Home Trung Học Phổ ThôngLớp 11 Phân tích đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Phân tích đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

by admin

Đề bài: Em hãy phân tích đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh (Trích Thượng Kinh ký sự của Lễ Hữu Trác)

Bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Hải thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác không chỉ là một danh y nổi tiếng, mà còn là một tác giả có nhiều tác phẩm văn học có giá trị thời trung đại. Lễ Hữu Trác để lại cho đời một sự nghiệp y học đồ sộ, nổi bật hơn cả là bộ Y tông tâm lĩnh được coi là bách khoa toàn thư về y học thế kỷ XVIII. Các tác phẩm của ông không chỉ có giá trị về y học mà còn mang nhiều giá trị văn học sâu sắc vì đã ghi lại cảm xúc chân thật cũng như bộc lộ tâm huyết, đức độ của người thầy thuốc. Thượng kinh kí sự là tập kí sự nổi tiếng trong cuộc đời Lê Hữu Trác. Tcas phẩm kể về cuộc sống xa hoa trong phủ Chúa Trịnh và quyền uy thế lực nhà chúa cũng như những điều mắt thấy tai nghe nhân dịp được Chúa Trịnh Sâm triệu vào chữa bệnh. Đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh” không chỉ miêu tả cuộc sống xa hoa ở phủ chúa, mà còn thể hiện rõ nét tâm hồn và nhân cách của vị lương y tài hoa đức độ này.

“Vào Trịnh phủ” là đoạn trích kể lại sự việc tác giả được Chúa Trịnh Sâm triệu vào chữa bệnh cho ĐÔng cung Thế tử Trịnh Cán. Qua đoạn trích, tác giả đã thể hiện chân thực bức tranh sinh động về cuộc sống vương giả và hiện thực cuộc sống nơi phủ chúa. Đây cũng là một phần của tập Thượng Kinh kí sự, là tác phẩm thuộc thể kí, vì vậy đoạn trích là lời kể mộc mạc và chân thực, có ghi rõ thời gian mồng 1 tháng 2, sáng tinh mơ, và có sự việc:” Có thánh chỉ triệu vào cung. Song điều làm cho chúng ta chú ý đó là cảnh vàng son nơi phủ chúa hiện lên vô cùng rực rỡ qua cái nhìn của tác giả. Ban đầu Lê Hữu Trác được hòa chìm vào khung cảnh vườn phủ chúa: Tôi ngẩng đầu lên: đâu đâu cũng là cây cối um tùm, chim kêu ríu rít danh hoa đua thắm, gió đưa thoang thoảng mùi hương. Cảnh vật ấy khiến cho ta có cảm giác, nơi đây là một khu vườn địa đàng nào đó trên thế giới trong các truyện cổ tích, chứ không phải là cảnh ở hiện thực mà tác giả nhìn thấy. Tiếp đến, tác giả ghi lại những sự việc mình nhìn thấy:” Những dãy hành lang quanh co nối nhau liên tiếp, người giữ cửa truền báo rộn ràng, nguowfic ó việc quan như mắc cửi.” ĐỒng thời tác giả cũng bộc lộ những nét suy nghĩ chân thành khi được đặt chân vào một nơi mà chính tác giả cũng nghĩ mình đang ở trong mở: “tôi nghĩ bụng: mình vốn con quan…Bước chân đến đây mới hay cái cảnh giàu sang của vua chúa thực khác hẳn người thường”. Điều này chứng tỏ thái độ ngỡ ngàng đến bất ngờ của tác giả. Khung cảnh giàu sang đó là ngoài sức tưởng tượng của ông. Đứng trước cảnh đẹp đẽ nhất trời Nam ấy tâm hồn người thầy thuốc tràn ngập một cảm xúc trân thành, nhạy cảm:

Lính nhìn cửa vác đòng nghiêm ngặt.
Cả tời Nam sang nhất là đây
… Khác nào ngư phủ đào nguyên thuở nào.

phan tich doan tho vao phu chua trinh cua le huu trac

Bản thân vốn là một con người không màng danh lợi, nhưng đứng trước khung cảnh hoành tráng, Lê Hữu Trác không tỏ ra miệt thị, phản diện trong cách nhìn nơi mà ông không hề muốn đến này. Trái lại ông vẫn ngợi ca, vẫn ngập tràn xúc cảm trước vẻ đẹp tuyệt vời nơi đây. Có được điều này là do Lê Hữu Trác là người có tâm hồn giàu cảm xúc trước thiên nhiên, tạo vật, thế sự. Có một điều chúng ta nhận thấy rằng ông nhìn và cảm nhận bằng con mắt khách quan, đứng trước cảnh đẹp thì ông ngợi ca, nhưng không ngợi ca tất cả, dường như đằng sau những dòng thơ này vẫn ẩn chứa một nỗi niềm u hoài của tác giả: “Quê mùa, cung cấm chưa quen”. Ông tự coi mình là kẻ quê mùa lạc vào chốn cung đình, có khác gì ngư phủ thuở xưa lạc vào chốn thần tiên. Cảnh thì đẹp đấy, nhưng lòng người nào có vui gì.

Đoạn trích là những trang kí sự giàu cảm xúc về cảnh giàu sang nơi phủ chúa và bệnh tình của Thế tử. Nhưng bên cạnh những dòng hiện thực ấy, người đọc vẫn thấy toát lên trên tất cả là một tâm hồn, một nhân cách cao đẹp của danh y Hải Thượng Lãn Ông. Vốn bản thân không màng công danh, ông đã chọn nơi rừng núi yên tĩnh để sống cuộc sống ẩn dật, lấy chim muông làm bầu bạn, hoa cỏ làm niềm vui. Bởi thế mà Lê Hữu Trác dường như xa lạ trước cuộc sống cung đình, Tuy xa lạ nhưng ông không hề ngơ ngác mà vẫn giữ được cái uy nghi, trầm tĩnh của một ẩn sĩ. Trước hàng ngũ quan lại không hề tỏ ra khúm núm, cũng không kiêu ngạo khi danh tiếng của mình được nhiều người biết đến. Ngôn ngữ ông dùng thật khiêm nhường: ” Tôi là kẻ ở nơi quê mùa, làm sao biết được các vị ở nơi triều đình đông đúc như thế này.” Ông còn dũng cảm chỉ ra sự ngu dốt của các quan thái y trong triều, đó là việc ông không nghe theo lời ngụ ý của quan chánh đường mà vẫn hành động theo lương tâm nghề nghiệp của mình, trình đơn thuốc lên thánh thượng. Ông cũng là người thấy được căn bệnh thừa mứa, ngu dốt của bọn ở phủ chúa một cách chính xác: vì Thế tử ở trong chốn màn che trướng phủ… nên phủ tạng yếu đi. Chốn lầu son gác ngọc ấy đã làm cho con người trở nên hao mòn, mất hết nhuệ khi, lại chứa toàn bọn ngu dốt như quan Chánh đường và các quan thái y chỉ lo dùng thuốc công phạt theo ý mình, ta đây là hiểu biết nhưng chỉ làm cho Thế tử ngày càng yếu đi. Thế tử chính là nạn nhân của sự ngu dốt, của sự thừa thãi quá mức nơi phủ chúa. Đó cũng chính là những biểu hiện rõ nét nhất của một thời đại suy đồi đã đến lúc mạt vận, diệt vong, là sản phẩm của một chốn chỉ biết xu nịnh, ăn chơi phè phỡn không lo cho cuộc sống của nhân dân lao động.

Lê Hữu Trác nhanh chóng nhận ra và phán xét chính xác căn bệnh của Thế tử, đồng thời cũng thấy được căn bệnh chung của nơi giàu sang này. Chính vì thế mà có lúc ông đã do dự: Nếu mình làm, sao về núi được nữa, chi bằng ta dùng phương thuốc hòa hoàn, nếu không trúng thì cũng không sai bao nhiêu. Từ xưa đến nay, con người chỉ sợ thất bại, khổ đau, ham muốn thành công. Con vời Lê Hữu Trác thì hoàn toàn ngược lại, ông sợ công danh, sợ uy quyền ràng buộc. Nhưng những suy nghĩ ấy nhanh chóng mất đi, nhường chỗ cho chữ trung, chữ đức chao ông mình đời đời… để nối tiếp cái long trung của cha ông mình mới được. Là một nhà nho chân chính, ông vẫn đặt chữ “trung” lên hàng đầu, dù vị chúa mà ông thờ, triều dại mà ông sống là một xã hội thối nát, suy đồi. Ông có thể làm như suy nghĩ ban đầu, không hận ai, cũng không gây đau khổ cho ai. Nhưng vì tấm lòng lương ý như từ mẫu cứu người không phân biệt sang hèn, đẳng cấp, Lê Hữu Trác đã làm đúng tâm đức của một thầy thuốc. Tấm lòng ấy đáng được ca ngợi.

Phải có một cái nhìn tính tế, một tâm hồn và nhân cách cao thượng, tác giả mới có cái nhìn sắc sảo và chân thực về cuộc sống xa hoa mà tàn tạ nơi phủ chúa.

Tóm lại, qua đoạn trích “Vào phủ Chúa Trịnh”, chúng ta đã thấy được khung cảnh giàu có, xa hoa nơi phủ chúa, đồng thời cũng nhận thấy một nhân cách cao thượng trong con người của danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác.

You may also like

Leave a Comment