Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội về cho và nhận trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về cho và nhận trong xã hội hiện nay

by admin

Đề bài: Hãy viết bài văn nghị luận xã hội về cho và nhận trong xã hội hiện nay

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng… đó là lời nhắn nhủ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đối với tất cả mọi người. Cuộc này sẽ có ý nghĩa hơn biết bao nhiều khi con người sống với nhau biết cho và nhận. Cho và nhận trong cuộc sống hiện nay đã trở thành một trong những vấn đề gây ra rất nhiều ý kiến tranh cãi khác nhau.

Cho và nhận đó là một mối quan hệ nhân quả mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Sự Cho đi trong cuộc sống mang thông điệp sẻ chia, giúp đỡ người khác. Cho ở đây không phải là cho những thứ có giá trị lớn, mang giá trị về vật chất nhất định, mà cho có nghĩa là sự cảm thông giúp đỡ con người. Đôi khi chỉ là những hành động nhỏ bé như giúp một bà cụ qua đường hay là cho một mẩu bánh mì nhỏ, dăm ba cái bút giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn… Nhận là những gì chúng ta được đền đáp từ những gì mình đã cho đi dẫu đôi khi đó chỉ là một lời cảm ơn, một nụ cười ấm áp. Từ xa xưa chúng ta luôn được dạy phải biết giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn từ những câu chuyện cổ tích như ông bụt, bà Tiên.. Đấy chính là những bài học về cho và nhận.

nghi luan xa hoi ve van de cho va nhan trong xa hoi hien nay

Trong cuộc sống, có đôi khi chúng ta đang cho đi rất nhiều điều nhưng chúng ta lại không biết rằng mình đang cho đi. Những hành động vô cùng nhỏ của chúng ta mỗi ngày là chúng ta đang cho đi. Sẽ có đôi lúc trong cuộc sống chúng ta gặp phải những khó khăn và khi chúng ta nhận được sự giúp đỡ từ người khác chúng tã sẽ cảm thấy rất vui vậy thì tại sao chúng ta không cho để mang lại niềm vui cho người khác? Chỉ những hành động nhỏ của chúng ta cũng sẽ cảm thấy được niềm hạnh phúc của tất cả mọi người. Đôi lúc chỉ cần một ánh mắt một sự cảm thông nhỏ cũng là sự cho đi to lớn đối với mọi người. Cho đi là sự sẻ chia còn nhận lại là sự đền đáp, không phải bạn cứ cho đi là có thể nhận lại ngay tức thì, nhận lại đôi khi phải rất lâu sau mới bạn mới có thể cảm nhận được, trồng cây phải chờ đến ngày có quả ngọt. Đừng bao giờ cảm thấy bất công khi mà bạn cho đi mà không được nhận lại, cuộc đời luôn công bằng với bất kỳ ai nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Chúng ta sẽ bắt gặp những người cho mà quên mất bản thân mình. Chắc hẳn các bạn vẫn còn nhớ MC Phan Anh người đã kêu gọi ủng hộ đồng bào gặp lũ lụt miền Trung mà chẳng cần một lời cảm ơn. Mấy ai làm được như vậy?

nghi luan xa hoi ve van de cho va nhan trong xa hoi hien nay 2

Nghị luận xã hội về cho và nhận trong xã hội hiện nay – bàn luận vấn đề

Chúng ta gặp rất nhiều gương người tốt sẵn sàng giúp đỡ người gặp khó khăn hoạn nan, tuy nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều ngời thờ ơ, có lối sống ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mình. Thậm chí, khi gặp những người cần giúp đỡ họ sẵn sàng bỏ qua không liếc nhìn. Trên các trang mạng xã hội hiện nay, ngày ngày đều chia sẻ các video về tình trạng bạo lực học đường, đánh nhau, nhưng người xem vẫn xem, người quay vẫn quay… sự giúp đỡ ở đâu? Rồi còn có rất nhiều người luôn sống theo lối sống ích kỷ chỉ biết sống cho riêng mình thỏa mãn lợi ích của mình, chỉ giúp đỡ những người mà cảm thấy cho lợi cho bản thân mình. Đây là một quan điểm sống sai lầm cần lên án gay gắt, gieo nhân nào gặp quả ấy, khi gặp khó khăn họ sẽ bị người khác quay lưng như mình đã làm với người khác.

Trao yêu thương, nhận lại hạnh phúc là thông điệp của Cho và nhận. Cho và nhận không chỉ là một khái niệm đơn thuần mà để làm được nó thì đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa, phải biết cảm thông cho những người những hiện tượng không may mắn trong xã hội. Cuộc sống sẽ chỉ có ý nghĩa thực sự khi chúng ta biết cho đi và nhận lại, sống nhân ái giữa con người với nhau “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

You may also like

Leave a Comment