Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực

Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực

by admin

Cuộc sống thì luôn tồn tại hai mặt, cũng giống như bên cạnh những ngày trời quang mây tạnh, ấp áp bình yên là những ngày mưa phùn gió bấc, mây mù u ám. Con đường dẫn đến thành công cũng vậy, không phải trải đầy hoa hồng mà còn đầy rẫy những gai góc, trở ngại buộc chúng ta phải có ý chí và dũng cảm trải qua. Vì thế ý chí, bản lĩnh của con người rất quan trọng, quyết định đến cả tương lai, sự nghiệp của chúng ta sau này. Dưới đây là đề đề đọc hiểu văn bản và nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực cho các bạn học sinh tham khảo và có định hướng làm bài.

Đề đọc hiểu văn bản và nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực

I. Phần đọc hiểu

Cây thành công

Một lần, khi leo lên núi đá, tôi đã vô tình nhìn thấy một cây thông trơ trọi, kiêu hãnh nhô ra giữa sỏi đá. Tôi bị quyến rũ bởi sức mạnh của cây thông và khả năng chống chọi với cái lạnh thấu xương, những cơn gió thổi không ngớt và ánh nắng mặt trời như thiêu như đốt để phát triển mạnh mẽ ở mổ nơi như thế này trên núi, nơi không có bất kỳ một cây nào khác có thể sống sót được. Điều gì đã đem lại sức mạnh cho cây thông để nó có thể phát triển giữa thiên nhiên khắc nghiệt như vậy?
Hầu hết chúng ta đều biết để thành công thì cần có những gì. Giống như cây thông, chúng ta được cung cấp rất nhiều những yếu tố cần thiết để thành công. Thế nhưng, thực tế là, với những cá nhân có AQ (chỉ số vượt khó)tương đối thấp và do đó thiếu khả năng chống chọi với khó khăn, thì khả năng của họ sẽ bị kìm hãm. Mặt khác, những người có AQ đủ cao sẽ giống như cây thông mà phát triển mạnh mẽ trên núi cao. Một mô hình mới, tích hợp được gọi là Cây thành công sẽ làm rõ vai trò nền tảng của AQ trong việc giải phóng tất cả những khía cạnh trong tiềm năng suốt đời của chúng ta, cho dù gió có thổi mạnh đến đâu đi chăng nữa.
Lá cây được gọi là cách biểu hiện, nói đến những gì thuộc về chúng ta mà người khác dễ nhìn thấy nhất. Vì đây là phần dễ thấy nhất nên thường được đánh giá nhiều nhất. Cho dù là để xét thăng chức, kết bạn, hẹn hò, cầu hôn, hay tuyển dụng, thì chúng ta đều không ngừng đánh giá cách biểu hiện và kết quả làm việc của người khác. Tuy nhiên, cách biểu hiện của bạn không mọc ra từ không trung cũng như lá phải mọc ra từ cành. Cành cây đầu tiên tôi gọi là “Yếu tố lý lịch”. Lý lịch miêu tả kỹ năng , khả năng, kinh nghiệm, kiến thức – tức là những gì bạn biết và có thể làm. Tôi gọi những tổ hợp kiến thức và khả năng này là tài năng. Thân cây: Trí thông minh, sức khỏe, tính cách. Rễ cây: Di truyền, cách nuôi dạy và niềm tin.

(AQ chỉ số vượt khó – David Pulatie)

de doc hieu van ban va nghi luan xa hoi ve y chi nghi luc

Đề đọc hiểu văn bản và nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực

Câu 1: Phương thức biểu đạt của văn bản là gì?
Câu 2: Đoạn văn bản nhắc đến chỉ số AQ sẽ ảnh hưởng đến thành công. Anh/chị hiểu chỉ số AQ là gì?
Câu 3: Trong số các bộ phận của “Cây thành công”, bộ phận nào quyết định cây thành công lớn mạnh và phát triển giữa thiên nhiên khắc nghiệt? Vì sao?
Câu 4: Theo anh/chị làm thế nào để nâng cao chỉ số giúp mình có thể tiếp cận được với thành công?

Phần 2: Nghị luận xã hội
Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về “sức mạnh của cây thông và khả năng chống chọi với cái lạnh thấu xương, những cơn gió thổi không ngớt và ánh nắng mặt trời như thiêu như đốt để phát triển mạnh mẽ ở mổ nơi như thế này trên núi, nơi không có bất kỳ một cây nào khác có thể sống sót được”.

Bài văn tham khảo

Ta cũng hiểu, cuộc đời khó có thể tránh khỏi những nghịch cảnh. Đó là khi ta vấp ngã, thất bại, lúc ta tuyệt vọng vô cùng tận, tưởng như chấm dứt, khi đó ta không đủ bản lĩnh, đủ sức mạnh để chống chọi và chiến đấu tiếp. Mọi khó khăn, gian nan đều đến một cách nhanh chóng và con người thì lại càng không muốn nó xuất hiện. Với một hình ảnh thật – cây thông trên núi cao, tượng trưng cho nghị lực kiên cường, không gục ngã trước những khó khăn và vượt qua mọi thử thách. Bởi cây thông kiên cường trong mọi thời tiết nên nó cũng tượng trưng cho sự mạnh mẽ và trưởng thành. Với một người có ý chí, nghị lực vượt qua moi gian nan, thử thách thì luôn được mọi người nể phục, đồng thời giúp nâng cao giá trị của bản thân, không ai có lý do để khinh thường, chà đạp, để từ đó, mọi mơ ước, hoài bão sẽ không còn cách xa, vì con đường ngắn nhất dẫn đến thành công cần có người bạn đồng hành mang tên ý chí, nghị lực. Nếu bạn đã quyết định lựa chọn một hạt giống gieo xuống đời mình, thì tôi tin rằng ánh bình minh vẫn luôn háo hức chờ đón hạt giống của bạn nảy mầm. Cũng như khi ta đặt mục tiêu cho đời mình thì thành công luôn chờ đợi bạn ở một địa điểm nào đó, quan trọng là trên con đường đầy gian nan để đến thành công ấy, bản thân chúng ta phải có nghị lực vững bền, tin vào bản thân, mặc dù không biết sẽ thất bại đến bao nhiêu lần nhưng hãy cứ bước tiếp con đường ấy. Hãy kiên cường và biết trân trọng những thủ thách đã giúp bạn trưởng thành.

You may also like

Leave a Comment