Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người

Nghị luận xã hội: Tình thương là hạnh phúc của con người

by admin

Dàn ý bài tình thương là hạnh phúc của con người

1. Mở bài:

– Hạnh phúc là một khái niệm tinh thần trừu tượng. Tùy theo vai trò, vị trí của từng cá nhân, từ giai cấp trong xã hội mà có những quan niệm khác nhau về hạnh phúc.

– Nhân dân ta quan niệm: Tình thương là hạnh phúc của con người.

2. Thân bài:

a. Giải thích câu nói: Tình thương là hạnh phúc của con người.

– Tình thương: là tình cảm nồng nhiệt làm cho gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với người, với vật (Từ điển tiếng Việt)

– Hạnh phúc: là trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. (Từ điển tiếng Việt)

– Tại sao Tình thương là hạnh phúc của con người?

+ Tình thương khiến cho người ta luôn hướng về nhau để chia sẻ, thông cảm, đùm bọc lẫn nhau.

+ Như vậy là thỏa mãn mọi ý nguyện, đã được hưởng sung sướng, hạnh phúc mà tình thương mang lại.

b. Phân tích để khẳng định, chứng minh các biểu hiện, ý nghĩa của tình thương:

– Trong phạm vi gia đình:

+ Cha mẹ yêu thương con cái, chấp nhận bao vất vả, cực nhọc, hi sinh bản thân để nuôi dạy con cái nên người. Con cái ngoan ngoãn, trưởng thành, cha mẹ coi đó là hạnh phúc nhất của đời mình.

+ Trong đời người có nhiều nỗi khổ, nhưng con cái không nên danh nên phận hoặc hư hỏng là nỗi đau lớn nhất của cha mẹ.

+ Con cái biết nghe lời dạy bảo của cha mẹ, biết đem lại niềm vui cho cha mẹ, đó là hiếu thảo, là tình thương và hạnh phúc.

+ Tình thương yêu, sự hòa thuận giữa anh em, giữa cha mẹ và con cái tạo nên sự bền vững của hạnh phúc gia đình.

– Trong phạm vi xã hội:

+ Tình thương chân thành là cơ sở của tình yêu đôi lứa.

“Nước chảy liu riu, lục bình trôi líu ríu
Anh thấy cô nàng nhỏ xíu anh thương”

“Tóc em dài em cài hoa lí
Miệng em cười hữu ý anh thương”

“Thò tay mà ngắt ngọn ngò
Thương em đứt ruột giả đò ngó lơ”

“Yêu nhau tam tứ núi cũng trèo
Ngũ lục sông cũng lội, thất bát cửu thập đèo cũng qua”.

“Muối ba năm muối đang còn mặn
Gừng chín tháng gừng hãy còn cay
Đôi ta nghĩa nặng tình dày
Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa”.

+ Tình thương là truyền thống đạo lí: Thương người như thể thương thân; tạo nên sự gắn bó chặt chẽ trong quan hệ cộng đồng giai cấp, dân tộc.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

“Lá lành đùm lá rách”

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

+ Tình thương mở rộng, nâng cao thành tình yêu nhân loại.

– Những tấm gương sáng trong lịch sử coi Tình thương là hạnh phúc của con người:

+ Vua Trần Nhân Tông trong một chuyến đi thăm quân sĩ đã cởi áo bào khoát cho một người lính giữa đêm đông lạnh giá.

+ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng chia sẻ ngọt bùi, cùng vào sinh ra tử với tướng sĩ dưới quyền trong ba cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông, giành thắng lợi vẻ vang cho dân tộc.

+ Người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi suốt đời đeo đuổi lí tưởng vì dân vì nước, gác sang một bên những oan ức, bất hạnh của riêng mình.

+ Người thanh niên Nguyễn Tất Thành xuất phát từ lòng yêu nước thương dân trong tình cảnh nô lệ nên đã rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Phương châm sống đúng đắn của Người là: Mình vì mọi người. Bác luôn lấy tình yêu thương con người làm mục đích và hạnh phúc cao nhất của cuộc đời mình.

c. Phê phán, bác bỏ:

Lối sống thờ ơ, vô cảm, thiếu tình thương, không biết quan tâm, chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ người khác…
d. Liên hệ bản thân:

Rút ra bài học về phương châm sống xứng đáng là con người có đạo đức, có nhân cách và hành động vì tình thương.

3. Kết bài:

– Tình thương là lẽ sống cao cả của con người. Tình thương vượt lên trên mọi sự khác biệt giữa các dân tộc trên thế giới.

– Để tình thương thực sự trở thành hạnh phúc của con người, mỗi chúng ta phải vươn lên chống đói nghèo, áp bức bất công, chiến tranh phi nghĩa… để góp phần xây dựng một thế giới hòa bình thịnh vượng…

nghi luan xa hoi tinh thuong la hanh phuc cua con nguoi 3

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về Tình thương là hạnh phúc của con người

“Hoa trái của tĩnh lặng là cầu nguyện

Hoa trái của cầu nguyện là niềm tin

Hoa trái cảu niềm tin là hạnh phúc

Hoa trái của hạnh phúc là tình yêu thương”

Những câu thơ trên tựa hồ như bản nhạc ru ta vào sâu thẳm tâm hồn khiến ta tự hỏi: Có mất gì đâu khi ta gặp một người hành khất và cho họ vài đồng từ bữa sáng của ta? Có mất mát gì đâu khi ta quyên góp những đôi tất sưởi ấm đôi bàn chân lạnh cóng của trẻ em vùng cao! Và cũng có mất gì đâu khi mỗi sớm mai thức dậy ta thấy yêu hơn tiếng chim bình minh. Bởi chúng ta sống không đơn độc, sống có tình yêu thương. Và tình thương là hạnh phúc của con người.

Trong cuộc sống muôn hình vạn trạng có biết bao cách hiểu về tình yêu thương nhưng tựu chung lại yêu thương là sự đồng cảm, sẻ chia, đùm bọc gắn bó khăng khít giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên tạo vật… Nó có thể là tình yêu đôi lứa, là tình bàn bè, tình thầy trò…và cao nhất là tình người nói chung, là tình yêu thiên nhiên….Tình yêu thương tựa như một viên đá ngũ sắc lung linh sắc màu tưởng vô hình mà lại hữu hình. Còn hạnh phúc là niềm vui, sự sung sướng, hay chỉ đơn giản là sự thanh tịnh trong tâm hồn. Vì vậy, tình yêu thương và hạnh phúc luôn gắn bó, khăng khít với nhau. “Tình yêu thương là hạnh phúc của con người” đã cho ta thấy được sức mạnh của tình yêu thương. Qua đó, nhắc nhở mỗi chúng ta hãy biết yêu thương nhiều hơn nữa để hạnh phúc luôn ở quanh ta.

nghi luan xa hoi tinh thuong la hanh phuc cua con nguoi

Tình yêu thương không phải là thứ tình cảm quá lớn lao cao cả mà biểu hiện của nó đơn giản vô cùng. Khi còn nằm trong bụng mẹ, ta đã được mẹ yêu thương , chăm sóc, được nghe những lời thủ thỉ… Đến khi cất tiếng khóc chào đời, tình yêu thương của bố chính là nụ cười sung sướng, là những cái hôn ngọt ngào của người thân…và rồi ta lớn lên trong lời ru hời à ơi…à ơi… của bà, của mẹ, của chị…cha mẹ chấp nhận vất vả, khó khăn, hy sinh để cho con có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Con cái ngoan ngoãn,  vâng lời cha mẹ, ông bà chính là niềm hạnh phúc của gia đình. Cứ mỗi mùa tuyển sinh, chúng ta lại bắt gặp hình ảnh những ông bố, bà mẹ đạp xe đạp, ngủ dưới gầm cầu …để đưa con đi thi. Đó chính là tình yêu thương – một tình yêu thương vô bờ bến.

Trong gia đình thì như vậy, còn ngoài cuộc sống, xã hội tình yêu thương cũng luôn bên ta. Đó chính là giọt nước mắt sẻ chia, đồng cảm của ta khi nhìn thấy những cụ già neo đơn đi ăn xin, những em nhỏ mồ côi nằm ngủ bên vệ đường; là đồng bào miền Trung phải sống trong cảnh lũ lụt…Hay là sự sẵn sàng, giúp đỡ xây dựng các nhà tình thương để giúp cho người già, trẻ em mồ côi có mái ấm để về. Có rất nhiều bạn trẻ đã tham gia “Mùa hè xanh” – chương trình tìh nguyện…thể hiện nhiệt huyết tuổi trẻ, tình yêu thương đối với mọi người. Tình yêu thương ấy còn thể hiện trong chương trình ủng hộ đồng bào miền Trung gặp lũ lụt, mua tăm ủng hộ người mù…Và trong khi biển đảo quê hương đang bị xâm phạm thì ngoài kia, các anh chiến sĩ đang ngày đêm bám biển với một tình yêu nồng nàn…Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng nhớ hình ảnh của Nguyễn Văn Nam – một học sinh đã liều mình lao xuống dòng nước lũ để cứu các bạn nhỏ đến quên cả mình. Đó quả là một con người có tình yêu thương vô bờ bến, tình yêu thương đã đến đỉnh cao nhất…Ngày nay, trên truyền hình, có rất nhiều chương trình thắp sáng tình yêu thương như  “Trái tim cho em”, “lục lạc vàng”…Tất cả đã làm cho tình người gần nhau hơn. Ngược dòng thời gian, trở về với quá khứ, mỗi chúng ta đều bồi hồi xúc động khi nghe kể lại hình ảnh vị vua Trần Nhân Tông trong một chuyến vi hành đã cởi áo bao cho binh lính trong mùa đông giá rét. Đặc biệt là hình ảnh Nguyễn Tất Thành – Một chàng thanh niên yêu nước, vốn mang trong mình tình yêu thương thắm thiết nên đã ra đi tìm đường cứu nước khắp các châu lục với một mong muốn tột bậc “làm sao cho nước ta được độc lập, nhân dân ta được tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Quả là một tình yêu vô cùng cao quý.

van mau nghi luan tinh thuong la hanh phuc cua con nguoi

Vậy đấy, từ xa xưa đến nay, tình yêu thương luôn thiết tha, nồng nàn, đã trở thành truyền thống của dân tộc ta. Tình yêu thương không chỉ thể hiện giữa con người với con người mà còn thể hiện cả với thiên nhiên, tạo vật. Có rất nhiều người yêu tiếng chim hót mỗi sớm mai, yêu tiếng gà gáy báo hiệu một ngày mới, yêu chú Milu giữ nhà mỗi ngày. Yêu cả cái khẽ khàng, yêu kiều làm duyên của hoa hồng, yêu vẻ thanh khiết của hoa sen…Và họ sẵn sàng mở lòng minh để đón những vẻ đẹp của thiên nhiên tạo vật. Bởi ở họ là cả một tình yêu thương đầy ắp, lớn dần theo năm tháng.

Và yêu thương là hạnh phúc của con người. Yêu thương là món quà duy nhất làm giàu cho người nhận mà không làm nghèo người cho đi. Yêu thương là ánh sáng tràn về soi rọi khắp nơi cho ta thấy cánh cửa của hạnh phúc. Trong khi ta đau đớn nhất, yêu thương là liều thuốc hữu hiệu nhất để xoa dịu vết thương. Trong cuộc sống, những lúc vấp ngã, yêu thương chính là cái nắm tay đỡ ta dậy và dìu ta đi tiếp. Yêu thương chính là chìa khóa mang đến hạnh phúc cho ta. Yêu thương chỉ đẹp, chỉ thực sự có ý nghĩa khi chúng ta biết cho đi chứ không phải cố gắng giữ gìn thật chặt. Như Tố Hữu từng nói:

“ Có gì đẹp trên đời hơn thể

Người với người sống để yêu nhau”

Tình yêu thương có một ý nghĩa to lớn như vậy, song không phải ai sống cũng có tình yêu thương. Một số người đã ít nhiều đánh mất đi tình yêu thương, họ sống vô cảm, thờ ơ với cuộc sống…Cuộc sống của họ như một cái ốc đảo bình yên, không niềm vui, không hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải lúc nào tình yêu thương cũng đú.ng đắn, nó có thể chỉ mang lại hạnh phúc cho mình nhưng lại đem lại hậu quả cho người khác. Có nhiều bà mẹ vì quá thương con nên đã chiều chuộng con khiến con trở nên hư hỏng. Như vậy, hãy thể hiện tình yêu thương một cách đúng đắn để tình yêu thương thực sự là hạnh phúc con người.

Càng ngẫm nghĩ, ta càng thấy câu nói trên quả là đúng đắn, nó đã thành truyền thống của dân tộc ta, là sức mạnh của mỗi con người. Bởi thế hãy mở lòng ra để yêu thương, yêu thương nhiều hơn nữa, đặc biện là thế hệ trẻ:

“ Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

(Trịnh Công Sơn)

You may also like

Leave a Comment