Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông – Nghị luận xã hội lớp 12- Tuyển tập những bài văn hay nhất

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông – Nghị luận xã hội lớp 12- Tuyển tập những bài văn hay nhất

by admin

Đề bài: Nghị luận xã hội về tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông đang là vấn đề bức xúc và được mọi người quan tâm, là một vấn nạn báo động của nước ta hiện nay. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông là sự hiểu biết và ý thức của những người tham gia giao thông còn hạn chế. Trong đó, thanh thiếu niên là đối tượng tham gia giao thông đông hiện nay nhưng đa số lại chưa qua các lớp học và chưa có đầy đủ kiến thức về an toàn giao thông, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc điều khiển các phương tiện trong lúc tham gia giao thông.Vậy tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông như thế nào?

TNGT không bỏ qua bất kì một ai, từ người già tới trẻ nhỏ,từ nam đến nữ.Và chỉ những người tuân thủ đúng những quy định về ATGT mới có thể thoát khỏi vòng lưới nguy hiểm này.
Không nói gì xa, chúng ta có thể bắt gặp ở bất kì đâu hình ảnh của những cô cậu học sinh vô tư điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi cho phép mặc cho hậu quả của hành động đó vô cùng nghiêm trọng.

nghi luan xa hoi tuoi tre hoc duong suy nghi va hanh dong de gop phan giam thieu tai nạn giao thong

Nghị luận xã hội về tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Ta cũng có thể thấy từ khi có những quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, mọi người đều tham gia một cách nghiêm túc bởi họ biết được ý nghĩa của việc đó đối với bản thân mình và xã hội. Nhưng bên cạnh đó có những người,chấp hành miễn cưỡng và chỉ sử dụng chúng nhằm đối phó với cơ quan công an,hoặc là sự trách nhiệm với việc quên mang mũ bảo hiểm. Hay những người phản đối kịch liệt và không một lần đội bởi “nó chẳng sành điệu chút nào”. Đã không tuân thủ quy định, họ còn chê cười những người đội mũ là không sành điệu. Nhưng đó chỉ là cái nhìn hạn hẹp mà thôi. Họ đâu có biết rằng nếu như có tai nạn xảy ra thì sẽ ra sao? Liệu lúc đó đẹp hay xấu, sành điệu hay không sành điệu có còn quan trọng nữa ko? Và lúc đó,ai mới chính là người cười, ai là kẻ khóc.
Và học sinh cũng không nằm ngoài vòng lưới này. Thực sự là khó khăn khi phải qua con đường có trường học vào đúng giờ tan trường. Tiếng trống trường điểm, học sinh tràn ra đường như vỡ bờ. Chen lấn, xô đẩy, tiếng cười nói, đùa vui của học sinh, đúng là một cảnh tượng hỗn loạn. Nhưng đằng sau những tiếng cười là nước mắt của bao nhiêu người cha, người mẹ. Họ đâu biết được rằng sự vô tâm của họ lại phải trả một cái giá quá đắt vậy chứ. Nhóm 3 nhóm 5 tụm lại nói chuyện ngay giữa đường, hay chạy qua đường như không có người vậy. Bỗng nhiên sự im lặng bao trùm lên, không còn hỗn loạn, ko còn cười nói mà là những cái nhìn đổ dồn về nơi đang xảy ra sự bất thường đó.Một tai nạn đã xảy ra, mọi người khác chỉ biết nhìn rồi chia buồn cho số phận hẩm hiu của người học sinh kia nhưng rồi đâu lại vào đó. Vẫn như chưa có chuyện gì xảy ra, vẫn vui cười nói chuyện. Họ đâu biết rằng bây giờ thì không phải là họ rơi vào hoàn cảnh đó những rồi sẽ có một ngày người đó là chính họ. Nhưng đâu phải mỗi họ đâu mà còn là những người đang đi qua con đường đó. Vì thế khi đi qua những nơi như vậy mọi người phải tập trung hết sức bởi biết đâu sẽ có một cô cậu học sinh nào nhảy ra trước xe mình. Những người đi đường có đáng phải nhận hậu quả mà không phải họ gây ra ko?
Thể hiện khả năng của mình với mọi người xung quanh cũng là một việc rất có ích. Nhưng thể hiện bằng việc đua xe, lạng lách đánh võng, bốc đầu xe… với tốc độ cao ở những nơi đông người qua lại. Và hậu quả là…! Có những ông bố bà mẹ làm việc quần quật chỉ mong cho con tất cả những gì tốt đẹp nhất nhưng rồi chỉ sau một đêm, tất cả đều trở về con số không tròn trĩnh bởi đứa con muốn thể hiện mình bằng những trò vô nghĩa kia. Không chỉ gây ra nỗi đau cho chính bố mẹ của mình, mà còn gây ra nỗi đau tột cùng cho những gia đình được xem là xấu số khác trong đêm đó. Chỉ vì muốn thể hiện mình mà làm vậy có thực sự đáng ko?

tuoi tre hoc duong suy nghi va hanh dong de gop phan giam thieu tai nạn giao thong

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông- văn mẫu lớp 12

Chúng ta là thế hệ trẻ của đất nước, là tương lai của đất nước không thể phá đi chính tương lai của mình hay tương lai của đất nước bởi những hành động vô ý thức, những thú vui tiêu khiển và vô bổ và tiêu khiển đó. Và thử nghĩ xem, đâu có khó khăn gì khi đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nó còn giúp chúng ta giảm thiểu các chấn thương nghiêm trọng ở não khi xảy ra tai nạn. Không vi phạm các quy định khi tham gia giao thông như vượt đèn đỏ, lái xe quá tốc độ, ko đi ngược chiều, ko đua xe, lạng lách đánh võng,…Một điều quan trọng là hãy nắm rõ luật ATGT khi tham gia giao thông. Nếu thực sự cần thì hãy chuẩn bị cho mình một cuốn và luôn mang theo nó và đồng thời tuyên truyền cho mọi người xung quanh, tổ chức các hoạt động ngoại khoá tìm hiểu về ATGT. Thường xuyên nhắc ở mọi người xung quanh khi tham gia giao thông. Tuy đó chỉ là một đóng góp bé nhỏ nhưng sẽ mang lại lợi ích trong việc giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, bảo vệ mọi người và chúng ta. Rồi sẽ không còn một ai phải đau lòng trước những tác hại cho vi phạm các quy định ATGT nữa, và cùng nhau xây dựng đất nước lớn mạnh và giàu đẹp.

Trên đây là bài nghị luận về tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Các em cùng tham khảo nhé.

Chúc các em học tốt!

 

You may also like

Leave a Comment