Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Phân tích và nêu cảm nghĩ của em sau khi học bài “Phong cách Hồ Chí minh” của giáo sư Lê Anh Trà

Phân tích và nêu cảm nghĩ của em sau khi học bài “Phong cách Hồ Chí minh” của giáo sư Lê Anh Trà

by admin

Đề bài: Phân tích và nêu cảm nghĩ của em sau khi học bài “Phong cách Hồ Chí minh” của giáo sư Lê Anh Trà

Bài văn mẫu Phân tích và nêu cảm nghĩ của em sau khi học bài “Phong cách Hồ Chí minh” của giáo sư Lê Anh Trà

Phong cách Hồ Chí Minh rút trong bài Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị của Lê Anh Trà in trong cuốn sách Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam – năm 1990.

Luận điểm thứ nhất mà người viết nêu lên là tầm sâu rộng vốn tri thức văn hóa của Hồ Chí Minh. Do đâu mà có vốn tri thức văn hóa ấy? Hồ Chí Minh có một cuộc sống phong phú, sôi nổi. Người ” đã tiếp xúc” với văn hoa nhiều nước ở phương Đông và Phương Tây. Người ” đã ghé lại” nhiều hải cảng, “đã thăm” các nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người “đã sống dài ngày” ở Anh, ở Pháp. Lúc làm bồi, lúc cuốc tuyết, lúc làm nghề rửa anh… Chế Lan Viên cũng đã có lần viết:

Đời bồi tàu lênh đênh theo sóng bể
Người đi hỏi khắp bóng cờ châu Mỹ, châu Phi
Những đất tự do, những trời nô lệ
Những con đường cách mạng đang tìm đi

(Người đi tìm hình của nước)

Người “nói và viết thạo” nhiều loại ngữ như Pháp, Anh, Hoa, Nga…Không phải là lắm tiền đi du lịch… mà trái lại cuộc đời Người ” đấy truân chuyên”, Người “đã làm nhiều nghề”, và đặc biệt là ” đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật đến mọt mức khá uyên thâm”. Hồ CHí Minh ” đã tiếp thu” mọi cái hay cái đẹp cảu các nền văn hóa, và “đã nhào nặn” với cái gốc văn hóa dân tộc đã thấm sau vào tâm hồn mình, máu thịt mình, nên đã trở thành “một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại”. Cách lập luận chặt chẽ, cách nêu luận cứ xác đáng, lối diễn đạt tinh tế của Lê Anh Trà đã tạo nên sức thuyết phục lớn.

phan tich va neu cam nghi cua em ve bai tho phong cach ho chi minh cua le anh tra

Luận điểm thứ hai mà tác giả đưa ra là lối sống bình dị, rất phương Đông, rất Việt Nam của Hồ Chí Minh. Lê Anh Trà đã sử dụng 3 luận cứ (nơi ở, trang phục, cách ăn mặc) để giải thích và chứng minh cho luận điểm này. Cái “cung điện” của vị Chủ tịch nước là một chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh cái ao. Chỉ vẻn vẹn có vài phòng để ” tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ”; đồ đạc ” rất mộc mạc, đơn sơ”. Trang phục của Người “hết sức giản dị” với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp ” thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn”. Cách ăn uống của Hồ Chí Minh “rất đạm bạc”: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa… đó là ” những món ăn dân tộc không chút cầu kì”. Những luận cứ mà người viết nêu ra không có gì mới. Nhiều người đã nói, đã viết, nhiều hồi kí đã kể lại mà ta đã biết. Nhưng Lê Anh Trà đã viết một cách giản dị, thân mật, trân trọng và ngợi ca.

Phần còn lại, tác giả đã bình luận phong cách Hồ Chí Minh. So sánh với cuộc sống của một vị lãnh tụ, một vị tổng thống, một vị vua hiền…, rồi ông ngạc nhiên khẳng định Hồ Chí Minh đã ” sống đến mức giản dị và tiết chế như vậy”. Lê Anh Trà “bất giác nghĩ đến”, liên tưởng đến Nguyễn Trãi và Nguyễn Bỉnh Khiêm, trích dẫn hai câu thơ của Trạng Trình:” Thu ăn măng trúc, đông ăn giá – Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao” để đi tơi ca ngợi nếp sống giản dị và thanh đậm của Hồ Chí Minh, của các vị danh nho không phải là “tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời”, mà là “lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc, thanh cao cho tâm hồn và thể xác.”

Tóm lại, Lê Anh Trà đã lập luận một cách chặt chẽ, nêu lên những luận cứ xác thực, chọn lọc, trình bày khúc chiết với tất cả tấm lòng ngưỡng mộ, ngợi ca “Nhà văn hóa lớn, nhà đạo đức lớn, nhà cách mạng lơn, nhà chính trị lớn đã quyện chặt với nhau trong con người Hồ Chí Minh, một con người rất giải dị, một con người Việt Nam gần gũi với mọi người”

Đọc bài viết của Lê Anh Trà, chúng ta học tập được bao điều tốt đẹp về phong cách Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

You may also like

Leave a Comment