Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12Lịch Sử 12 Cách học bài Lịch Sử nhanh thuộc nhất cho học sinh

Cách học bài Lịch Sử nhanh thuộc nhất cho học sinh

by admin

Thời gian thi học kì và Trung học phổ thông quốc gia sắp diễn ra rồi, với rất nhiều môn học thuộc các bạn học sinh sẽ chắc chắn khó học tất tần tật tất cả các kiến thức trong chương trình đi được! Khi học và làm bài tập các môn tự nhiên sẽ đơn giản hơn, bạn chỉ cần nắm vững kiến thức căn bản kết hợp với tư duy logic, trí thông minh của mình vào để giải quyết. Tuy nhiên, đối với những môn khoa học xã hội, khối C thì thật chẳng dễ dàng gì khi phải học thuộc lầu tất cả trong thời gian ngắn. Một bộ môn xã hội làm cho hầu hết học sinh đều sợ hãi đó chính là môn Lịch Sử. Vậy làm cách bào để có thể dễ dàng học thuộc Lịch Sử nhanh đây?! Chỉ còn 3-4 tháng nữa tới kì thi học kì II và Trung học phổ thông quốc gia rồi rồi! Hãy tham khảo ngay bí quyết cách học bài nhanh thuộc, hiệu quả nhất nhé.

I. Bí quyết, cách học bài Lịch Sử nhanh thuộc nhất

1. Cách học bài Lịch Sử nhanh thuộc nhất – Cách 1

Liên kết tất cả những sự kiện lại với nhau, sao cho khớp và chôi chảy nhất có thể. Môn Lịch Sử có rất nhiều những sự kiện, nhiều mốc lịch sử quan trọng, do đó đã có không ít học sinh “rối như tơ vò” vì phải phân biệt và nhớ rõ từng sự kiện. Khi học thuộc lòng Lịch Sử, đầu tiên bạn nên đọc đi đọc lại nhiều lần các kiến thức cơ bản như mốc thời gian, diễn biến, kết quả, hệ quả và ý nghĩa của sự kiện, của mốc thời gian đó.

cach hoc bai lich su nhanh thuoc nhat 02
Bạn nên vẽ sơ đồ tia của giai đoạn, sự kiện và các diễn biến cụ thể, như vậy sẽ dễ nhớ hơn. Sau khi học thuộc xong một giai đoạn, trận đánh, diễn biến lịch sử nào đó nào đó thì kẻ bảng và tổng kết lại. Một bền ghi mộc thờ gian, một bên ghi sự kiện cũng như diễn biến, ý chính nhất. Không cần ghi y hệt theo lời văn của giáo viên mà hãy thay vào đó bằng những lời, từ ngữ sao cho mình dễ nhớ nhất có thể, vừa ngắn gọn lại vừa bao quát được tất cả các mốc thời gian, sự kiện diễn ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chép lại các sự kiện, dấu mốc thời gian chép lại vào giấy ghi chú sau đó dán nó lên góc học tập, tường nhà, cửa ra vào, góc nấu ăn miễn là những vị trí bạn dễ thấy, thấy thường xuyên nhất. Mỗi ngày bạn sẽ xé đi một tờ và đọc thuộc các ý chính của diễn biến, sự kiện ghi trên giấy, đọc đi đọc lại nhiều lần bạn sẽ nhớ dai hơn.

2. Cách học bài Lịch Sử nhanh thuộc nhất – Cách 2

Nên chọn khoảng thời gian học bài tốt nhất có thể. Bất kì môn học nào cũng nên phải lựa chọn thời gian học, đặc biệt là đối với các môn yêu cầu học thuộc như Lịch sử, địa lí, văn học. Học sinh hãy chọn thời điểm học bài là buổi sáng, buổi trưa và tối (trước 22h). Thời điểm nào thấy tâm trạng thư thái, thoải mái thì học. Và nên nhớ rằng không nên học bài khi đang stress, bực tức, học vào thời gian này sẽ làm bạn căng thẳng thêm, hãy thư giãn đi nhé. Dù có tập trung đến mấy thì chữ cũng không nhét nổi vào đầu đâu, mà có nhét được thì được chữ sau quên chữ trước ngay.
Bên cạnh đó, khi học thì học sinh nên đọc to hoặc đọc nhẩm, cùng với đó ghi chép trên giấy nháp, ghi những từ khóa chính của bài để khi nói tới bài đó thì mình nhớ được những key chính sâu chuỗi cho bài.

3.Cách học bài Lịch Sử nhanh thuộc nhất – Cách 3

Chọn lọc thông tin chính để học thôi nhé. Không phải đi thi là học dồn toàn bộ tất cả những kiến thức đã học, học từng chữ một đâu nhé! Học kiểu đấy quên một chữ có thể là quên cả bài luôn thí sinh nhé. Thông thường các đề thi luôn đánh trúng những kiến thức trọng tâm, chủ chốt của bài học, những mảng kiến thức bên ngoài, tìm hiểu thêm là những kiến thức ít khi được đưa vào để thu. Học sinh hãy lọc ra những sự kiện nổi bật trong quá trình học, những kiến thức quan trọng mà thầy cô đã lưu ý nhắc nhở trong quá trình giảng dạy, khi đi thi sẽ dễ dàng “trúng tủ” hơn.
Bên cạnh đó, phương pháp này chỉ áp dụng với những học sinh thuộc ban Tự Nhiên, còn các bạn học ban Xã Hội hay những bạn mong muốn dành được số điểm tuyệt đối thì khuyến cáo không nên sử sụng phương pháp này. Kì thi Trung học phổ thông quốc gia là chuyện rất quan trọng, coi như là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp, thi cử giúp ta định lượng, xem xét được khả năng của mình, tổng hợp và ôn lại những kiến thức đã học. Nhưng không phải bạn nào cũng biết sắp xếp thời gian để ôn thi và học thuộc lòng tất cả những kiến thức đã học, do đó trong quá trình học thuộc bài nên duy trì việc xem lại bài và khi ôn thi thì nên chắt lọc kiến thức để học.

4. Cách học bài Lịch Sử nhanh thuộc nhất – Cách 4:

Sử dụng sơ đồ tư duy

cach hoc bai lich su nhanh thuoc nhat 01
Đây được cho là phương pháp hiệu quả nhất, tiết kiệm thời gian và nhớ lâu nhất. Để vẽ được sơ đồ tư duy hình cây cũng không khó khăn và thách thức thí sinh. Gốc cây chính là ý chính của bài học, các ý nhỏ triển khi như những cành cây lớn, ý nhỏ nữa sẽ vẽ đâm ra như những nhánh cây. Theo lối tư duy tượng hình này giúp nhớ dễ dàng hơn, hình ảnh sẽ luôn được mường tượng ra trong đầu.

Trên đây là 4 cách giúp học thuộc môn Lịch sử mà Onthitot.com muốn chia sẻ tới tất cả các bạn học sinh. Mong rằng đó là kiến thức hữu ích tới các bạn sắp dự thi trung học phổ thông quốc gia nói riêng và các bạn học sinh nói chung.

You may also like

Leave a Comment