Home Trung học Cơ SởLớp 9 Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn

Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn

by admin
Đề bài: Em hãy trình bày suy nghĩ của mình về văn hóa “cảm ơn”

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn

Lời cảm ơn hay lòng biết ơn tạo nên sợi dây liên kết bền vững, kéo mọi người lại gần nhau. Trong cuộc sống hằng ngày, hai tiếng “cảm ơn” tưởng như qua đơn giản và quen thuộc nên thường bị lãng quên.
Câu nói “cảm ơn” chỉ gồm hai tiếng ngắn gọn nhưng nó lại mang ý nghĩa to lớn. Câu nói này ai cũng có thể nói được, hiểu được và đem đến sự thoải mái trong giao tiếp. “Cảm ơn” thể hiện một sự cảm kích chân thành từ phía người nói dành cho người nghe. Nhưng trên hết, trong một xã hội văn minh hiện đại, lời “cảm ơn” luôn là biểu hiện của người có văn hóa và hiểu biết.
Lời cảm ơn có thể dùng trong vô vàn tình huống. Trong một buổi học giáo dục nhân cách, học sinh được yêu cầu nói về bất cứ điều gì các em cảm thấy biết ơn và suy nghĩ cách để cảm ơn bằng hành động. Cả lớp rộn ràng, ồn ào, sôi nổi kể:” Em cảm ơn ban An đã cho em mượn cây bút chì hôm thứ hai!” Em cảm ơn cô đã bọc lại vở cho em”.” Em cảm ơn bác lao công đã quét lớp sạch sẽ!”… Thật sự, một đứa trẻ có thể quên đi nhiều kiến thức, nhưng khi bước vào đời, chúng sẽ không bao giờ quên được những giờ học ” biết ơn” sôi nổi như thế, để rồi trở thành một người biết nghĩ đến mọi người.
Có cậu bé nhặt giúp cô giáo viên phấn. Cô giáo đã nói lời cảm ơn, và chỉ một lời cảm ơn ấy khiến cậu bé vui cả tuần. Hay khi chiếc ô tô buýt vừa khép cửa chuyển bánh, bác tài xế nhìn thấy một bạn học sinh đang chạy vội đến. Bác liên dừng xe và mở cửa chờ. Bạn học sinh vội bước lên xe và nói ” Cháu cảm ơn bác”. Lời cám ơn khiến cô trở nên thật đáng yêu trong mắt mọi người.
nghi luan xa hoi ve van hoa cam on
Lời cảm ơn như chất xúc tác giữa ” cho” và “nhận”. Chúng ta hẳn còn nhớ, trong Word Cup 2010 ở Nam Phi, nước chủ nhà kết thúc buổi lễ bế mạc hoành tráng bằng một màn trình chiếu từ “cảm ơn” bằng gần ba mươi thứ tiếng trên Thế giới. Màn cảm ơn đó không chỉ thể hiện sự cảm kích chân thành của nước chủ nhà mà còn thể hiện tình hữu nghị, sự đoàn kết giữa tất cả các dân tộc trên thế giới.
Tôi muốn kể cho các bạn nghe một câu chuyện có thật. Một ngày kia, căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi sinh mệnh của một chàng trai trẻ. Bạn bè anh, nhưng người thân yêu của anh đều kêu than, trách móc cuộc đời bất công với anh. Còn anh, trong giây phú lâm chung, anh chỉ kịp viết hai chữ ngắn ngủi rồi ra đi mãi mãi. Đó là hai chữ “Cảm ơn”. Một người đi gần hết đoạn cuối của hành trình nhân sinh, tưởng nhớ lại những ân huệ mà cuộc sống đã ban tặng mà càng thấy biết ơn cuộc sống. Câu cảm ơn trong tình huống nay thực sự khiến người ta cảm động.
Tuy nhiên, nhiều người rất ngại nói lời cảm ơn vì họ cho rằng lời cảm ơn có vẻ khách khí và đôi khi là giả tạo. Nhưng vấn đề ở đây là sự thực lòng. Khi chúng ta chân thành cảm ơn một ai đó vì họ đã làm cho ta một việc dù là rất nhỏ thì lời cảm ơn không hề sáo rỗng chút nào. Tiếng “cảm ơn” thốt ra làm người nói và người nghe đề cảm thấy vui – người nói được trải lòng mình, còn người nghe thấy mình cần phải tốt hơn. Thật thú vị và ý nghĩa khi người ta gắn vào những chiếc thùng rác vô tri vô giác tấm biển co dòng chữ “cảm ơn vì đã bỏ rác vào tôi”.
Để làm người đã khó, để làm người sống có văn hóa càng khó hơn. Không phải là ngẫu nhiên mà cha ông ta đã dạy:” Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay ” Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Hãy coi trọng những lời nói tưởng chừng như bình thường, giản dị và thậm chí là nhỏ bé… Hãy nói lời cảm ơn trước sự giúp đỡ của người khác – bất cứ họ là ai và bất cứ vì việc gì. Có thể nói, hai chữ “cảm ơn” là câu nói đẹp nhất của nhân loại. Lời cảm ơn như là những món quà nhỏ, rất ý nghĩa trong cuộc sống này. Nó làm mọi người xung quanh nao lòng vì cảm động trước vẻ đẹp văn hóa ứng xử. Ai đã không biết cảm ơn vì những điều nhỏ nhặt nhất sẽ không thể làm được những điều vĩ đại nhất.
bai van mau nghi luan xa hoi ve van hoa cam on

Bài văn mẫu số 2 về Lời Cảm ơn

Lời cảm ơn xuất phát từ long biết ơn của một người được nhận với người cho. Dĩ nhiên, trong cuộc sống, có nhiều việc không thể cứ nhất nhất phải trả ơn trả nghĩa, nhưng hãy nói một câu “cảm ơn” để thể hiện lòng biết ơn chân thành của mình với người.
Lời cảm ơn không phải chỉ đơn giản là thể hiện sự biết ơn mà còn là bày tỏ cho người thấy mình cảm động với ơn nghãi người ta đã làm cho mình.”Cảm ơn” còn là thể hiện cho họ biết rằng mình coi trọng họ, mình hiểu lòng tốt của họ, hành động của họ đều đã tác động tốt cho mình. Lời cảm ơn cũng có nghĩa muốn người đã giúp mình biết rằng, mình không phải là kẻ vô ơn, mình không phải người chỉ biết hưởng mà không biết đến người khác, và mình sẽ có được sự coi trọng từ họ.
Lời cảm ơn có thể bắt gặp trong nhiều tình huống, xã giao thường ngày. Lời cảm ơn dường như đối với mỗi người là một thói quen sau khi được giúp đỡ. Nó thể hiện phép lịch sự, và cao hơn là tấm lòng, nhất là đạo đức của người nói. Lời cảm ơn và thái độ của người cảm ơn cũng góp phần thể hiện con người, tính cách, đạo đức … của nugowif nói: Đừng bao giờ nói lời cảm ơn lấy lệ, bởi lời cảm ơn xuất phát từ chính tấm lòng biết ơn của mình với người khác.
Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, một số người đã quên đi những giá trị “cho” và “được cho”. Những ai không muốn nói lời cảm ơn là người kiêu ngạo, ngang tàng và nhạt nhẽo. Anh ta cảm thấy anh ta không nợ ai, không xin ai. Những thứ anh ta đang có đều là những thứ anh phải được có, do công sức anh bỏ ra nên không cần phải nói lời cảm ơn ai cả. Nhưng chúng ta cần biết rằng, không phải bỗng nhiên mà chúng ta được xuất hiện trên thế giới này. Phải có cha mẹ sinh ra và nuôi dưỡng ta, phải có thầy cô dạy dỗ ta. Từ hạt gạo, mớ rau và những thực phẩm, đồ dùng khác mà chúng ta dùng hằng ngày chẳng phải là nhờ vào sự vất vả, khó nhọc của những người nông dân, công nhân và những người lao động khác hay sao?
Ông cha ta đã dạy, làm người thì “tiên học lễ, hậu học văn”. Lời cảm ơn chính là một trong những lễ nghi đầu tiên. Nó không phải bắt buộc, cũng không phải thủ tục cứng nhắc. Lời cảm ơn được nói ra để cho cả người nói, người nghe đều cảm thấy mình đã làm được việc có ý nghĩa tốt đẹp. Lời cảm ơn khi xuất phát từ long chân thành thì sẽ thể hiện cả sự tôn trọng, khiêm nhường, bao dung. Hãy nói với bất kì ai đã mang lại niềm vui cho chúng ta dù là rất nhỏ- câu nói đi ra tự đáy lòng mình:” Cảm ơn!”

You may also like

Leave a Comment