Home Trung Học Phổ ThôngLớp 11 Phân tích hoàn cảnh lịch sử cụ thể của sự ra đời truyện ngắn Người trong bao của Sê-khốp.

Phân tích hoàn cảnh lịch sử cụ thể của sự ra đời truyện ngắn Người trong bao của Sê-khốp.

by admin

Đề bài : Viết đoạn văn ngắn nói về hoàn cảnh lịch sử cụ thể của sự ra đời truyện ngắn Người trong bao của Sê-khốp.

Phân tích hoàn cảnh lịch sử cụ thể của sự ra đời truyện ngắn Người trong bao của Sê-khốp.

hoan canh lich su ra doi tac pham nguoi trong bao

Hoàn cảnh lịch sử cụ thể của sự ra đời truyện ngắn Người trong bao của Sê-khốp.

 

Truyện ngắn Người trong bao (1898) được viết trong thời kì chế độ nông nô chuyên chế ở Nga đang đi vào giai đoạn khủng hoảng nặng nề, trầm trọng. Để kéo dài những ngày tàn, chính quyền Nga Hoàng đã ban hành nhiều chính sách cực kì phản động. Sau vụ Nga Hoàng A-lếc-xăng-đro II bị thảm sát ngày 1-3-1881, A-lếch-xăng-đro III (trị vì 1881-1894) đã thẳng thừng tuyên bố duy trì chế độ nông nô chuyên chế. Pô-bê-đô-nô-xép, một cận thần trung thành của Nga Hoàng đã nói: Vào thời gay go này, đối với chính phủ cần nhất là phải làm dịu đi các đầu óc, phải đè nén tư tưởng xã hội.Cần phải làm những việc đó với bàn tay cứng rắn.Và để thực hiện điều đó, một loạt biện pháp đã được thi hành nhằm đàn áp những lực lượng đối kháng chính quyền, nhất là những người vô sản và tri thức tiến bộ. Báo chí tiến bộ bị cấm đoán. Giáo dục đại học bị hạn chế. Những tư tưởng mới bị bóp nghẹt. Chế độ nhà tù, cảnh sát mật thám, chỉ điểm được tăng cường. Một không khí ngột ngạt nặng nề bao trùm khắp nước Nga. Nhiều người hoang mang dao động,mất tinh thần. Tâm lí thất vọng, hoài nghi, lo sợ muốn bỏ đấu tranh, thậm chí muốn thỏa hiệp , đầu hàng nảy sinh. Có người gọi đó là “những năm xám xịt, ủ rũ”, là “buổi hoàng hôn ảm đạm” củ nước Nga. Cái không khí ngột ngạt đó đã được Sê-khốp tái hiện tài tình qua một kiệt tác “Phòng số 6″. KHi đọc truyện này, Lê-nin (hai mươi mốt tuổi) có cảm tưởng:” Buổi tối hôm qua, đọc hết tôi thấy khiếp hãi. Tôi không thể ngồi một mình mà đi ra ngoài. Tôi có cảm giác hệt mình bị giam trong phòng số 6″ .Truyện ngắn Người trong bao xuất hiện mang đậm dấu ấn thời sự của xã hội Nga thời kì này.

Trên đây là đoạn văn phân tích hoàn cảnh lịch sử cụ thể của sự ra đời truyện ngắn Người trong bao của Sê-khốp.Các bạn tham khảo nhé!

 

You may also like

Leave a Comment