Home Trung Học Phổ ThôngLớp 11 Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

by admin

Đề bài:  Em hãy phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Bài làm

Xuân Diệu được mênh danh là ông hoàng thơ tình của Việt Nam, luôn luôn muốn được yêu được say mê đến cuồng nhiệt. Chúng ta hẳn hơn một lần bắt gặp những say mê, cuồng nhiệt trong những vần thơ của ông, ông luôn có nỗi lo sợ về thời gian và luôn muốn dành hết thời gian để tận hưởng tuổi trẻ và tình yêu. Một lần nữa chúng ta lại bắt gặp cảm xúc ấy trong bìa thơ Vội vàng của ông.

phan tich bai tho voi vang cua xuan dieu

Mở đầu bài thơ chúng ta đã thấy được cái tôi của mãnh liệt của nhà thơ, tôi cái tôi da diết:

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt nữa

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

Tác giả muốn tắt nắng, buộc gió để lưu lại những khoảng khắc đẹp đẽ nhất của cuộc đời. Những ước muốn tưởng như phí lý này đã bộc lộ một cái tôi mãnh liệt của tác giả. Xuân Diệu không dùng từ ta mà lại dùng từ tôi để khẳng định mình, khẳng định những khát khao cháy bỏng trong tâm hồn ông. Ông không muốn những vẻ đẹp của thiên nhiên mất di, ông muốn tận hưởng vẻ đẹp của đất trời một cách trọn vẹn nhất. Những vần thơ nhiệt huyết của tác giả như đang lay động trong  tim người đọc bởi những khao khát về cuộc sống cháy bỏng.

Tiếp theo đó là một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc.

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi

Mỗi sáng sớm thần vui hằng gõ cửa

phan tich bai tho voi vang cua xuan dieu 02

Xuân Diệu dường như đang thổi hồn vào tưng câu từng chữ trong bài thơ khiến nó trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Bức tranh thiên nhiên tươi vui, tràn đầy sắc màu của hoa, của ong, của bướm, của yến anh… tràn qua từng câu thơ. Điệp từ “này đây” bộc lộ niềm hoan hỉ của nhà thơ khi được ngắm những khung cảnh tươi đẹp của cảnh sắc thiên nhiên. Lòng tác giả phơi phới, rạo rực niềm tin yêu. Mùa xuân trong thơ Xuân Diệu là một mùa xuân mới, mùa xuân của ong hoa và tháng mât, mùa xuân của tuyệt vời. Mùa xuân đang tươi đẹp là thế những đâu đó trong lòng tác giả vẫn gợi lên nỗi buồn.

Xuân đang đến nghĩa là xuân sẽ qua

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

Nhịp thơ đang tươi vui bỗng nhiên chùng xuống, chúng ta có thể nhận thấy ý niệm thời gian rất thú vị cuả Xuân Diệu. Ông không cho rằng thời gian là chuỗi tuần hoàn, và là một chiều một đi không trở lại. Tác giả nhận hấy thời gian đnag qua đi khi chính mình đang ở trong khung cảnh đó.

Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất

Ông cho rằng mùa xuân chính là mùa đẹp nhất của tuổi trẻ mà mất đi mùa xuân có nghĩa là tuổi trẻ cũng hết. Ông đang tự vậ mình vòa mùa xuân và cảm thấy vô cùng hối tiếc.

Lòng tôi rộng mà lượng trời cứ chất

Không cho dài tuổi trẻ của nhân gian

Con người vẫn luôn khát khao sống, khá khao yêu đương nồng cháy, những thời gian ,hữu hạn, tuổi trẻ vơi cạn dần theo năm tháng khiến cho tác giả cảm thấy nuối tiếc, tiếc cho tuổi trẻ, tiếc cho thời gian. Đây là một cái nhìn thật chân thực và mới mẻ của Xuân Diệu.

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại

Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi

Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Đây chính là triết ý thời gian sâu sắc của nhà thơ. Mùa xuân đi rồi sẽ trở lại nhưng con người vĩnh viễn sẽ không được trở lại tuổi trẻ cho nên cần phải biết sống để không phí hoài tuổi trẻ của chúng ta.

Khổ thơ tiếp theo là sự gấp gắp vội vàng  của nhà thơ:

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu

Ta muốn thâu trong một cái hôn chiều

Nỗi mong muốn của tác giả được đẩy lên khi trời đất đang chuyển giao từng ngày và tuổi trẻ đang dần vơi cạn đi. Điệp từ “Ta muốn” thể hiện nỗi khát khao mãnh liệt của tác giả, muốn được quay ngược lại thời gian để đắm mình trong tuổi trẻ. Và nỗi khát khao được dồn nén ở câu thơ cuối.

bai van mau phan tich bai tho voi vang cua xuan dieu

Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi

Tác giả đang muốn đoạt lấy chiếm lấy sự khát khao của tuổi trẻ, mùa xuân, muốn giữ lấy độ xuân thì đẹp nhất cho mình.

Bài thơ Vội vàng là một cái nhìn mới mẻ về thời gian của nhà thơ Xuân Diệu. Chúng ta có thể cảm nhận được tình cảm, khát khao được sống được cống hiến tuổi trẻ của nhà thơ. Khiến cho tất cả chúng ta không khỏi băn khoăn, tuổi trẻ tình yêu cần phải giữ lấy đừng để nói trôi qua vô nghĩa.

You may also like

Leave a Comment