Home Trung Học Phổ ThôngLớp 10 Nghị luận xã hội về lời ăn tiếng nói của học sinh hiện nay

Nghị luận xã hội về lời ăn tiếng nói của học sinh hiện nay

by admin

Đề bài: Viết bài văn nghị luận xã hội về lời ăn tiếng nói của học sinh hiện nay

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lời ăn tiếng nói của học sinh hiện nay

Vấn đề giáo dục cho học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường dâng là một trong những vấn đề hết sức căng thẳng trên mọi phương tiên thông tin đại chúng cúng như trở thành nỗi tran trở của toàn xã hội. Vấn đề đặt ra trong vấn đề này đó là làm sao giáo dục được ý thức và văn hóa cho học sinh một cách hài hòa nhất để các em có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

nghi luan xa hoi loi an tieng noi cua hoc sinh hien nay

Hiện nay nhà nước ta có những chính sách rất lớn để ưu tiên cho ngành giáo dục và cũng đã có những biện pháp cụ thể để nâng cao chất lượng đào tạo cho đội ngũ học sinh, sinh viên trong cả nước. Chúng ta chưa bàn đến vấn đề học kiến thức học văn hóa và điều mà chúng ta quan tâm trước chính là vấn đề giáo dục đạo đức của cho các em học sinh. Ngày xưa cha ông ta đã từng có câu “chim khôn nói tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”, hay “học ăn, học nói, học gói, học mở”… tuy nhiên hiện nay vấn đề lời ăn tiếng nói của các bạn học sinh đang không được xem trọng. Chúng ta có thể để ý khi nghe các nhóm học sinh tụ tập nói chuyện với nhau thì sẽ thấy được những ngôn từ mà các em sử dụng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào các em cũng có thể nói ra được những từ ngữ không mất tốt đẹp như vậy. Và rất nhiều bạn học sinh cho rằng đó chính là ngôn ngữ teen, ngôn ngữ của giới trẻ nhưng không biết được rằng trào lưu này ảnh hưởng rất lớn đến các em. Những từ ngữ này không một môi trường giáo dục nào dạy các em và khuyến khích các em sử dụng những từ ngữ như vậy.

Viết bài văn nghị luận xã hội về lời ăn tiếng nói của học sinh hiện nay

bai van mau nghi luan xa hoi loi an tieng noi cua hoc sinh hien nay

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện  tượng này mà chúng ta có thể thấy nguyên nhân đầu tiên chính là do sự ảnh hưởng cả trào lưu đám đông, mạng xã hội. Chúng ăn mòn vào các em mà không hề có bất kỳ một sự phản khảng nào từ chính các em, bởi vì chính các em cũng đồng lõa với việc sử dụng những ngôn từ như vậy. Hiện tượng lời ăn tiếng nói không đúng chuẩn mực đang diễn ra một cách mạnh mẽ ở các em học sinh mà không có bất kỳ một biện pháp ngăn chặn nào có thể ngăn chặn được. Hầu như trong một lớp học thì có đến 75% số học sinh không có ý thức về lời ăn tiếng nói của bản thân. Và chính những điều này cũng ảnh hưởng đến thái độ của học sinh đối với các thầy cô giáo.

Đương nhiên hoàn toàn không phải bất cứ em học sinh nào cũng vậy, tuy nhiên hiện tượng này đang ngày càng phổ biến và trở thành một mối nguy hại lớn.

Để giải quyết triệt để vấn đề này thì việc đầu tiên chính là giáo dục ý thức cho các em học sinh sao cho đúng chuẩn mực, văn minh lịch sự thì mới có thể thay đổi được ý thức của các em. Để thực hiện được điều này thì nhà trường và gia đình cần có những biện pháp cụ thể để giáo dục cho các em, cho các em biết  được những cái sai và từ đó tránh được việc sử dụng ngôn từ không đúng chuẩn mực.

Mỗi người trong chúng ta từ sinh ra đều mong muốn trở thành một con người có ích trong xã hội. Vì thế ngay từ hôm nay các bạn hãy rèn luyện cho mình lời ăn tiếng nói ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để trở thành một con người toàn diện, có ích cho xã hội.

 

You may also like

Leave a Comment