Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội:Trung thực là phầm chất tốt đẹp của con người

Nghị luận xã hội:Trung thực là phầm chất tốt đẹp của con người

by admin

Đề bài: Anh (chị) nghĩ như thế nào về phẩm chất trung thực

Bài mẫu: Nghị luận xã hội:Trung thực là phầm chất tốt đẹp của con người

Ai cũng biết rằng,người Việt Nam có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp được lưu truyền qua nhiều thế hệ như: tinh thần yêu nước,lòng dũng cảm,đức tính trung thực và lòng tự trọng…Ông cha ta từ xưa đã có những câu tục ngữ ca ngợi đức tính trung thực như:” Ăn ngay nói thẳng”. Trung thực là một phẩm chất tốt đẹp ở con người.

Trung thực là phầm chất tốt đẹp của con người

Nghị luận xã hội:Trung thực là phầm chất tốt đẹp của con người

“Trung” là lòng thành,sự ngay thẳng, “thực” là không dối trá,thay đổi,giữ nguyên hình mẫu của sự vật, sự việc. Trung thực là coi trọng thực chất,luôn thành thực với mình, với người, không chấp nhận gian dối trong bất kì mối quan hệ nào,công việc nào. Trung thực là một phẩm chất cao đẹp làm nên nhân cách con người và là đức tính cần thiết cho cuộc sống,góp phần tích cực thúc đẩy tiến bộ xã hội. Sống trung thực là một niềm hạnh phúc cao quý.
Thiếu trung thực là làm những điều gian dối,khuất tất. Thiếu trung thực không chỉ biến con người thành để tiện mà còn khiến cho cuộc sống lâm vào tình trạng thực giả bất phân,ngay gian lẫn lộn. Sống trung thực không phải lúc nào cũng dễ dàng,nhưng không trung thực sẽ là một người thiếu nhân cách và có thể gây ra nhiều nguy hại cho xã hội. Đức tính trung thực của con người được thể hiện qua cách sống ngay thẳng thật thà, dám nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm. Trong cuộc sống,đức tính trung thực được thể hiện rõ ràng nhất đó là thật thà,thẳng thắn nhận lỗi khi mình mắc lỗi, không báo cáo sai sự thật, không tham lam,gian dối lấy của người khác làm của mình. Trong học tập, thi cử, những biểu hiện của tính trung thực của mỗi học sinh huy cần được phát huy như không quay cop,chép bài của bạn,không mang theo tài liệu và lật tài liệu trong lúc thi hoặc kiểm tra,không chạy điểm,không dùng bằng giả…

Có thể thấy,trung thực là đức tính cần thiết. Nếu có tính trung thực, nhân cách của mỗi người sẽ dần được hoàn thiện. Bản thân mỗi người sẽ được người khác kính trọng,yêu mến. Điều quan trọng hơn cả là bản thân người có tính trung thực sẽ tự gây dựng cho mình một hình ảnh,một chữ “tín” trong lòng những người xung quanh. Nhờ có tính trung thực trong học tập,chúng ta có được những kiến thức thực do chính ta học tập chứ không do học vẹt,học máy móc hoặc qua loa,đối phó. Tính trung thực còn giúp cho chúng ta có cái nhìn đánh giá đúng năng lực của mỗi học sinh để có kế hoạch bồi dưỡng và nâng cao kiến thức. Nếu học sinh có những việc làm không thể hiện tính trung thực của mình, đừng vội nản lòng, các bạn vẫn có thể sửa những lỗi sai của mình để trở thành người tốt, góp phần cho xã hội trong sạch, văn mình và ngày càng phát triển.

Bài mẫu: Trung thực là phầm chất tốt đẹp của con người

Bài mẫu: Trung thực là phầm chất tốt đẹp của con người

Không chỉ trong học tập,mà trong kinh doanh,nếu có tính trung thực,doanh nghiệp sẽ có được uy tín và lòng tin ở khách hàng, kinh doanh đạt hiệu quả cao,góp phần làm cho xã hội trong sạch,văn minh và ngày càng phát triển.
Lòng trung thực bảo vệ cho lương tâm trong sạch và hạnh phúc của mỗi con người. Câu chuyện ” Cái giá của sự trung thực” kể về một người cha dẫn hai đức con của mình vào xem xiếc. Đến quầy bán vé,khi ông hỏi giá tiền, người bán vé đã trả lời:” vé cho trẻ dưới 6 tuổi là 3 đô-la cho đứa trẻ, vé cho người lớn và trẻ 7 tuổi trở lên là 5 đô-la”. Người bố nói:” Cho tôi mua một vé cho trẻ 5 tuổi và một vé cho trẻ 7 tuổi”. Vậy là hai vé người lớn và một vé trẻ con. Người bán vé ngạc nhiên hỏi:” Sao ông không nói dối,chúng tôi đâu có thể phân biệt được đứa trẻ 6 tuổi và 7 tuổi”. Người cha đã trả lời:” ANh không biết nhưng các con tôi biết. Tôi không muốn cái giá của sự trung thực chỉ có 3 đô-la. Người cha đã không vì mấy đồng bạc mà đánh mất lòng trung thực với chính bản thân và hai đứa con của mình. Sự trung thực của ông thật quý.
Con nhiều người sẽ cho rằng: Trung thực là đức tính tốt nhưng có làm được hay không thì tùy và cũng chẳng có hậu quả gì đáng kể. Nhưng thật ra,sự thiếu trung thực sẽ gây ra những hậu quả xấu. Bởi trong cuộc sống, điều quan trọng nhất của mỗi người là chữ “tin”. Đánh mất chữ “tín” đồng nghĩa với đánh ất niềm tin và sự tôn trọng của mọi người đối với mình. Nếu trong kinh doanh, làm ăn mà không trung thực sẽ mất hết đối tác. Nếu trong học tập mà không trung thực thì thầy cô,bạn bè không còn tin ở mình nữa. Trong làm việc,nếu số liệu báo cáo thiếu trung thực sẽ gây thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế đất nước. Trong kinh doanh,chất lượng sản phẩm không trung thực sẽ ản hưởng không tốt đến người tiêu dùng,thậm chí gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đe dọa tính mạng con người.

Trong học tập, đặc biệt là trong các kì thi,sự thiếu trung thực luôn xảy ra. Sự gian lận trong thi cử vẫn còn phổ biến. Điều đó làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến kết quả thực chất của dạy của thầy cô giáo và học của học sinh,gây dư luận xấu trong xã hội. Do đó, thiếu trung thực trở thành căn bệnh lây lan nhanh, làm xuống cấp đạo đức xã hội.

Bài tham khảo: Trung thực là phầm chất tốt đẹp của con người

Bài tham khảo: Trung thực là phầm chất tốt đẹp của con người

Mỗi người cần phải có những hành động,việc làm cụ thể của riêng mình nhằm giúp đất nước ta không còn những hành vi thể hiện sự thiếu trung nữa. Đối với mỗi người, cần xây dựng ý thức trung thực trong từng việc nhỏ,việc lớn. Đặc biệt,đối với mỗi học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường,việc tu dưỡng,rèn luyện đức tính thật thà là rất cần thiết. Để động viên những tấm gương người tốt,việc tốt, nhà trường cần biểu dương những tấm gương những tấm gương tiêu biểu về đức tính trung thực để học sinh noi theo,đồng thời khuyến khích,động viên học sinh tham gia vào giữ gìn và phát huy những đức tính tốt đẹp của người Việt Nam. Cùng với việc biểu dương những tấm gương tốt về tính trung thực chúng ta cũng cần lên án sự thiếu trung thực và từng bước đẩy lùi những tiêu cực do thiếu trung thực gây nên tùy theo khả năng của mỗi người.

Trung thực là đức tính rất cần thiết trong cuộc sống. Trong thời đại hiện nat,nhất là khi chúng ta đang trong thời kì hội nhập với nền kinh tế tri thức toàn cầu thì đức tính trung thực lại càng cần thiết hơn bao giờ hết vì sống trung thực giúp chúng ta nâng cao phẩm giá, làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội và sẽ được mọi người tin yêu,kính trọng. Vì vậy,mỗi người cần xác định đúng tư tưởng để có một tương lai tốt đẹp. Là một học sinh,tôi sẽ cố gắng phát huy đức tính trung thực của học sinh để góp phần hoàn thiện nhân cách bản thân và nhận được sự tin yêu của thầy cô, bạn bè. Không ngừng học tập tốt và luôn làm theo lời Bác Hồ dạy:” …Khiêm tốn,thật thà,dũng cảm.”

Với bài tham khảo”Trung thực là phầm chất tốt đẹp của con người” chúc các bạn học tốt!

 

You may also like

Leave a Comment