Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội về sự đồng cảm và sẻ chia trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về sự đồng cảm và sẻ chia trong xã hội hiện nay

by admin

Đề bài: Hãy viết 1 bài văn nghị luận xã hội về sự đồng cảm và sẻ chia trong xã hội hiện nay

Bài làm

Chúng đang bước vào thời kỳ hội nhập và phát triển, và đằng sau đó là rất nhiều những sự thay đổi trước nhịp sống bề bộn của xã hội hiện đại. Đứng trước những sự thay đổi này có rất nhiều giá trị bị đảo lộn và một số giá trị vẫn còn nguyên vẹn như thuở sơ khai. Tuy nhiên sự đồng cảm và sẻ chia trong xã hội hiện nay vẫn còn nguyên giá trị và vẫn được chúng ta phát huy hết mình.

Sống  là cho đâu chỉ nhận riêng mình, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng thốt lên như vậy. Dù ở bất cứ thời đại nào cũng vậy tình thương sẽ giúp con người xích lại gần nhau hơn và sẽ làm cho cuộc sống này có ý nghĩa hơn biết bao nhiêu. Cho và nhận đã trở thành một quy luật của cuộc sống và sống nhân ái chan hòa là một trong những yếu tố để gắn kết cộng đồng lại với nhau.

bai van nghi luan xa hoi ve su dong cam va se chia trong xa hoi hien nay

Từ xa xưa, con người chúng ta đã biết sống yêu thương sẻ chia , giúp đỡ lẫn nhau được thể hiện qua các câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong môt nước phải thương nhau cùng hay Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ… Vậy thì tại sao chúng ta, những người của thế kỷ XXI không tiếp tục phát huy?

Nghị luận xã hội về sự đồng cảm và sẻ chia trong xã hội hiện nay – thế nào là đồng cảm và sẻ chia

Đồng cảm sẻ chia là những cảm xúc xuất phát từ trái tim con người tuy nhiên muốn nói một cách cụ thể thì rất khó nói và chúng ta cũng rất khó định nghĩa được khái niệm một cách cụ thể. Ở một khía cạnh nào đó, đồng cảm chính là sự rung cảm của con người trước những hiện thực của cuộc sống, trước những vui buồn khó khăn của người khác. Từ chính sự đồng cảm này sẽ giúp con người ta biết sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn, sẻ chia chính là san sẻ niềm vụ nỗi buồn cùng người khác, sẵn sàng có mặt giúp đỡ người khác khi cần thiết. Sự sẻ chia xuất phát từ chính những tấm lòng của chúng ta, không mang tính vụ lợi, ghen ghét, đố kỵ người khác khi họ được vinh quang hạnh phúc.

Đồng cảm và sẻ chia không có biên giới chúng đều thắp lên những nét đẹp truyền thống của, giúp con người luôn vui vẻ và hạnh phúc hơn trong cuộc sống, giúp người với người trở nên gần gũi hơn. Nó xiết chặt tình đồng bào, dân tộc trong mọi thời đại.

Không ai muốn mình thua kém hơn người khác và càng không muốn mình kém mắn hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên tạo hóa đã tạo ra cuộc sống có người giùa sang có người khó khăn, có người khỏa mạnh có người ốm yếu và sự đồng cảm sẻ chia chính là sự rút ngắn  khoảng cách đó lại giúp con người gần gũi hơn.

Từ lâu tinh thần tương thân, tương ái đồng cảm sẻ chia đã trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của người dân Việt Nam, trở nên thường trực trong mỗi tâm hồn người Việt. Ngày xưa, dân ta còn có cảnh thiếu cơm, đói gạo nhưng vẫn nhường nhau “tối lửa tắt đèn có nhau” .

Chúng ta hẳn còn chưa quên những trận bão đổ bộ vào miền Trung khiến người dân phải oằn mình chịu đựng sự tàn phá của thiên tai. Nhưng những lúc như thế này thì tinh thần đồng cảm tương thân tương ái của chúng ta lại được phát huy.  Những thùng mỳ tôm cứu trợ, những khoản tiền đóng góp từ thiện được mọi người chung tay cùng hỗ trợ nhân dân. Đây chính là một đơn cử tiêu biểu cho tinh thần đồng cảm và sẻ chia của nhân dân ta. Những ủng hộ về vật chất, tinh thần không thể xoa dịu nỗi đau về tinh thần cho mọi người nhưng nó cũng phần nào giúp họ vượt qua được khó khăn thử thách ban đầu.

Tinh thần đồng cảm sẻ chia không bao giờ tắt đối với tất cả mọi người dân Việt Nam. Những tấm lòng cao cả, những Mạnh Thường Quân vẫn ngày ngày âm thầm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là tất cả mọi người đều như vậy, bên cạnh những người tốt thì vẫn có những người sống ích kỷ, vị lợi đặt lợi ích của cá nhân mình là trên hết, đây là một lối sống cần lên án, và thủ tiêu một cách triệt để. Vì một xã hội tràn ngập trong tình yêu thương.

Sự đồng cảm và sẻ chia trong xã hội hiện nay là một trong những điều mà tất cả chúng ta đều cần hướng đến. Xã hội sẽ ngày càng phát triển hơn văn minh hơn nếu chúng ta biết đồng cảm và sẻ chia cho nhau.

You may also like

Leave a Comment