Home Trung học Cơ SởLớp 9 Nghị luận xã hội về việc làm của người mù trong câu chuyện

Nghị luận xã hội về việc làm của người mù trong câu chuyện

by admin

Đề bài: Suy nghĩ của anh chị về việc làm của người mù trong câu chuyện sau:

– Có một người mù đi trên một con đường tối, trên tay lại cầm theo một chiếc đèn lồng. Một người thấy thế liền hỏi:
– Ông có thấy đường đâu mà cần phải cầm theo chiếc đèn lồng làm gì?
– Người mù liền mỉm cười trả lời:
– Tôi cầm theo chiếc đèn này là để người khác không đâm sầm vào tôi.

Làm vậy có thể giữ an toàn cho bản thân mình.

(Trích: Bài học lớn từ những câu chuyện nhỏ)

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về việc làm của người mù trong câu chuyện

Để tồn tại trong cuộc đời, môi người luôn phải tự trang bị cho mình nhiều ky năng. Và một trong số những ky năng ấy chính là sự chủ động. Lường trước diễn ra để từ đó tránh được những rủi ro không đáng có. Câu chuyện người mù trích trong Bài học lớn từ những câu chuyện nhỏ cũng nhắn nhủ cho chúng ta chân lý ấy.

Nhận ra sự bất tiện trong việc đi lại của mình, người mù đã chủ động phòng tránh bằng cách mang theo đèn lồng Tôi cầm theo chiếc đèn này là để người khác không đâm sầm vào tôi. Làm vậy có thể giữ an toàn cho bản thân mình. Rõ ràng, người mù đã lường trước được rủi ro có thể xảy ra khi ông di chuyển trên đường vào buổi đêm. Ông đã phòng tránh những rủi ro đó bằng cách mang đèn lồng. Người mù không tìm cách tránh người đi đường, mà đã tìm ra cách để người đi đường tránh ông. Người mù trang bị cho mình những yếu tố phù hợp với hoàn cảnh, thích ứng với điều kiện. Chính thái độ chủ động ấy đã giúp người mù di chuyển một cách thuận lợi.

Câu chuyện người mù gửi đến chúng ta một bài học nhẹ nhàng mà thấm thía về sự chủ động trong cuộc sống. Không để đến khi sự việc xảy ra mới hành động, để tránh được những rủi ro không đáng có, con người cần có những chuẩn bị cần thiết. Đó là yếu tố quan trọng giúp con người có thể sống tốt trong mọi điều kiện, mọi hoàn cảnh.

Cuộc sống luôn tiềm tàng mọi tình huống bất ngờ xảy đến với con người, những tình huống đó nếu không có sự chuẩn bị trước, con người khó có thể đối phó giải quyết. Bên cạnh đó, không phải ai cũng có khả năng giải quyết mọi tình huống. Ngược lại con người con người luôn có những hạn chế, thậm chí những điểm yếu. Để giảm thiểu và khắc phục những rủi ro do những điểm yếu của mình, con người cần phải luyện tập, phải tự trang bị những kĩ năng cần thiết. An toàn là một khái niệm phức tạp và tương đối. Không có một sản phẩm nào, kể cả sản phẩm thiên nhiên, có độ an toàn tuyệt đối.

nghi luan xa hoi ve viec lam cua nguoi mu

Rau quả đem lại dinh dưỡng, nhưng hóa chất trong và ngoài rau quả có thể gây tác hại đến sức khỏe. Thuốc để điều trị bệnh cũng không phải hoàn toàn an toàn, bởi vì bên cạnh những lợi ích là những rủi ro và nguy cơ. Máy bay cho chúng ta đi lại nhanh chóng và tiện nghi, nhưng chính máy bay cũng có thể gây ra cái chết cho hàng loạt hành khách.

Trong cuộc sống đa chiều và chịu nhiều phụ thuộc lẫn nhau, chúng ta khó mà đòi hỏi một sự an toàn tuyệt đối. Do đó, nhận thức về những rủi ro trong cuộc sống hằng ngày là một điều cần thiết. Nhưng nhận thức như thế là để chúng ta biết những điều không nên hành động, chứ không phải để thụ động và đòi hỏi thế giới phải tuyệt đối an toàn. Có sự chuẩn bị, lường trước những tình huống xấu xảy ra, con người se luôn ở trong tư thế chủ động, có thể xử lý tình huống một cách nhanh chóng, dễ dàng. Sự chuẩn bị giúp cho con người có thể tự tin hơn, mạnh dạn hơn khi hành động. Như câu chuyện ngụ ngôn về một vị vua nọ, thay vì sửa chữa cho con đường dễ đi hơn, ông đã tự trang bị cho mình một đôi giày thật tốt để có thể đi lại trong mọi địa hình, con người cũng cần luôn tự thay đổi bản thân, tự chuẩn bị những yếu tố cần thiết để thích nghi với hoàn cảnh, xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra. Có như vậy con người mới có thể tồn tại được trong một thế giới vốn còn nhiều bất trắc, hiểm nguy.

Làm thế nào có một sự chuẩn bị tốt trước những bất trắc của cuộc sống? Để có được sự chuẩn bị tốt, con người cần phải có những nhận thức đúng đắn về những gì mình đang có, về điểm mạnh, điểm yếu. Từ sự hiểu biết đúng đắn về bản thân, môi người cần phải lường trước những tình huống xấu có thể xảy ra bằng cách quan sát những người xung quanh, rút kinh nghiệm từ những sai lầm đã mắc phải, tự điều chỉnh và trang bị cho mình nhiều yếu tố để có thể đối phó với mọi tình huống xấu xảy ra. Khi có được sự chuẩn bị đó, mọi tình huống se được giải quyết một cách thuận lợi.

Từ xa xưa, ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm về giá trị của sự chuẩn bị, chủ động trước mọi tình huống như mất bò mới lo làm chuồng, phòng còn hơn chống… Trong cuộc sống ngày hôm nay, với nhiều thành tựu của khoa học công nghệ tiên tiến, con người càng trở nên mạnh me, thì sự chuẩn bị trước mọi tình huống vẫn luôn cần thiết. Không phải vì sợ rủi ro mà không dám hành động, đôi khi chúng ta phải biết chấp nhận rủi ro để tiến tới. Nếu người mù kia sợ người khác đụng phải mình mà không đi đường liệu có đi đến đích. Vấn đề chỉ là biết được điểm yếu của mình mà dự phòng trước mọi tình huống. Bạn có dám mạo hiểm, đương đầu với rủi ro lớn không? Hay luôn lựa chọn cách an toàn và ít rủi ro nhất cho mình? Trên thế giới, không ít người đã thành công khi chấp nhận rủi ro. Lảng tránh hay chọn cách đương đầu với rủi ro là tùy vào môi người. Không thể ép buộc tất cả vào một khuôn phép. Nếu bạn chọn cách đương đầu với những rủi ro để bứt phá và khẳng định mình, thì bạn hẳn nhiên phải có trong đầu mình một kế hoạch cụ thể, để chứng minh với mọi người rằng đó không phải là một kế hoạch không tưởng. Mức độ thành công bạn trải nghiệm trong cuộc sống tỷ lệ thuận trực tiếp với mức độ rủi ro bạn sẵn lòng đối diện. Những người thành công bậc nhất là những người mạo hiểm nhất. Những người thành công nhất thế giới có được như ngày hôm nay là nhờ vào một thời điểm nào đó trong đời, họ sẵn sàng đương đầu với những nguy cơ tiềm ẩn để theo đuổi ước mơ của mình. Rủi ro lớn nhất trong cuộc sống chính là không dám chấp nhận rủi ro. Bạn suy nghĩ và tự hỏi mình rằng đã đến lúc cần mạo hiểm hơn chưa?

Chúng ta không phải ai cũng được như người mù trong câu chuyện, chủ động chuẩn bị để tránh những rủi ro. Căn bệnh nước đến chân mới nhảy không còn là điều xa lạ, đặc biệt trong giới trẻ hiện nay. Nhiều người chủ quan để sự việc xảy ra mới tìm cách sửa chữa khắc phục. Không phải lúc nào con người cũng sự đoán hết và chính xác mọi tình huống xảy ra, tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị trước, con người khó có thể đạt được mục tiêu, giải quyết công việc một cách suôn sẻ.

Bài học mà câu chuyện để lại luôn đúng với mọi thời đại. Để hạn chế những điều bất lợi xảy đến với mình, con người phải ở trong tư thế chủ động, chuẩn bị trước những tình huống xảy ra, thay đổi bản thân cho phù hợp với hoàn cảnh, thích nghi với điều kiện. Chỉ có như thế cuộc sống của con người mới trở nên dễ dàng hơn, tránh được những điều không may. Bản thân môi chúng ta nên nhìn nhận lại cuộc sống cá nhân, xem bản thân đã có sự chuẩn bị tốt cho các tình huống hay chưa, đã ở thế chủ động sẵn sàng thay đổi bản thân để thích ứng hoàn cảnh hay chưa… Từ đó môi người đều có thể rút ra kinh nghiệm định hướng cho một lối sống đúng đắn phù hợp trong từng tình huống.

You may also like

Leave a Comment