Home Trung học Cơ SởLớp 9 Thuyết minh về chiếc phích nước

Thuyết minh về chiếc phích nước

by admin

Đề bài: Em hãy thuyết minh về chiếc phích nước

DÀN Ý BÀI VĂN THUYẾT MINH VỀ CHIẾC PHÍCH NƯỚC 
1.MỞ BÀI: Giới thiệu về chiếc phích nước
2.TH N BÀI:
Nguồn gốc: Được phát minh bởi nhà vật lí học Sir James Dewar.
Đặc điểm:
Gồm hai phần ruột và vỏ.
Ruột làm bằng thủy tinh được tráng bởi một lớp bạc.
Phần vỏ có nhiều loại có và thường làm bằng nhựa có in các họa tiết để tăng tính thẩm mĩ.
Công dụng:
Giữ nhiệt đặc biệt là mùa đông.
Cách bảo quản:
Khi rót nước sôi vào phích, ta không nên rót đầy
Vệ sinh bình thường xuyên bằng nước giấm.
3. KẾT BÀI: Khẳng định vai trò và giá trị sử dụng của phích nước.

Bài văn mẫu: Thuyết minh về chiếc phích nước

Trong gia đình chúng ta, các vật đồ dùng nào cũng hữu ích. Mỗi vật dụng có một chức năng riêng như bàn ghế dùng để ngồi uống nước hay ăn cơm, chiếc phích nước dùng để giữ nước sôi cho khỏi nguội. chiếc phích nước từ lâu đã trở thành một thứ đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình.

bai van mau thuyet minh ve chiec phich nuoc

Phích nước có rất nhiều loại được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có cấu tạo và hình dạng khác nhau. Về hình dáng phích nước thường có hình trụ cao khoảng 45 đến 50 cm giúp cho phích nước có thể đứng thẳng. về cấu tạo phích nước được làm theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước gồm hai phần chính: ruột phích và vỏ phích. Phần ngoài vỏ phích gồm nắp đậy, tay xách. Vỏ phích thường được làm bằng ngôm, nhựa hay sắt tráng men, in hoa hay in hình chim thú rất đẹp. lớp vỏ còn có tiện ích như đáy bằng giúp phích đặt vững vàng có quay bằng nhôm, nhựa. nút đậy bằng gỗ hoặc nhựa để tránh nhiệt nước thoát ra ngoài. Ruột phích là bộ phận quan trọng nhất của phích nước. nó được làm bằng hai lớp thủy tinh, ở giữa là môi trường chân không làm mất khả năng truyền nhiệt của nước ra ngoài. ở phía trong lòng và ngoài của ruột phích là lớp thủy tinh được tráng bạc có tác dụng hất nhiệt trở lại để giữ nhiệt. tuy nhiên, ruột phích truyền nhiệt kém, sự thay đổi nhiệt đột ngột như đổ nhanh nước nóng vào khi bình đang nguội lạnh, hay đổ nước lạnh vào khi bình đang nóng đều có thể làm cho bình bị nổ. nên chúng ta phải bảo quản bằng cách bình mới mua về sau khi rửa sạch để ráo nước mới cho nước nóng vào, khi cho lần đầu hoặc với bình đã lâu không sử dụng phải cho nước nóng vào từ từ nếu không bình sẽ bị vỡ, sáng sáng đổ hết nước cũ ra, tráng qua cho sạch rồi mới cho nước sôi vào. Không nên cho nước quá đầy,. để phích nước tránh xa tầm tay trẻ em và để nơi khô ráu thoáng mát.

Phích nước là một thứ đồ dùng rất hữu ích trong gia đình. Dù khoa học vẫn đang phát triển nhưng chiếc phích nước vẫn là một đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình chúng ta.

bai van thuyet minh ve cai phich nuoc

Bài văn mẫu số 2: Thuyết minh về chiếc phích nước

Chiếc phích nước đã đi vào đời sống và trở thành một vật dụng quen thuộc và hữu ích của mỗi gia đình Việt Nam. Hầu như gia đình nào cũng sở hữu ít nhất là một chiếc phích nước.

Phích nước hay còn gọi là bình thủy hình trụ, chiều cao tùy vào kích thước của phích. Chiếc phích gồm có 2 phần là ruột phích và vỏ phích. Bộ phận vỏ phích gồm quai xách, nắp, cổ, thân, đáy làm bằng nhôm hoặc tre đan và hiện nay được làm nhiều bằng nhựa. Quai phích gồm hai quai : một quai gắn ở hai bên cổ phích vòng lên phía trên nắp phích để xách đi xách lại cho dễ, một quai được gắn ở thân phích để thuận lợi khi rót nước. Nắp phích gồm nút bên trong làm bằng xốp nhẹ bọc vải màu trắng hoặc làm bằng nhựa và nắp bên ngoài. Nhiệm vụ của nắp phích là giữ cho hơi nước không tỏa ra bên ngoài.Thân phích hình ống có in họa tiết, tranh trí hoa văn. Nhiệm vụ của thân là bảo vệ cho ruột phích khỏi vỡ. Đế phích hình tròn, là bộ phận cuối cùng của phích giữ cho phích đứng trụ trên mặt đất và bảo vệ phía dưới ruột phích. Ruột phích được cấu tạo bởi hai lớp thủy tinh, ở giữa là khoảng chân không. Bên thành trong của hai lớp thủy tinh còn được tráng bạc để phản chiếu bức xạ nhiệt, giúp ngăn sự truyền nhiệt ra bên ngoài. Ruột phích làm bằng thủy tinh nên rất mỏng và dễ vỡ. Ruột là phần quan trọng nhất nên khi mua cần lựa chọn thật kĩ: mang ra chỗ sáng mở nắp phích, nhìn từ trên miệng xuống đáy phích thấy có điểm màu sẫm ở chỗ van hút khí. Điểm đó càng nhỏ thì van hút khí càng tốt. Áp miệng phích vào tai nghe tiếng o…o là tốt. Tháo đáy phích kiểm tra xem núm thủy ngân có còn nguyên vẹn hay không. Tuy nhiên ruột phích truyền nhiệt kém, sự thay đổi nhiệt đột ngột như đổ nhanh nước nóng vào khi bình đang nguội lạnh, hay đổ nước lạnh vào khi bình đang nóng đều có thể làm bình bị nổ.

Từ đó ta nên bảo quản bằng cách: Khi mới mua về, rửa sạch để ráo nước rồi mới đổ nước nóng vào. Phích mới hay phích đã lâu không sử dụng ra phải từ từ đổ nước nóng vào, tốt nhất là chỉ đổ một ít rồi đậy nắp lại vài phút xong mới đổ tiếp. Khi đổ nước mới vào phích cần đổ hết nước cũ trong phích ra, lắc nhẹ tráng ruột phích cho sạch cặn. Muốn phích giữ được nước nóng lâu hơn ta không nên rót đầy chừa lại một khoảng trống giữa mực nước và nút phích để cách nhiệt. Nên để phích xa tầm tay trẻ nhỏ hoặc để trong các giá đựng phích tránh để phích bị đổ gây nguy hiểm. Ruột phích cũng có tuổi thọ nhất định. Khi thấy ruột không giữ được nhiệt nước lâu cầm mua và thay bằng ruột mới. Ruột phích khi sử dụng lâu có cặn bám ở đáy, muốn rửa sạch ta có thể đổ vào ruột một ít dấm, đậy chặt nắp lại, lắc nhẹ quanh ruột phích rồi để khoảng 30 phút sau đó dùng nước rửa sạch.

Phích nước có hiệu quả giữ nhiệt cho nước trong vòng 6 tiếng từ 100 độ C xuống 60 độ C. Chiếc phích là một vật dụng quen thuộc có ích và cần thiết cho mọi gia đình, nó đặc biệt có ích cho những người bán trà vỉa hè. Phích có nhiều loại và nhiều kích cỡ khác nhau có loại chứa khoảng nửa lít, loại lớn chứa khoảng 2 đến 3,2 lít. Các thương hiệu sản xuất được nhiều người ưa chuộng là phích Rạng Đông.

Ngày nay trên thị trường có nhiều những vật dụng có thể giữ ấm cho nước nhưng chiếc phích vẫn là một vật dụng quen thuộc, gần gũi giá cả phù hợp cho mọi gia đình người Việt.

 

You may also like

Leave a Comment