Home Tiểu họcLớp 5 Bài văn tả đêm trăng

Bài văn tả đêm trăng

by admin

Đề bài: Một đêm giữa tháng trăng sáng vằng vặc. Em hãy tả đêm trăng đó

Bài làm:

Mỗi lần giữa tháng trăng tròn em đều dành ra ít thời gian buổi tổi để ngắm trăng vườn nhà.

Bây giờ màn đêm đang từ từ bao trùm cảnh vật. Trong xóm lác đác vài ngôi nhà đã lên đèn. Ngoài kia, trên bầu trời trong vắt, mặt trăng đang từ từ lên cao, rồi treo lơ lửng trên ngon tre đầu làng. Xung quanh, muôn triệu vì sao đang lấp lánh. Không gian trong vắt im lặng như tờ, tất cả nghiêm trăng để đón rước mặt trăng đĩnh đạc ngự ở trên trời.

Bài văn mẫu tả lại đêm trăng quê em

Bài văn mẫu tả lại đêm trăng quê em

Trăng càng lên cao tỏa sáng vằng vặc. Làn ánh sáng dịu mát trải khắp mặt đất, đáp nhẹ trên những tán lá cây xanh ngời. Làn nước dưới ao óng ánh chao nghiêng và rất khẽ một tiếng quẫy đuôi của một con cá nhỏ giỡn trăng. Gợn sóng đã làm cho ánh trắng hắt chiếu làn ánh sáng mơ hồ lên tàn cây mơ hồ lên tàn cây rậm bên bờ khẽ rung rinh. Tiếng côn trùng nhập lại thành từng bè mơn man một niềm vui sướng được tắm gội ánh trăng thanh. Trăng càng lên cao, càng tỏ ngời, tiếng rỉ vả giờ đây càng im bặt. Mọi vật nín thở chiêm ngưỡng vầng trăng tinh tú.

Gió nhẹ hiu hiu thổi, ánh trăng lọt qua kẽ lá lung linh những giọt ánh sáng đủ hình dạng trải trên bãi cỏ xanh mượt mà làm ánh lên những làn sương đêm. Trăng ươm hương trên hoa nhài ngan ngát quyện vào tiếng đàn vui tai của chú Dế Mèn. Cây cối trong vườn xào xạc đón ánh trăng.

Trăng mỗi lúc một lên cao. Sáng rực cả một khoảng trời. Ánh sáng huyền dịu làm sống động cả một vùng trời. Dường như đâu đây đang có con trăn thần vòng mình trườn tới. Và mơ hồ trên cầu cao có một nàng tiên thả tóc thơm nồng bay bay.

Đứng giữa bầu không gian thoáng đãng tràn ngập trăng lòng em trở nên thanh thản lạ. Lúc nào ánh sáng hiền dịu ấy cũng ve vuốt mái tóc em, em đi theo đâu cũng dõi theo tựa như mẹ em vậy.

Trời càng khuya trăng càng nhỏ lại dần và nghiêng về phía bên trời kai. Có phải chăng trăng đã cho thế gian ánh sáng một cách hào phòng mà trở nên như vậy. Càng nhìn trăng em lại càng thấy trăng đẹp hơn lên, sáng hơn ra.

Yêu quê hương em yêu ánh trăng sáng. Em đã lớn lên trong lòng quê hương êm ái ngọt ngào. Và tựa như em lớn lên cũng là nhờ ánh sáng mát mẻ, êm ái và ngọt ngào của những đêm trăng rằm như đêm nay vậy.

Bài làm 2:

Cả một ngày trời nằng thật oi nồng và khó chịu. Cây lá ủ rũ mọi người đều phờ phạc. Buổi chiều, một trận mua đổ xuống, không khí mát lại nhưng cơn mưa chưa đủ sức làm dịu lại cái oi nồng. Và đêm nay cả nhà em thật hạnh phúc khi rủ nhau ra sân đón trăng.

Và rồi, trăng cũng đĩnh đạc từ từ lên vòm trời. Cả một khoảng không gian thoáng đãng sạch như lau đang chờ ánh trăng ngự giá. Bầu trời ánh một màu xanh ngọc bích, những cụm mây trắng xốp lững thững trôi qua trong yên lặng, các vì sao li ti nhấp nháy mắt đợi chờ. Trăng đã lên dần từ những đám mây thẫm màu in hình răng cưa phía xa xa.

Cả một vùng trời đêm như thức dậy, như mơ màng thấm đẫm một màu vàng cổ tích. Dường như tất cả cây lá lao xao và phát ra muôn vàn thứ ánh sáng khác nhau nhờ hào quang kỳ diệu mà ánh trăng hào hiệp ban phát. Màu vàng lục trên những chiếc lá non tơ của tầng cao cây mận. màu xanh thẫm như đen lại của những tàu dừa ở những tầng phía thấp, màu cỏ non tơ mềm mại như đang mời gọi một con trâu thần nào ăn cái xanh mướt ngọt ngào của ánh trăng thanh màu vàng của trăng như reo lên trong cái quẫy sóng của một con cá nào dưới đám bèo. Những khóm chuối phơi giãi những tàu lá rộng để hứng thật nhiều cái mát rượi của trăng. Gió hiu hiu thổi trăng như chao mình lặng lẽ trong không gian lốm đốm những vì sao. Cảnh vật như một bức họa. Con đường làng quê em ghồ ghề, lồi lõm những ổ gà ổ trâu giờ đây phẳng phiu và chạy hun hút mãi như dẫn người ta đến một chốn non tiên. Tất cả cảnh vật như đẹp hơn. Những cái gì ban ngày đã đẹp giờ lại còn đẹp hơn. Những gì xấu xí dưới ánh mặt trời giờ như được điểm tô lại và cũng dễ yêu dễ mến. Ôi trăng thật là kỳ lạ hình như nó có những phép nhiệm màu. Nhìn cảnh vật phơi dãi dưới ánh trăng như một bà tiên với chiếc gậy cải tử hoàn sinh. Chiếc gậy đem đến sự sống cho muôn loài ấy sang phát ta muôn vàn các bụi vàng nhỏ li ti ban phúc cho thế gian

Càng khuya trăng càng thu nhỏ lại, càng tròn hơn và càng sáng hơn. Cây lá đong đưa, bổi hổi bồi hồi trước khi chìm vào giấc ngủ. Cho có những nghệ sĩ dế và những chị vạc sành là không sao ngủ được. Trăng làm cho bọn họ xao xuyến trước cái đẹp mê hồn của thiên nhiên, nên họ cứ thả vào không gian giai điệu của những bản nhạc ngợi ca trăng và rủ rỉ giãi bày lòng mình.

Mọi người đã đưa ghế vào nhà từ lâu. Riêng em sao không thấy buồn ngủ một chút nào. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong đời em được chiêm ngưỡng một đêm trăng huyền ảo như vậy.

Bài văn mẫu tả lại đêm trăng là một bài văn mẫu sẽ giúp các em tham khảo và làm bài một cách tốt nhất.

You may also like

Leave a Comment