Home Trung học Cơ SởLớp 9 Nghị luận xã hội về tranh giành và nhường nhịn

Nghị luận xã hội về tranh giành và nhường nhịn

by admin

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về tranh giành và nhường nhịn

Bài làm

Trong cuộc sống chúng ta hiện nay vì đồng tiền mà con người trở nên thay đổi họ sẵn sàng tranh giành lẫn nhau để có được điều mình muốn, thỏa mãn nhu cầu của mình. Con người vì quyền lợi của mình có thể bất chấp để tất cả để dành cho mình lợi ích mà không quan tâm tới quyền lợi của người khác. Tranh giành và nhường nhịn là vấn đề đặt ra hiện nay nó ảnh hưởng tới đạo đức lối sống của con người.

nghi luan xa hoi tranh gianh va nhuong nhin

Vậy đầu tiên chúng ta phải hiểu thế nào là tranh giành? Thế nào là nhường nhịn? Tranh giành là giành giật, vơ vét lấy công sức, thành quả của người khác về phần mình không bận tâm tới quyền lợi của người khác. Còn nhường nhịn thì ngược lại, nhường nhịn là cho, chia sẻ công sức thành quả của mình cho những người xung quanh mình mà họ có ít thành quả hơn mình hơn mình. Tranh giành là biểu hiện của lòng tham, của lối sống vị kỉ, vun vén cho lợi ích cá nhân; còn nhường nhịn là biểu hiện của tình thương, của lối sống mình vì mọi người.

van mau nghi luan xa hoi tranh gianh va nhuong nhin

Trong xã hội hiện nay chúng ta thấy rất nhiều người chỉ vì tranh giành chỗ buôn bán với người khác hay tranh giành khách hàng mà các tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ sãn sàng dùng tay chân để giành giật với nhau. Lúc chúng ta còn bé, tranh nhau một cái kẹo ngon, một chỗ ngồi tốt… Dẫu rất đơn giản nhưng đã là mầm mống của một thói xấu. Không được uốn nắn, tính xấu ấy cứ thê lớn dần lên. Đứa trẻ ngày nào tranh kẹo, tranh chỗ ngồi đó rất dễ trơ nên một kẻ ích kỉ, lúc nào cũng chăm chăm đến quyền lợi bản thân, tìm mọi cách vơ vét sức lao động của người khác, giành giật những cái vốn không phải của mình Còn ngược lại, nếu từ bé, ta đã biết nhường nhịn người khác thì khi lớn lên, sự nhường nhịn đó sẽ trở thành sự thương yêu, chia sẻ, biết giúp đỡ mọi người ngay cả những người ta không hề quen biết. Từ xưa cha ông ta thường dạy “một điều nhịn chín điều lành” chính vì vậy chúng ta ít tranh giành với nhau nhường nhịn nhau sẽ mang lại hạnh phúc cho người khác mà còn mang lại nhiều điều tốt lành cho mình.

bai van mau nghi luan xa hoi tranh gianh va nhuong nhin 2

Tóm lại trong đời con người khó tránh khỏi những cám giỗ của đồng tiền con người chúng ta hãy luôn học hỏi đức tính nhường nhịn. Chúng ta nên hướng bản thân mình vào một lối sống cao đẹp không vì bản thân hay sống vì người khác. Lối sống nhường nhìn là lối sống cao đẹp đòi hỏi chúng ta nên học hỏi và phát huy.

You may also like

Leave a Comment