Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Cách vẽ sơ đồ tư duy môn Địa lý hiệu quả

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn Địa lý hiệu quả

by admin

Sách giáo khoa là một quyển sách vô cùng quan trọng, những kiến thức trong sách giáo khoa là kiến thức chuẩn để các bạn thi và cơ sở để chấm bài. Thế nhưng là thế nào để học hết được toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa? Nhất là đối với một môn có nhiều kiến thức như môn Địa lý. Một trong những cách được các bạn trẻ truyền tai nhau để học tốt môn địa đó là vẽ sơ đồ tư duy. Vậy bài thế nào để vẽ sơ đồ tư duy môn Địa lý một cách nhanh nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ sơ đồ tư duy môn Địa lý thật hiệu quả.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vẽ sơ đồ tư duy

huong dan cach ve so do tu duy mon dia ly

Trước khi bắt đầu vẽ sơ đồ tư duy các bạn cần chuẩn bị thật kỹ cho mình những dụng cụ cần thiết đề công tác vẽ diễn ra được suôn sẻ nhất có thể. Rất đơn giản vẽ sơ đồ tư duy cho môn Địa lý không cần nhiều đồ dùng chỉ cần 1 cái bút, 1 tờ giấy A4, hoặc A3 ( cái này tùy các bạn thích vẽ khổ to hoặc nhỏ) và 1 quyển sách giáo khoa. Lưu ý sách giáo khoa là yêu cầu tối thiểu nhất các bạn phải có để hệ thống hóa lại kiến thức.

Bước hai: Cách vẽ sơ đồ tư môn Địa lý duy từ mục lục

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn Địa lý từ mục lục – nhanh, hiệu quả

Mục lục của sách giáo khoa là phần vô cùng quan trọng để các bạn có thể học và hệ thông lại kiến thức một cách nhanh và hiệu quả nhất. Bạn có thể dựa theo những phần trong sách giáo khoa để vẽ nhưng tiện lợi, nhanh gọn nhất vẫn nên sử dụng sách mục lục sách giáo khoa để vẽ

Cac buoc ve so do tu duy mon dia ly

Các bước vẽ sơ đồ tư duy từ mục lục

Sau khi đã chuẩn bị xong những dụng cụ cần thiết để vẽ sơ đồ tư duy thì hãy mở mục lục của quyển sách địa lý ra để hệ thống lại kiến thức. Trong một cuốn sách sẽ có những phần quan trọng- đây là những mục lớn trong hệ thống sơ đồ tư duy. Ví dụ sách Địa Lý 12 có 3 phần chính là Địa lý tự nhiện, Địa lý dân cư và Địa lý kinh tế thì ba phần này sẽ là ba nhánh lớn. Nội dung trung tâm phải đặt ở giữa các bạn có thể chú thích thêm hình ảnh để tăng phần sinh động cho sơ đồ tư duy. Sau khi viết các phần lớn thì các bạn viết các bài thuộc các phần đó vào giấy. Cách vẽ sơ đồ tư duy môn Địa lý sẽ giúp bạn tránh được cách học thuộc “kinh viện” truyền thống.

Bước ba: đọc sách giáo khoa và ghi nội dung vào sơ đồ

Trong bước này các bạn lưu ý vì cuốn sách Địa lý 12 không hề mỏng cho nên để đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần chú ý kỹ năng đọc. Bạn có thể vừa đọc vừa lấy bút ra lướt theo từng dòng để tránh nhầm lẫn giữa các dòng nhé. Vừa đọc vừa tóm tắt và ghi vào sơ đồ tư duy, các bạn lưu ý ghi ngắn gọn súc tích nhất có thể nhé.

Để tránh trường hợp bị sót kiến thức thì trong quá trình vẽ sơ đồ bạn nên kéo các đường dẫn một cách cụ thể và trình bày có hệ thống nhé. Học địa lý bằng cách vẽ sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nhớ được kiến thức rất lâu và cảm thấy có hứng thú học rất là nhiều.

Trên đây là cách vẽ sơ đồ tư duy môn Địa lý nhanh nhất và hiệu quả nhất các bạn có thể tham khảo đề việc học Địa lý trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

You may also like

Leave a Comment