Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong cuộc sống

by admin

Đề bài: Suy nghĩ của em về mối quan hệ giữa thiện và ác trong cuộc sống

Bài văn mẫu: Nghị luận về cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong cuộc sống

Cuộc sống là một thế giới kỳ ảo luôn tồn tại những mâu thuẫn, trong đó luôn có hai mặt vừa thống nhất với nhau vừa đối lập với nhau, vừa đấu tranh với nhau. Mâu thuẫn giữa cái thiện và cái ác cũng vậy. Bàn về mối quan hệ này nhà thơ Trần Nhuận Minh đã từng viết:

Đừng quên

Cái Ác vỗ vai cái thiện

Cả hai cũng cười về tương lai

Những câu thơ tuy ngắn nhưng lại rất sâu lắng, cô đọng, chắc chắn đã gieo vào lòng người đọc, không ít trăn trở, suy ngẫm…

Thiện và ác là hai khái niệm dường như đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Những để tường tận về mối quan hệ giữa chúng thì chúng ta không phải ai cũng rõ. Nôm na, ta có thể hiểu rằng cái ác là cái xấu xa cái đen tối cái trái với đạo đức con người. Còn ngược lại cái thiện chính là những cái tốt đẹp, tốt lành phù hợp với đạo đức. Rõ ràng chúng thuộc về hai cái đối lập nhau nhung bên cạnh việc đấu tranh thì triệt lẫn nhau thì chúng lại thúc đẩy nhau cũng phát triển. Một điều tưởng chừng như rất vô lý nhưng chúng lại hoàn toàn có lý. Nếu như chịu khó quan sát thì các bạn sẽ thấy được quy luật ấy luôn luôn tồn tại xung quang ta, hiện hữu ngay trước mắt ta, trong những thứ vô cùng gần gũi đối với chúng ta.

nghi luan xa hoi ve cuoc dau tranh giua cai thien va ac

Trong thiên nhiên nơi cuộc sống hoang dã muôn màu bên cạnh những con vật ăn cỏ hiền hành vẫn có những con vật hung ác. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng bên cạnh những đàn hươu ngoan ngoãn, những chú  thỏ dễ thương, những con nai yếu đuối thì vẫn có những con hổ khát máu, những con báo hay ăn những con cáo ranh mãnh. Bên cạnh những con chim sâu nhí nhảnh, gõ kiến cần cù vẫn có những diều hầu đại bàng…

Trong cuộc sống cũng vậy, bên cạnh những con người lương thiện là những kẻ xấu xa độc ác. Bên cạnh cô Tấm diền dịu là mẹ con con Cám đầy mưu mô. Bên cạnh nàng Lọ Lem là mụ gì ghẻ…

Thậm chí trong mỗi con người, bên cạnh những phần tốt đẹp cũng có không ít phần xấu xa. Phần người và phần con luôn luôn đấu trang và tồn tại lẫn nhau. Như nhận vật người họa sĩ trong truyện ngắn bức tranh của Nguyễn Minh Châu, vì việc làm sai trái ích kỷ của mình mà anh đã làm cho bà mẹ người chiến sĩ từng giúp mình khóc đến mù cả mắt. Cuộc sống nội tâm của anh cũng từ đó mà không có được một phút giây thanh thản nào. Việc làm ấy đã khiến cho lương tâm của anh căn rứt. Đôi khi cái thiện thúc giục anh hãy nhanh chóng đến trước bà mẹ ấy mà cầu in tha thứ nhưng cái ác lại cản trở anh ngăn anh làm việc đó. Bởi vậy chúng cứ đấu tranh, giằng xe tâm can anh làm cho anh lúc nào cũng ưu phiền sợ hãi.

Đã có ai dám khẳng định rằng mình chưa từng, chưa bao giờ nghĩ đến những việc làm xấu không? Không, tôi dám chắc rằng trên đời này không tồn tại những điều như vậy. Chúng ta chẳng qua chỉ là những con người rất đỗi bình thường. Mà đã la người bình thường thì ai mà chẳng dễ bị cám dỗ. Hơn thế nữa sức cám dỗ để sa vào cái thường thường mạnh mẽ hơn cái thiện rất nhiều. Đơn giản là vì làm việc ác có nhiều cái lợi hơn làm việc thiện.

Xét về mối quan hệ giữa thiện và ác ta thấy chúng thật phức tạp. Với mỗi con người ai cũn mong muốn có một xã hội công bằng trong đó cái thiện sẽ chiến thằng cái ác, chính sẽ thắng tà nhưng trong cuộc sống thì không như vậy, sẽ không có xã hội hoàn hảo đến vậy. Bởi trên thực tế sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra có khi thiện thắng ác nhưng có khi không như vậy. Như nhân vật Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Bản chất không xấu nhưng hoàn cảnh đã đẩy Chí bước vào đường cũng khiến cho những cái tốt đẹp trong con người Chí bị tha hóa. Như vậy, cái thiện đã chuyển hóa thành cái ác lúc nào không hay. Cũng nhiều khi chúng ta có thể khó phân biệt được rạch ròi thắng thua, thiện ác. Đơn cử như nhân vật Xuân tóc đỏ thật khó để phân biệt được anh ta là người tốt hay người xấu.

nghi luan xa hoi ve cuoc dau tranh giua cai thien va ac 2

Suy nghĩ về mối quan hệ thiện và ác chúng ta sẽ có những bài học rút ra cho bản thân.

Thứ nhất chúng ta cần có cái nhìn toàn diện, phân biệt đúng sai tốt xấu, không quá bi quan song cũng không nên quá ảo tưởng cuộc sống chỉ toàn màu hồng. Ở đâu cũng có cái thiện cá các, cái tốt đan vào cái xấu vì thế không có gì là tuyệt đối. Mỗi chúng ta cần phân biệt rõ ràng để lựa chọn một hướng đi cho mình.

Thứ hai, chúng ta cần phải biết đề phòng, cảnh giác với nguy cơ tha hóa trong chính bản thân mình. Luôn tự đấu tranh để cho phần tốt đẹp tự chiến thắng phần xấu xa dung tục. Như Các mác đã nói “Trong trường kì lịch sử đấu tranh của nhân loại, cái thiện chỉ thắng cái ác trong nửa vòng bánh xe”. Bởi ranh giới giữa thiện ác là vô cùng mong manh chỉ như một sợi tóc.

Cuộc sống luôn như vậy. Xung quanh ta lúc nào cũng lẫn lôn thật, giả, tốt, xấu. Để có thể tồn tại được và đứng vững không còn cách nào khác, chúng ta phải tự đứng trên đôi chân của mình, dùng đôi mắt và trái tim của mình để phân biệt đúng sai, trở thành một con người hướng thiện.

Hi vọng bài văn nghị luận xã hội về mối quan hệ giữa thiện và ác sẽ giúp các bạn học tốt hơn!

You may also like

Leave a Comment