Home Trung Học Phổ ThôngLớp 11 Phân tích nhân vật Chí Phèo của Nam Cao

Phân tích nhân vật Chí Phèo của Nam Cao

by admin

Đề bài: Phân tích nhân vật Chí Phèo của Nam Cao

Bài làm

Nam Cao là một trong những nhà văn hiện thực phê phán hàng đầu của văn học Việt Nam. Ông được biết đến là một cây bút xuất sắc của nền văn học nước ta. Cũng từ khi Chí Phèo ra đời, đã đánh dấu bước ngoặt mới của nhà văn để lại những ám ảnh khôn nguôi trong lòng . Với tác phẩm Chí Phèo đã đưa Nam Cao đến một bước ngoặt mới đặc biệt là trong việc xây dựng hình tượng nhân vật Chí Phèo.

 

bai van phan tich nhan vat chi pheoChí Phèo vốn là một thanh niên rất hiền lành và lương thiện nhưng bị bọn cường hào trong làng áp bức, bóc lột đến đường cùng. Là đứa con hoang bị bỏ rơi từ lúc còn đỏ hỏn, hắn được một bác Phó cối về nuôi. Bác phó cối chết, Chí bơ vơ, tứ cố vô thân, đi ở hết nhà này đến nhà khác. Thời gian làm canh điền cho nhà lí Kiến, được tiếng là hiền lành, nên được bà ba vợ lý Kiến để ý. Mặc dù không được giáo dục nhưng Y vẫn biết thế nào là phải trái, biết đâu là nhục, là sự dâm đãng đáng khinh bỉ. Mỗi lần mụ sai hắn bóp chân, hắn biết nhục chỉ chẳng thấy yêu đương gì. Cũng như những con người nông dân khác hắn cũng từng mơ ước có một gia đình đầm ấm chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải, không gian gia đình đầm ấm vui vẻ. Thế nhưng cái mầm thiện trong con người hắn bị quật ngã bởi sự nghiệt ngã của xã hội.

Cuộc đời đã xô đẩy anh Chí hiền lành bị tha hóa, bị tù đày và trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Nhà tù đã nhào nặn con người lương thiện như Chí Phèo trở thành một con người dung dữ, ác quỷ.

Phân tích nhân vật Chí Phèo của Nam Cao

van mau phan tich nhan vat chi pheo nam cao

Ra tù Chí như bị biến thành một con người hoàn toàn khác, một tên chuyên rạch mặt ăn vạ, sặc mùi rượu: Hắn về lớp này trông khác hẳn, mới đầu chẳng ai biết hắn là ai. Trông đặc như thằng sắng đá. Cái mặt hắn thì câng câng, răng cạo trắng hớn ai nhìn  thấy hắn cũng phải khiếp sợ. Trở về làng Vũ Đại hắn không hiền lành nhẫn nhục như trước nữa mà hắn quần ngư tranh thực, sẵn sàng ăn vạ bất cứ lúc nào, và đưa dao ra dọa nếu ai dám làm gì hắn. Hắn ngập chìm trong những cơn say triền miên, đâm chém người tron cơn say. Chí phèo đã bị bá Kiến biến thành một con người đáng khiếp sợ.

Từ nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã phán ánh một cách chân thực và sinh động bị kịch của người nông dân, thân phẩm thấp hèn của những con người nghèo khổ. Chí đã sa lầy trong vũng bùn đen tối, tác oai tác quái cho cái làng Vũ Đại vốn Yên bình. Hắn không biết rằng hắn đã đạp đổ biết bao nhiêu cơ nghiệp của nhiều người, phá hủy cuộc sống yên bình của họ, người ta sợ hắn ghê tởm hắn. Ngay cả một người như Thị Nở cũng sợ hãi mà xa lánh hắn, tình yêu không đủ lớn để bao dung cho hắn.

Sự tha hóa của Chí Phèo là một sự tố cáo tàn bạo của xã hội tàn bạo, ép người nông dân nghèo khổ trở nên tha hóa bần cùng. Đây chính là sự nhân đạo trong tấm lòng cao cả của nhà văn Nam Cam, tố cáo xã hội đen tối đẩy người nông dân xuống bờ vực thẳm của xã hội. Chí Phèo khao khát được làm người lương thiện, được sống với con người thật của mình, tình yêu của Thị Nở là điều mà Nam Cao có thể làm được cho Chí Phèo. Những lúc tỉnh rượu hắn vẫn cảm thấy cô đơn ngập tràn, ước vọng được sống hạnh phúc. Nhưng không đó chỉ là ước mơ nhỏ nhoi khi mà mối tình của hắn tan vỡ, đau khổ, tuyệt vọng hắn đến  nhà Bá Kiến giết chết kẻ thù và tự kết liễu đời mình .

Cuộc đời hắn là những chuỗi ngày đau khổ. Với nghệ thuật khắc họa nhân vật hết sức tài tình, Nam Cao đã cho chúng  ta thấy được bộ mặt đen tối của xã hội đương thời và đồng thời cũng lên án xã hội đã bức người nông dân lương thiện.

You may also like

Leave a Comment