Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Bài văn Ôi sống đẹp thế nào hỡi bạn

Bài văn Ôi sống đẹp thế nào hỡi bạn

by admin

Bài văn:  Ôi sống đẹp thế nào hỡi bạn

Đề bài: Em hãy viết một bài văn về câu thơ của nhà thơ Tố Hữu “Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn”

Bài làm

Cuộc sống vẫn luôn đặt ra cho chúng ta rất nhiều câ hỏi khiến cho chúng ra phải băn khoăn, trăn trở đi tìm câu trả lời.  Sống như thế nào cho đúng, sống thể nào cho đẹp lòng tất cả mọi người. Có rất nhiều điều khiến cho chúng ta  phải đi tìm đáp án. Như nhà nhà thơ Tố Hữu đã từng hỏi “ Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn”.

Tố Hữu là nhà thơ nhà nhà văn, lăn lộn với nghề, ông có rất nhiều chân lý lẽ sống. Tuy nhiên , có những chân lý ông cũng phải băn khoăn đi tìm câu trả lời.

Một câu cảm than tự hỏi chính bản thân mình cũng nư hỏi tất cả mọi người rằng sống đẹp là thế nào? Bạn đã sống đẹp chưa? Hiện nay có rất nhiều ý kiến xuay quanh về quan niệm sống đẹp gây tranh cãi. Thế nào là sống đẹp? Biểu hiện của sống đẹp như thế nào? Vai trò của sống đẹp trong đời sống hiện nay.

bai van oi song dep la the nao hoi ban

Mỗi người đều có một cách sống của riêng minh, có là cách sống phù hợp với suy nghĩ, với phong  cách của bản thân con người đó. Nhưng liệu rằng cách sống này có làm tất cả mọi người hài lòng hay không? Sống đẹp chính là sống đúng với đạo lý tốt đẹp của cha ông  ta, đúng với chuẩn mực xã hội, không làm người khác phải phàn nà với lối sống của bản thân mình. Sống như thế nào còn là quan điểm cá nhân của từng người nên chúng ta không thể ép người khác phải thế này, thế kia, chỉ cần đó là lối sống đúng và đẹp là được.

Sống đẹp chính là chuẩn mực đạo lý mà rất nhiều người hướng đến. Tuy nhiên nó không phải là duy nhất, và ai cũng giống ai. Tùy vào độ tuổi mà chúng ta cần ứng xử như thế nào cho  phù hợp, cho đẹp, cho hay. Giữa 20 tuổi và người 80 tuổi sẽ không thể có cách sống giống nhau được, nhưng chúng quy đều vẫn là mục đích sống đẹp.  Đối với một đứa trẻ lên ba thì sống đẹp không phải là để cống hiến là để làm cái gì đó to tát với đời  mà chỉ đơn giản là biết ngoan ngoãn vâng lời bố mẹ là được.

Còn đối với người lớn chuẩn mực sống đẹp nó lại  khác , nó thể hiện trong suy nghĩ và hành động của người đó hằng ngày. Sống đẹp xuất phát từ lới ăn tiếng nói, cách ứng xử giữa người đó với những con người khác trong cuộc sống. Người lao động  thì phải biết chăm chỉ học tập, lao động, phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Mỗi một người một việc và đóng góp nhỏ cho công việc chung của toàn xã hội.

Không những vậy trong quá trình lao động thì chúng ra cần phải biết giúp đỡ những người yếu kém hơn mình, không vi pham những nội quy đã được đặt ra, tuyệt đối không vì lợi ích của bản thân mà chà đạp vùi dập những người xung quanh ta. Một quá trình làm việc chúng ta muốn vươn xa hơn nữa thì hãy giúp đỡ những người xung quanh chúng ta. Họ sẽ yêu quý bạn biết nhường nào và đây cũng là một biểu hiện của việc sống đẹp đấy mọi người ạ.

Tron hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của chúng ta đã có biết bao nhiêu tấm gương sống đẹp như anh Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Võ Thị Sáu. Họ đều là những người sẵn sàng hi sinh bản thân mình để đổi lại sự yên bình của đất nước. Cho đến tận bây giờ họ vẫn là tấm gương sáng được rất nhiều người noi theo. Sống đẹp sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta thoải mái hào đồng tự tin hơn rất nhiều. Cha ông ta từ xưa đã luôn nhắc nhở chúng ta cần phải biết yêu  thương những người xung quanh “Bầu ơi thương lấy bí cùng”… Lối sống đẹp là lối sống nên phát huy để cuộc sống này thêm tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, hiện nay cũng có rất nhiều người có lối sống chưa thật sự đẹp lắm, không  phù hớp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Rồi còn có những người sống ích kỷ chỉ biết nghĩ cho bản thân mình mà thôi, sẵn sàng vì lợi ích của cá nhân mà đi ngược lại với pháp luật và đạo đức. Những người như thế sẽ không được yêu mến và quý trọng, cuộc sống của họ cũng sẽ không được tốt đẹp như họ nghĩ.

Nhà thơ Tố Hữu đã để lại cho đời cho người một câu trăn trở mà đến tận bây giờ vẫn còn nguyên giá trị của nó.  Hãy biết sống sao cho không hổ thện với bản thân mình, tốt cho mình và tốt cho xã hội.

You may also like

Leave a Comment