Home Trung học Cơ SởLớp 9 Bài văn nghị luận xã hội về thói ăn chơi đua đòi

Bài văn nghị luận xã hội về thói ăn chơi đua đòi

by admin

Đề bài: Nghị luận xã hội về thói ăn chơi đua đòi

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về thói ăn chơi đua đòi

Xã hội ngày càng phát triển bên cạnh những mặt tích cực thì chúng ta cũng đang phải đối mặt với rất nhiều tệ nạn xã hội mà một trong số đó chính là thói ăn chơi đua đòi của giới trê hiện nay. Nó đã trở thành một trong những vấn nạn cần được lên án.

Thói chính là cách sống là những hoạt động không tốt được lặp lại âu ngày thành quen. Chúng ta vẫn thường nhìn thấy từ thói ở rất nhiều cụm với ngũ nghĩa không mấy tốt đẹp như thói hư tật xấu, thói xấu, thói ăn chơi đua đòi.

bai van mau nghi luan xa hoi ve thoi an choi dua doi

Thói ăn chơi đua đòi là một trong những thói xấu mà rất nhiều bạn trẻ đang mắc phải. Ăn chơi đua đòi là cách sống bắt chước nhau theo thị hiếu đám đông về cách cách sống, cách chưng diện, chạy theo mốt… Đặc biệt khi mà mạng xã hội đang bùng nổ như hiện nay thì con người ta lại càng thích đua đòi để khoe lên mạng xã hội chứng tỏ mình. Túi xách, nước hoa, áo quần phải là hàng xách tay thì mới ưng, thanh toán bằng đô la thì mới chứng tỏ được bản lĩnh.

Không những thế ăn uống cũng phải ăn trong không gian sanh chảnh, xài rượu Tây thì mới chứng tỏ được bản thân mình là con người sành điệu. Hiện tượng này xảy ra nhan nhản ngoài xã hội có những con người là con ông này bà nọ, chức trọng quyền cao và dĩ nhiên họ cũng không nằm ngoài những cuộc vui thâu đêm suốt sáng, ăn chơi thỏa thích. Đây chính là thực trạng của xã hội hiện nay.

Và hậu quả mà thói ăn chơi đua đòi này để lại là không hề nhỏ. Có những gia đình dung túng cho con em của mình để đến khi phát hiện ra chúng không lo học hành, nghiện ma túy, HIV thì lúc đó đã quá muộn màng. Thanh danh gia đình bị hủy hoại, thậm chí mạng sống cũng thể giữ được đến lúc đó hối hận thì cũng đã quá muộn màng. Những hậu qua mà thói ăn chơi đua đòi để lại không chỉ là vấn đề đạo đức, văn hóa mà còn là cả vấn đề về tính mạng của con người.

bai van nghi luan xa hoi ve thoi an choi dua doi

Chúng ta có quyền được ăn ngon mặc đẹp nhưng nó phải phù hợp với từng hoàn cảnh gia đình xã hội và ở mức độ cho phép. Ai cũng muốn mình trở nên đẹp hơn trong mắt mội người nhưng nếu như thể hiện quá thì nó cũng sẽ trở nên lố và trở thành một tệ nạn. Thay vì sống bất chấp ăn chơi đua đòi chúng ta không sống giản dị, bình lặng như mọi người. Nhất là các bạn học sinh, sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì các bạn nên tập trung vào việc học, ăn chơi đua đòi chỉ làm cho chúng ta xao nhãng việc học mà thôi, nó không giúp ích gì cho chúng ta sau này hết. Hôm nay bạn có áo mới, có điện thoại đắt tiền nhưng không có nghĩa là bạn có được tất cả giá trị của con người không nằm ở hình thức bên ngoài mà nó nằm ở giá trị bên trong tâm hồn của chúng ta.

Chúng ta hãy biết sống giản dị phù hợp với hoàn cảnh, nếu như muốn chứng tỏ mình thì các bạn có thể chứng minh ở những lĩnh vực khác như công việc, học tập chứ đừng nên a dua theo những thói ăn chơi đua đòi. Cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa hơn khi bạn biết sống là chính mình biết tận hưởng những giá trị đích thực của cuộc sống.

You may also like

Leave a Comment