời vì tai nạn giao thông.
 • Nhiều trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề bởi tai nạn nạn giao thông do bố mẹ mất trong nan nạn.
 • Đối với xã hội cũng đặt ra rất nhiều vấn đề bức xúc về kinh tế, an sinh xã hội, cho một nguồn ngân sách phải để chữa bệnh cho người bị tai nạn.

Nguyên nhân:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông điển hình có thể kể đến:

 • Do ý thức của người tham gia giao thông quá kém, không nhận thức được những hậu quả của việc không chấp hành tốt luật lệ giao thông.
 • Do cơ sở vật chất giao thông của nước ta còn kém, gây nên tai nạn giao thông cho người dân.
 • Nhà nước chưa có những chính sách triệt để để người dân chấp hành tốt luật lệ giao thông.

Giải pháp:

 • Cần có những biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức tham gia giao thông của người tham gia giao thông…
 • Đưa ra những chính sách phù hợp nhằm mang tính chất răn đe phòng ngừa những người tham gia giao thông.
 • Làm tốt hơn nữa việc kiểm tra chất lượng cũng như khắc phục cơ sở hạ tầng giao thông.
 1. Kết bài

Tai nạn giao thông đang là vấn đề của gia đình và toàn xã hội. Vì hạnh phúc của mỗi gia đình chúng ta cần có những nhận thức đúng đắn về vấn đề giao thông. Mỗi học sinh, sinh viên cần phải chấp hành luật an toàn giao thông để bảo vệ tính mạng của mình và toàn xã hội.

dan y va bai van mau nghi luan xa hoi ve an toan giao thong

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về An Toàn Giao Thông

Đã từ lâu, an toàn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Những năm gần đây, số tai nạn giao thông xả ra ở nước ta ngày càng nhiều. Số người chết vì tai nạn giao thông theo từng giờ, từng ngày đã lên đến mức báo động. Vậy chúng ta, nhất là những người trẻ, có suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông?

Trước hết, ta cần hiểu tai nạn giao thông là như thế nào? Khi tham gia giao thông trên đường, bất ngờ ta bị tai nạn do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Nhẹ thì chỉ thiệt hại về tài sản, nặng thì để lại thương tật suốt đời hoặc thậm chí là mất cả tính mạng, để lại biết bao đau thương, tiếc nuối cho những người thân. Từ khi con người sáng chế ra những phuơng tiện để di chuyển thì cũng đồng nghĩa với việc xuất hiện tai nạn giao thông, dù là ở nhiều hình thức khác nhau. Có thể nói, cứ mười lần bước ra đường phố thì đã nhìn thấy hết bảy lần xảy ra tai nạn giao thông. Vậy tại sao lại có được một con số thật khó tưởng tượng, vì đâu mà tai nạn giao thông lại xảy ra một cách quá phổ biến? Có nhiều lý do để giải thích, như đã nói ở trên là do khách quan và chủ quan mà nguyên nhân chủ quan lại chiếm đa số.

Nguyên nhân đầu tiên là do sự thiếu hiểu biết. Số đông dân chúng còn có quan niệm răng tai nạn nói chung và tai nạn giao thông nói riêng là do số mệnh con người quyết định. Họ không thấy rằng phần lớn tai nạn giao thông là có thể phòng tránh được. Thứ hai là có hiểu biết về luật giao thông nhưng do ý thức kém nên đã không chấp hành: uống rượu bia vượt quá nồng độ cho phép khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm ở phần đường bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, chở trên ba người phóng nhanh vượt ẩu… Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất, làm đau đầu các nhà quản lí. Một phần nữa vì không có biện pháp kiểm soát, bắt nóng ngay khi phạm luật nên mọi người cứ vô tư phạm luật khi không thấy có cảnh sát giao thông. Xét về nguyên nhân khách quan, cơ sở hạ tầng của rất nhiều tuyến đường kém chất lượng do sự tắc trách của các cơ quan xây dựng, ăn hối lộ, rút xén vật liệu….đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người tham gia giao thông.

Tất cả những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của người dân. Nếu như họ biết quý bản thân mình, biết tuân thủ luật lệ giao thông, biết nghĩ đến sự an toàn cho người lưu thông thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc. Hồi chuông cảnh báo luôn rung lên, nhắc nhở mọi người hãy biết chấp hành giao thông, vì sự an toàn của bản thân và xã hội. Để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông thì mọi người đều phải chấp hành nghiêm luật giao thông , đi đúng tốc độ ,đúng phần đường ,không điều khiển xe khi đã uống rượu bia ,đi trên đường không nên ganh đua với người khác. Đặt biển báo giới hạn tốc độ, làm gờ giảm tốc, đèn hiệu giao thông, vạch dành cho người đi bộ ở khu vực có đông trẻ em. Phía nhà trường cần đa dạng hoá các sinh hoạt ngoại khoá của học sinh, sinh viên, trong đó có các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông. Tích cực phát huy tính kỷ luật nghiêm khắc của một nơi gọi là môi trường giáo dục học sinh, có như thế thì sẽ hạn chế tối đa tình trạng vi phạm luật an toàn giao thông của học sinh.

Riêng về phần học sinh chúng ta, ngay bây giờ,khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tích cực tham gia các hoạt động thiết thực do Đoàn trường tổ chức để tuyên truyền luật giao thông cho mọi người và gia đình, chấp hành nghiêm luật giao thông, đội mũ khi đi xe gắn máy. Không phải thực hiện theo cách đối phó mà hãy thực hiện vì chính sự an toàn của bản thân mình. Bản thân tôi cũng sẽ có gắng chấp hành luật giao thông thất tốt, góp một phần nhỏ nào đó làm giảm thiểu tai nạn giao thông, đem lại an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh.

Tóm lại, tai nạn giao thông là một vấn đề bức bách cần giải quyết. Vấn đề này cần sự ý thức trách nhiệm và hành động cụ thể của từng cá nhân trong xã hội này. Hy vọng là một ngày gần đây, tình trạng tai nạn giao thông sẽ giảm thiểu tối đa, đem lại nhiều niềm vui cho những ai tham gia giao thông.

You may also like

Leave a Comment