Home Trung Học Phổ ThôngLớp 10 Nghị luận xã hội về cho và nhận trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về cho và nhận trong cuộc sống

by admin

Đề bài: Em hãy viết một bài văn nghị luận xã hội về cho và nhận.

Mở bài: Nghị luận xã hội về cho và nhận

Giữa một cuộc sống có biết bao nhiêu bộn bề và lo lắng cho nên chúng ta ắt hẳn ai cũng rất cần những yêu thương và chia sẻ cho dù là bình dị nhất. Trao đi yêu thương để nhận lại vốn là một quy luật luôn có trong cuộc sống. Đó là mối quan hệ qua lại lẫn nhau.

Thân bài: Nghị luận xã hội về cho và nhận

Trong cuộc sống luôn tồn tại song song giữa 2 khía cạnh cho và nhận, nếu muốn nhận trước tiên bạn fải biết cho đi, nhưng cho ở đây không phải là cho tất cả, mà đó là sự cống hiến, hi sinh 1 điều gì đó khiến người khác có thể vui, nghĩ đến lợi ích của người khác cũng là lợi ích của mình, từ đó ta có thể “cho” 1 cách nhiệt tình và rồi cũng sẽ “nhận” được sự đáp trả từ sự cho đi của mình, đó có thê nói là cho đi cũng chính là nhận về, khi muốn hưởng thụ thì phải nghĩ đến việc cống hiến, nên cống hiến và hưởng thụ cùng song hành, tồn tại với nhau.

van nghi luan xa hoi ve cho va nhan 2 Cho và nhận vừa là vô hình vừa là hữu hình. Ý của câu nói này là nếu chúng ta cho đi những gì thì chúng ta sẽ được nhận lại xứng đáng với những gì mà mình cho đi. Đó là một mối quan hệ cần được giữ gìn và trân trọng.

Đã có rất nhiều người vẫn chưa hình dung rõ cho và nhận là gì? Cho là cho đi những yêu thương, sẵn sàng có thể giúp đỡ người khác và những việc làm đó xuất phát từ trái tim từ bản thân của mỗi người. Nhận là được đáp trả lại từ những gì mình đã cho đi. Cho và nhận có mối quan hệ khăng khít nhau,đó còn là mối quan hệ nhân quả nhưng ẩn chứa trong đó là mối quan hệ tương trợ nhau.

Có câu hát rằng “sống trên đời sống cần có một tám lòng” đây là một câu hát, một triết lí mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một tấm lòng đáng kính và đang được ghi nhận.

Biểu hiện của cho đi và nhận lại trong cuộc sống đó chính là trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta mà đôi luc chúng ta cũng không thể nhận ra được. Đó chính là phép màu,là điều kì diệu mà tạo hóa ban tặng

Khi mỗi người chúng ta sống có ích,sống biết cho đi thì chúng ta sẽ cảm thây cuộc sống có ý nghĩa hơn bao giờ hết và ta sẽ cảm thấy yêu đời hơn,hạnh phúc hơn.

Ở đâu đó xung quanh chúng ta luôn có những mảnh đời bất hạnh cần được sẻ chia giúp đỡ. Chúng ta không ngần ngại mà hãy giúp đỡ, bao dung và rộng lượng khi còn có thể. Chúng ta trao đi đi yêu thương thì chúng ta sẽ được nhận lại niềm vui từ trong tâm hồn của mình. Không hẳn là cho đi ròi sẽ trông chờ người ta trả lại cho mình là vui mà niềm vui bắt nguồn từ chính cảm xúc, nhận lại được những điều thực sự ý nghĩa.

Khi chúng ta trao đi cho người khác những điều yêu thương chúng ta mới cảm thấy rằng cuộc sống này thực sự rất tươi đẹp và đáng trân trọng. Có rất nhiều người đi làm từ thiện cả đời luôn luôn quan tâm đến những người nghèo khổ bần cùng, mang cho họ những miếng cơm manh áo ”một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đấy là những tâm lòng thực và chân thành của họ dành cho những con người đói khổ bất hạnh của xã hội. Họ trao đi cả đời mà chẳng mong nhận lại được điều gì nhưng những cái họ nhận được là hữu hình, là ý nghĩa của cuộc sống trong họ.

van nghi luan xa hoi ve cho va nhan 3

Bởi thế, cho nên những người đang cho đi đôi khi không phải là sự nhận lại tỏng phút chốc mà có khi là cả một quá trình,sau này bạn sẽ nhận ra được rằng mình đựơc nhận nhiều hơn thế.

Bên cạnh những nguồi luôn biết cho đi thì còn rất nhiều người sống rất ích kỉ,chỉ mong muốn nhận về cho mình chứ không hề muốn cho đi. Họ cứ giữ khư khư cho riêng mình. Đây là một thực tế rất đáng lên án, lối sống này rất ích kỉ .sự tính toán hơn thiệt được mất trong cuộc sống sẽ làm cho họ đánh mất đi chính mình và sẽ bị mọi người xa lánh.

Kết bài: Nghị luận xã hội về cho và nhận

Cho đi là một điều chúng ta nên làm trong cuộc sống cho nên chúng ta hãy sống sao để cho bản thân thấy có ý nghĩa hơn và bạn sẽ thấy điều kì diệu từ trong cuộc sống về luật cho đi và nhận lại.

 

You may also like

Leave a Comment