Home Tiểu họcLớp 4 Bài văn hay miêu tả về cây hoa mai

Bài văn hay miêu tả về cây hoa mai

by admin

Bài văn hay miêu tả về cây hoa mai

Đề bài: Miêu tả về cây hoa mai

Bài mẫu: Miêu tả hay về miêu tả về cây hoa mai.

Trước sân nhà, ba em có trồng một cây hoa mai, tính đến nay đã được 20 năm, gấp hai lần tuổi của em.

Hằng năm cứ vào những ngày giáp Tết, tiết trời ấm áp muôn hoa đua nở là cây hoa mai nhà em lại trổ bông vàng tươi. Ba em thường bón phân, bắt sâu nên cây luôn tươi tốt. Cây cao khoảng hơn hai mét, rễ không uốn lượn trên mặt đất như rễ phượng, rễ me. Sờ tay vào thân cây, em thấy vỏ cây nham nhám. Cây có nhiều cành nhỏ đu đưa trước gió như những cánh tay đưa ra vẫy chào nắng sớm. Lá cây màu xanh nhạt lúc còn non, khi gần rụng lại có màu xanh đậm. Cũng có năm cánh nhưng so với hoa phượng thì hoa mai màu vàng óng, khiêm nhường hơn.

Mỗi cơn gió thoảng qua, những cánh hoa rơi như những con bướm vàng lượn bay trước khi rơi xuống đất. Nhị hoa màu vàng, hương hoa thoang thoảng quyến rũ những chú ong bay chập chờn trên những cánh hoa xinh. Hoa nở rộ báo hiệu năm mới bắt đầu. Mọi người chúc tụng nhau được nhiều may mắn bên những cánh hoa mai vàng tươi đẹp.

Muốn có nhiều hoa nở cùng một lúc đúng vào ngày đầu xuân, ba em ngắt hết lá trên cành vào trước rằm tháng chạp một hai ngày. Qua Tết, hoa rụng hết chỉ còn trơ cành, em giúp ba tưới nước cho cây, để cây đâm chồi non ra lá mới chuẩn bị cho mùa hoa năm sau. Bây giờ, thỉnh thoảng chỉ còn những chú chích bông nhảy nhót trên cành, tìm bắt những chú sâu ẩn náu trong nách lá, bảo vệ cho mai luôn xanh tốt.

Em rất thích hoa mai vì hoa mai có màu sắc đẹp đằm thắm để ngắm nhìn. Em luôn chăm sóc để cây mai nhà em khỏe mạnh, Tết năm sau nở được nhiều hoa.

Bài mẫu 2:

Mùa xuân đã về. Chẳng thua gì miền Bắc với hoa Đào sặc sỡ,miền Nam cũng tưng bừng đón Tết với hoa Mai rực vàng. Mai từ lâu đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu trong ngày Tết, Mai-loài hoa đặc trưng của miền Nam-mang một bổn phận thiêng liêng là đem hết vẻ đẹp của mình làm đẹp cho miền Nam,cho đất nước trong những ngày xuân về.

Ngày thường, Mai đứng một mình trong góc vườn,lặng lẽ giữa bao nhiêu là Quỳnh Anh,Lan,Cúc…Ấy vậy mà Mai vẫn ung dung,thản nhiên lớn lên với dáng vẻ đơn sơ và giản dị. Cây Mai cao hơn em đến hai cái đầu. nó khoác trên mình một chiếc áo xanh đậm điểm vài bông hoa vàng hoe.

Đến rằm tháng Chạp,Mai được đem ra giữa sân nhà. Nó bắt đầu được chú yến. Mai được mọi người chăm sóc,bón phân,tỉa cành và đặc biệt lá-một công việc mà em rất thích. Vào sáng Chủ Nhật,cả nhà em vui vẻ quây quần bên cây Mai để lặt als. Em làm theo lời mẹ dạy,chú ý lặt đúng cách từng chiếc lá,tưởng tượng như đang mở từng chiếc cửa sổ tí ti trên thân cây cho những nụ hoa mở mắt hé nhìn trời đất.

Khi tất cả những chiếc lá đã rời cành mẹ, cây Mai trở nên trơ trụi,khẳng khiu. Những cành cây tỉa ra như những nét phác thảo bằng nút kim của một bức tranh. Nhưng chính sự trơ trụi ấy lại mang một vẻ háo hức và tưng bừng,đem đến cho mọi người cảm giác mùa xuân về.

Không phụ lòng người chăm sóc,không để cành phải đợi lâu,những nụ hoa li ti đã bắt đầu xuất hiện. thân cây trơ trụi được tô điểm bằng những chấm xanh non của mầm hoa,mầm lá.

Sau Tết, Mai vẫn cố gắng thể hiện hết vẻ đẹp còn lại của mình,hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng được giao. Dưới đất,hoa vàng rụng nhiều. Trên cây,lá xanh lớn lên. Hết Tết,hết mùa hoa Mai,đến lượt lá đua nhau trang trí cho cành. Mai lại khoác lên mình chiếc áo màu xanh thẫm.

Mai cũng “điệu” như con người,cứ đến Tết là xúng xính trong bộ quần áo đẹp. Mai như một người bạn quen thuoojv,chia sẻ ngày TẾT với mọi người. Mai cố gắng sức mình tô đẹp cho ngày Tết. Mọi người quan tâm,làm đẹp cho Mai. Em yêu Mai. Cây Mai-biểu tượng của may mắn,vui vẻ và hạnh phúc.

You may also like

Leave a Comment