Home Trung học Cơ SởLớp 7 Bài văn mẫu lớp 7 Tả loài cây mà em yêu thích nhất

Bài văn mẫu lớp 7 Tả loài cây mà em yêu thích nhất

by admin

Đề bài: Em hãy miêu tả về loài cây mà em yêu thích nhất

Để giúp các em học sinh lớp 7 có thể làm tốt hơn bài văn miêu tả thì chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn bài văn mẫu lớp 7 tả lời cây em yêu thích nhất.

Bài văn mẫu số 1: Tả loài cây mà em yêu thích nhất

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Bắc Bộ tuổi thơ  của tôi găn liễn với hàng cây xoan đâu thẳng tắp. Người nông dân quê tôi gắn liền với cuộc sống của người dân bao đời. Từ vùng trung du đến vùng đất cằn sỏi đá, đến vùng châu thổ màu mỡ thì đều có thể trồng được cây xoan đâu. Xoan rất dễ sống chỉ cần ương một cây nhỏ, là co gieo thêm mầm hi vọng.

Thời gian xoan trưởng thành rất nhanh độ khoảng 6 năm là đã cho ra một cây xoan trưởng thành. Thân cây xoan cao và thẳng tắp, màu sẫm. Cành cây khẳng khiu, đầu cành lưa thưa một vài túm lá nhỏ, lá xoan mỏng và nhỏ, mùa xanh thẫm, đung đưa trước khó.

bai van mau ta loai cay ma em yeu thich nhat cay

Cây xoan đẹp nhất là vào mùa tháng 3, mùa hoa xoan nở. Những bông hoa nhỏ bé, cánh nhỏ tím nhạt, điểm thêm mấy chấm nhỏ li ti. Hoa xoan mọc thành từng chum mỗi lần có trận gió nhẹ xoan lại đung đưa trước gió. Mùa xoan về cả lành lại ngập tràn trong hương xoan, mùa tím của hoa xoan có cái gì đó đượm buồn, lại có gì đo nao khó gọi tên mà mỗi khi nhớ về tôi vẫn luôn dành cho nó một cảm thâm rineg biệt.

Sau trận gió hoan xoan rải thảm tím đầy ngõ, lắc lên sân, những luống rau cải rau vườn. Tôi vẫn nhớ thuở thiếu thời chị gái tôi vẫn hay ngồi trước ngõ nhìn những cánh hoa xoan đong đưa mỗi độ xuân về.

Hàng xoan trước ngõ cây nào cũng to, cũng khỏe, cũng đẹp, gỗ xoan rất dẻo và chắc nên có thể được dùng để đóng nhà, dựng cột, không mỗi nào có thể đục dược gỗ xoan. Người dân quê tôi vẫn dùng lá xoan để ủ phân xanh bón lua mỗi độ lúa trổ đòng.

Cũng giống như cây tre, cây trúc cây xoan là bạn thân của người nông dân Việt Nam từ bao đời nay. Tuổi thơ của lũ chúng tôi, lẫn ông bà bố mẹ đều gắn với cây xoan đâu trước ngõ.

Bài văn mẫu số 2: Tả loài cây mà em yêu thích nhất

Mỗi mùa xuân sang, hương bưởi tỏa ra hương thơm ngát long tôi lại trào lên cảm xúc kỳ lạ. Chẳng biết từ bao giờ trước sân nhà tôi có cây bưởi ấy, theo năm tháng lớn lên tình cảm của tôi gắn chặt với gốc bưởi trước ngõ.

Có lẽ tình cảm ấy bắt nguồn bởi từ lúc tôi mới sinh ra ông nội đã đã mang cây bưởi ấy về trồng với mong muốn sau này lớn lến cháu gái ông sẽ dịu dàng như hương hoa bưởi. Những buổi chiều mùa hè mát mẻ ông lại bế tôi ra hóng mát dưới gốc bưởi.

Cây bưởi bây giờ cao lắm, cao hơn cả mái nhà tôi. Đứng dưới vòm lá xanh tươi , ngước nhìn lên trên em thấy ánh sáng được lọc qua tán lá trở thành một thứ màu xanh như ngọc. Những tia nắng lọt qua khe lá nhảy nhót dưới mặt đất. Chao ôi! Hương bưởi thơm ngát , nhìn những bông hoa rụng theo gió bay long tôi lại bồi hồi nhớ đến ông nội. Hoa bưởi có 5 cánh, giống như màu trắng của chiếc áo nữ sinh. Nhị hoa vàng tấm tấm những hạt phấn li ti. Khẽ áp bông hoa trên mũi , một mùi hương nồng nàn tỏa ra. Tôi thường nhặt những bông hoa bưởi rụng để mẹ nấu nước gội đầu: bao nhiêu năm nay vẫn vậy mẹ và tôi dều gội đầu từ nước vỏ bưởi.

van lop7 ta loai cay em yeu thich nhat

Từng cánh hoa bưởi rụng xuống khiến cho tôi liên tưởng đến những quả bưởi tròm lẳn đung đưa trên cành. Những quả bưởi dẫn xuất hiện, chúng nhỏ nhỏ xinh xinh, ban đầu chúng bé bằng nắm tay, sau đó chúng lớn lên bằng cái bát tô to. Chúng tôi thường nhặt những quả bưởi bé rồi đánh chuyền. Nếu như bưởi rụng lúc to thì chúng tôi sẽ đem đi đá bòng. Đến độ tháng 8 bưởi bắt đầu già và có thể ăn được. Những múi bưởi căng mọng, ngọt lịm ăn vào mát đến tận ruột. Dù đã mười mấy năm những quả cẩy bưởi vẫn sai quả và ngọt mát như ngày nào.

Cây bưởi gắn với tôi rất nhiều kỷ niệm và  tình cảm thiêng liêng. Tôi rất yêu quý những loài cây ấy.

 

You may also like

Leave a Comment