Home Trung Học Phổ ThôngLớp 11 Bình luận câu nói “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” của nhà triết học Các Mác

Bình luận câu nói “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” của nhà triết học Các Mác

by admin

Đề bài: Em hãy bình luận câu nói của nhà triết học Các Mác: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” để thấy được sự cao quý của tình bạn chân chính.

  • Lập dàn ý:
  1. Mở bài bình luận câu nói” Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”

– Giới thiệu về nguồn gốc câu nói trên

2. Thân bài bình luận câu nói “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”

– Phân tích ý nghĩa của câu nói

– Cách nhìn nhận đúng về một người bạn, về tình bạn chân chính

– Phân tích giá trị của tình bạn, ý nghĩa của một người bạn chân chính

– Phân tích tình bạn trong học tập

– Tình bạn không thể mua bán, trao đổi, hay chiếm đoạt mà phải xây dựng từ nền tảng của sự chân thành, sẻ chia..

– Một số tình bạn đáng quý như: Lưu Bình – Dương Lễ hay tình đồng đội, đồng chí trong tác phẩm “Đồng chí”

3. Kết bài bình luận câu nói “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”

– Tình bạn chân chính cần phải duy trì, vun đắp bằng sự quan tâm, hỏi han cho dù ở cách xa nhau.

– Tình bạn thời đại mới…

Bài văn mẫu Bình luận câu nói “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” của nhà triết học Các Mác

Trong cuộc đời mỗi con người, ai ai cũng phải có bạn bè và cũng có những tình bạn đẹp mà chúng ta không thể nào quên trong suốt cuộc đời mình. Và có những tình bạn được thơ ca ví von, trong đó nhà triết học Các Mác đã nói “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” mà em cảm thấy tâm đắc nhất.

hay binh luan cau noi tinh ban chan chinh la vien ngoc quy cua nha triet hoc cac mac

 Trước hết ta cần tìm hiểu về ý nghĩa của câu nói trên. Ngọc là một trong những vật trang sức đẹp, cứng, màu sắc óng ánh tuyệt đẹp và có giá trị về kinh tế cũng như giá trị tồn tại. Nó rất quý hiếm chỉ xếp sau kim cương. Còn tình bạn chân chính là tình bạn đẹp trong sáng, thủy chung. Bạn bè tâm đầu ý hợp, yêu thương, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn, chia sẻ với nhau những niềm vui, những nỗi buồn. Những người bạn tri kỉ của nhau thường tôn trọng nhau và hiểu nhau.Nhà triết học vĩ đại Các Mác đã so sánh tình bạn chân chính là viên ngọc quý nhằm ví von tình bạn như một thứ tình cảm trước hết là rất quý giá,so sánh với ngọc mà ngọc lại là một loại vật chất rất cứng có ý muốn nói tình bạn chân chính rất bền vững và tình bạn ấy rất được trân trọng, ngợi ca.

Tuy vậy, ta cũng phải có cái nhìn chính xác về các loại ngọc, có rất nhiều loại ngọc  và bạn cũng như thế. Chúng ta có rất nhiều người bạn như bạn đồng môn, bạn đồng niên, bạn đồng nghiệp, bạn làm ăn…. Nhưng có những người bạn chỉ mang ý nghĩa là  người quen biết, đó là một người bạn bình thường hay bạn xã giao. Không chỉ thế, trong số đó có những người bạn chơi với ta chỉ với mục đích lợi dụng chúng ta, không thật lòng với ta và chỉ tìm đến ta mỗi những lúc họ gặp khó khăn, cần ta giúp đỡ. Đó đều không phải thể coi là bạn . Trong số đông bạn bè đồng môn, học chung trường,chung lớp, chúng ta chỉ có thể  kết thân với một vài người tạo thành một nhóm bạn. Đó là những người gây cho ta thiện cảm thực sự, có chung sở thích với ta và hiểu ta mặc dù có khi không cùng cảnh ngộ về điều kiện kinh tế cũng như hoàn cảnh gia đình. Đây chính là lí do để Các Mác ví von tình bạn chân chính là viên ngọc quý.

Bạn hãy tưởng tượng nếu một ngày nào đó không còn một người bạn thân nào quanh ta thì cuộc sống thật buồn tẻ biết bao. Như vậy chúng ta sẽ phải sống rất cô đơn và buồn tẻ, sẽ không có ai chia khi vui buồn, không ai động viên, an ủi. Bạn bè chân chính cho ta tình cảm ấm áp của cuộc sống, cho ta tự tin hơn, cho ta ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Người bạn tốt bao giờ cũng là một người bạn động viên, an ủi, sẵn sàng giúp đỡ ta trong những phút khó khăn, cay đắng nhất của cuộc đời hoặc là người nâng đỡ khi ta vấp ngã, đưa ra những lời khuyên bổ ích khi bản thân ta đang mất phương hướng. Tình bạn reo vui như những tia nắng ấm áp, hấp dẫn như một câu chuyện hay, gắn bó, keo sơn như một sợi dây chuyền vàng, dẫn lối như một ảo ảnh thiên đường. Ở lứa tuổi học trò, tình bạn chính là thứ tình cảm thiêng kiêng nhất. Thứ tình cảm ấy thật trong sáng biết bao.

hay binh luan cau noi tinh ban chan chinh la vien ngoc quy cua nha triet hoc cac mac 2

Tình bạn là một tài sản vô giá, tuyệt vời nhất, vĩ đại nhất do con người kì công tạo dựng trong suốt chiều dài lịch sử tồn tại. Từ thuở sơ khai của nhân loại cho đến ngày nay. Trải qua nhiều thời gian, nhiều biến đổi thăng trầm của lịch sử, đã cho thấy trong nhiều trường hợp tình bạn còn có giá trị hơn cả vàng bạc, châu báu hay những thứ mà người đời cho là có giá trị rất cao sang. Tình bạn là một loại tài sản không thể phân theo giai tầng, cũng không phải là sở hữu độc quyền của một giai cấp hay một thế lực nào của một lớp người nào trong bất kì xã hội nào. Tình bạn là một loại tài sản không thể sở hữu bằng con đường chiếm đoạt hay bằng con đường bạo lực, cưỡng đoạt. Tình bạn chân thành bền vững đến mức không có gì chia cắt được. Trong mọi hoàn cảnh, tình bạn cao cả luôn được tôn vinh và coi trong. Trong học tập một tình bạn đẹp còn giúp bạn rất nhiều. Một số phong trào trong học tập để bạn bè giúp đỡ nhau cùng tiến bộ như phong trào “Đôi bạn cùng tiến”… Trong dân gian vẫn lưu truyền câu nói  “học thầy không tày học bạn” để nói về vai trò quan trọng của tình bạn trong việc học. Một người bạn sẽ là động lực để giúp cho chúng ta học tập tốt hơn. Người bạn thân cũng là người bạn bao che cho khuyết điểm bạn mà phải biết khuyên răn bạn biết nhận lỗi, biết sửa sai. Bởi bao che cho bạn tức là đã hại bạn. Đôi khi trong tình bạn cần biết rộng lượng tha thứ cho lỗi lầm của bạn. Vì trong nhiều tình huống, người bạn của mình rất cần những lời khuyên đúng đắn, sáng suốt và đầy tình thân ái. Giúp bạn sửa chữa sai lầm cũng chính là giúp mình, giữ cho mình đi trên đường ngay lối thẳng để tu dưỡng đạo đức thành người hữu ích. Từ đây chúng ta cũng nhận ra rằng tình bạn chân chính là viên ngọc quý không thể đánh đổi bằng bất cứ thứ gì.

Một tình bạn đẹp còn thể hiện ở niềm tin dành cho nhau. Tin bạn cũng như tin mình và hãy giữ cho tình bạn những tình cảm đẹp nhất, có như vậy chúng ta mới có một tình bạn đẹp và bền vững. Nếu thiếu đi những chia sẻ, đồng cảm và thấu hiểu … thì tình bạn sẽ không thể bền vững. Cũng như một chiếc thuyền không thể ra khơi, cũng không thể đối mặt với phong ba, bão táp nếu thiếu đi bất kì một mảnh ghép nào dù nhỏ nhất. Mỗi chiếc thuyền lớn cũng phải được ghép từ những mảnh ghép nhỏ bé. Nếu thiếu đi sự liên kết bền chặt thì những mảnh ghép mãi mãi chỉ là những tấm gỗ vô dụng không có giá trị gì… Và tình bạn cũng như con thuyền lớn kia, cũng phải được  ghép từ những mảnh ghép của sự thông cảm, hiểu biết và chia sẻ. Nếu lỡ một ngày nào đó, thiếu đi một mảnh ghép nhỏ bé hàng ngàn, hàng vạn mảnh ghép nhỏ bé kia, đấy là lúc ta đã phải chia lìa một tình bạn.

Và cũng như chiếc thuyền lớn kia, tình bạn cũng cần thường xuyên được tu sửa, tình bạn cũng cần những lúc phải chấn chỉnh như thế. Đấy là khi bạn đã quá mệt mỏi với bao lo toan, giữa những bon chen của cuộc sống và dường như chúng ta không còn thời gian dành cho những người bạn của mình. Đừng vội vàng trách bạn không chia sẻ, không quan tâm để rồi xa nhau hơn.

hay binh luan cau noi tinh ban chan chinh la vien ngoc quy cua nha triet hoc cac mac 4

Trong lịch sử và cũng như hiện tại ta bắt gặp không ít những tình bạn đẹp trong sáng, thủy chung và bền bỉ đáng để chúng ta coi trọng. Qua thử thách của những lầm lạc và thẳng thắng, nghiêm khắc,tình bạn của họ ngày càng khăng khít hơn, hiểu nhau hơn, thông cảm cho nhau hơn. Điều đó đã thể hiện qua đôi bạn chí tình chí nghĩa mà xưa nay vẫn lưu truyền đó là Lưu Bình – Dương Lễ. Lưu Bình không lo ăn học, cứ mãi vui chơi nên đến kì thi phải nhận kết quả thi rớt. Khi gặp lại người bạn thân Dương Lễ nay đã vinh quy bái tổ, thì lại nhận được sự nghiêm khắc, thẳng thừng của bạn mà hổ thẹn quyết trí học tập. Và đến thời đại ngày nay, trong chiến tranh cũng có những tình bạn, tình đồng chí kiên cường, bất khuất cùng nhau vượt qua mưa bom, bão đạn. Tình bạn đó thể hiện trong bài thơ “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu.

Và chính vì giá trị vĩnh cửu của tình  bạn, ta có thể hiểu được tại sao tình bạn chân chính là viên ngọc quý. Tình bạn quý giá là thế. Nó cần ta giữ gìn vun trồng cho tình bạn đó mãi xanh tươi. Thời đại ngày nay, ta có rất nhiều bạn, bạn trên facebook, Zalo…nhưng dù là tình bạn nào đi nữa chúng ta cũng cần phải dang rộng vòng tay để kết nối tình bạn của mình và chính tình cảm đã đem lại niềm niềm hạnh phúc cho mỗi chúng ta.

You may also like

Leave a Comment