Home Trung học Cơ SởLớp 9 Nghị luận xã hội về câu tục ngữ 1 điều nhịn 9 điều lành

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ 1 điều nhịn 9 điều lành

by admin

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu tục ngữ 1 điều nhịn 9 điều lành

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu tục ngữ 1 điều nhịn 9 điều lành

Có thể nói rằng kho tàng tục ngữ của dân gian ta vô cùng rộng lớn. Đâu đâu chúng ta cũng có thể tìm được những câu ca dao tục ngữ của cha ông ta để lại. đi cùng năm tháng những câu nói đã trở thành những bài học quý báu cho tất cả chúng ta. Câu nói 1 điều nhịn 9 điều lành cũng là một câu nói như thế.

bai van nghi luan xa hoi 1 dieu nhin 9 dieu lanh

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ trên 1 điều nhịn là số ít so với 9 điều lành chính là số nhiều, hai con số này đối nghịch với nhau. Cái mà chúng ta mất đi chỉ là con số ít ỏi 1, còn cái mà chúng ta thu về là cả chín điều lành, có khi còn hơn cả thế. Câu nói trên có ý nghĩa khuyên chúng ta nên biết nhường nhịn nhau để những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bản thân và những người xung quanh.

Sự nhường nhịn sẽ giúp chúng  ta tránh được những tai bay vạ gió trong cuộc sống. Ngay cả trong môi trường trường học cũng vậy, mặc dù những mâu thuần ở đâu chưa thực sự gay gắt nhưng chúng ta cũng nên biết nhường nhịn bạn bè một tý để tình cảm bạn bè được tốt đẹp hơn, vì thật ra những chuyện nhỏ nhặt trong môi trường học đường không đáng để chúng ta mất đi tình bạn đẹp.

nghi luan xa hoi 1 dieu nhin 9 dieu lanh anh 01

Người biết nhường nhịn là người khôn ngoan, dù cho ai có nói xấu thì vẫn im lặng và chứng tỏ cho biết rằng mình không phải như vậy bằng cách làm tốt những công việc của mình. Chỉ có những điều bức xúc quá thì chúng ta mới nên nói ra để giải quyết tránh gây hiểu lầm, nhưng cần giải thích với thái độ ôn hòa nhã nhặn. Điều này thể hiện được bạn là người có văn hóa và biết cách ứng xử chứ không phải giải quyết bằng nắm đấm. Nhịn ở đây không có nghĩa là nhu nhược đâu các bạn nhé mà là cách ứng xử khôn ngoan để chúng ta biết rằng mình không phải là người không biết điều.

Một quốc gia độc lập tự do là một quốc gia có đường lối chính sách đối ngoiaj mền dẻo biết điều gì tốt cho mình và cho nhân loại. Đất nước Việt Nam ta đã trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ chúng ta đã và đang thể hiện được chiến lược lấy nhu khắc cương của mình chúng ta đã có chiến lược đối ngoại hữu nghị hòa bình hợp tác với các nước khác trên thế giới và đã làm nền độc lập cho dân tộc. Sự khôn khéo trong các chiếc lược của chúng ta đã giúp cho đất nước tránh được thế bị cô lập và thể hiện sự nhân ái trong chế độ ta.

Ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng vậy mâu thuẫn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, điều quan trọng là chúng ta biết điều hòa chúng và giải quyết những vấn đề đó ra sao để có một cuộc sống luôn tốt đẹp xã hội văn minh.

You may also like

Leave a Comment